Xe chính chủ - Còn không ít băn khoăn

Xe chính chủ - Còn không ít băn khoăn

(VOV) -Thực tế triển khai còn nhiều thủ tục vòng vo, phức tạp.
Còn khoảng nửa tháng nữa là đến 15/4 - thời điểm Thông tư 11 của Bộ Công an hướng dẫn xử phạt xe máy không chính chủ bắt đầu có hiệu lực, tuy nhiên vấn đề này đang khiến không ít người dân còn băn khoăn.

Đa số người dân đồng tình với việc sang tên đổi chủ phương tiện. Họ cho rằng, đây là việc làm hợp lý để bảo vệ quyền lợi, cũng như tài sản của mình. Thế nhưng trên thực tế việc triển khai, nhiều thủ tục vẫn chưa được cải cách. Không ít trường hợp người dân mong mỏi được chuyển đổi chủ sở hữu xe, nhưng thủ tục vòng vo, phức tạp nên vẫn rất khó khăn.

Ông Nguyễn Khánh Đức (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Xe của tôi mua đã từ lâu, gần chục năm nay rồi. Chuyện mua bán xe này không sang tên đổi chủ. Hiện nay giấy tờ mua bán xe cũng không còn, tôi chỉ giữ lại đăng ký xe và giấy tờ gốc thôi. Bây giờ muốn đăng ký lại chúng tôi phải đi tìm chủ cũ, điều đó rất khó khăn. Chúng tôi chỉ mong cơ quan công an tạo điều kiện thuận tiện, không phải gặp lại, xin lại giấy tờ của chủ cũ nữa”.

xe chinh chu - con khong it ban khoan hinh 1
Tuy đã có quy định thông thoáng nhưng những người chưa sang tên xe đúng hạn vẫn còn phải chờ (Ảnh: infonet)

Trong Thông tư 11, Bộ Công an hướng dẫn thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ thuận lợi, nhanh chóng. Cụ thể, nếu ở trong một tỉnh, thành phố, chỉ sau 2 ngày, khách hàng đã có đăng ký mới; còn xe khác tỉnh thì chậm nhất là 30 ngày. Thế nhưng, theo người dân, thủ tục được coi là “nhanh gọn” này là đối với những trường hợp đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu của Bộ Công an, bao gồm: Giấy chứng nhận đăng ký xe, bản sao chứng minh nhân dân có công chứng cùng chữ ký của người bán xe, giấy chuyển nhượng mua bán theo quy định… Trong khi đó, đa số người dân mua bán xe máy bằng hình thức trao tay, nghĩa là trả tiền, rồi cầm luôn giấy tờ của chủ xe gốc. Cá biệt có người cẩn thận cũng chỉ làm giấy mua bán giấy viết tay (hoàn toàn không có giá trị về mặt pháp lý), mà không viết giấy chuyển nhượng có chứng thực của cơ quan Nhà nước. Lỗi này, đương nhiên thuộc về người dân, nhưng một phần do “lịch sử để lại”.

Đấy là chưa kể có giai đoạn, ngành chức năng quan điểm sai lầm về việc hạn chế số lượng xe đăng ký nên đã dẫn đến hệ quả nhiều người phải nhờ người khác đứng tên hộ khi mua xe.

Với hơn 10 triệu xe máy không chính chủ trên phạm vi cả nước, nếu đủ điều kiện làm thủ tục chuyển đổi sở hữu, cũng phải mất khoảng thời gian khá dài.

Vướng mắc của dân khi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng xe chủ yếu là do xe mua đã quá lâu, hoặc xe đã qua quá nhiều chủ, chủ xe gốc và người mua xe ở cách xa nhau về mặt địa lý…

Xuất phát từ thực tế này, người dân mong muốn, ngành chức năng có giải pháp cụ thể để tháo gỡ, tạo điều kiện để luật đi vào cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hải (ở tỉnh Nghệ An) cho rằng: “Nếu giấy tờ hợp lệ thì không cần chứng minh thư của chủ kia nữa. Bởi vì lúc mua bán xe người ta đã có giấy tờ, số chứng minh nhân dân. Nếu cơ quan chức năng tạo điều kiện cho dân, có thể kiểm tra thông tin trên máy thì sẽ biết chủ xe đó có thật hay không, chứ không nên làm rắc rối nữa”.

Đa số người dân đều đồng tình việc sang tên đổi chủ nếu thủ tục đơn giản, không mất nhiều thời gian và chi phí./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN