Xem xét kỹ việc nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn cát ở biển Vĩnh Tân

VOV.VN - Bình Thuận đề nghị xem xét toàn diện việc nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn cát ở biển Vĩnh Tân.

Sau khi có ý kiến nhiều chiều về giấy phép nhận chìm gần 1 triệu m3 vật liệu bùn cát nạo vét xuống biển Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, vừa qua Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận đã có văn bản đề nghị Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban Kinh tế Trung ương chỉ đạo các bộ ngành liên quan xem xét kỹ lưỡng vấn đề này.

Trao đổi với phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam chiều 24/7, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, văn bản của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận gửi đến Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban Kinh tế Trung ương và Văn phòng Trung ương Đảng bằng đường cơ yếu từ ngày 14/7, tức là cách đây 10 ngày. 

Theo Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận, có thể dùng vật liệu nạo vét cảng quay tàu ở Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 làm kè chắn xói lở ở một số vị trí ven biển Tuy Phong.
Trong quá trình triển khai giấy phép nhận chìm của Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp cho Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1, tỉnh Bình Thuận nhận thấy nhiều chuyên gia, nhiều nhà khoa học, nhiều nhà quản lý có ý kiến nhiều chiều và cũng có những ý kiến không thống nhất với thông tin mà Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo khi triển khai quyết định tại Bình Thuận.

Do vậy, tỉnh Bình Thuận đề nghị Ban Bí thư chỉ đạo các bộ ngành lên quan xem xét kết quả sao cho thật toàn diện, khách quan, khoa học và có tính thuyết phục trước khi thực hiện việc nhận chìm.

Qua báo chí, tập thể lãnh đạo tỉnh Bình Thuận biết được có 1 thêm doanh nghiệp đang xin Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép nhận chìm 2,4 triệu m3 vật chất nạo vét. Trong khi giấy phép thứ nhất chưa thực hiện được, nếu tiếp tục cấp giấy phép thứ hai như thế thì sẽ còn nhiều ý kiến khác nữa.

Cho nên, Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận đề nghị Ban Bí thư chỉ đạo các bộ ngành chức năng xem xét thận trọng, tạm thời dừng, chưa vội cấp phép, cần lùi lại thời gian để cấp phép kỹ hơn. 

Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, tiếp nối các văn bản trước đây, tỉnh Bình Thuận đã đề xuất xử lý các vật chất nạo vét bằng nhiều cách, không nhất thiết phải là nhận chìm. Chẳng hạn, vật chất nạo vét này có thể dùng làm vật liệu để xây kè, bơm vào các kè chống xói lở bờ biển tại một số điểm bị xâm thực ở huyện Tuy Phong.

Tuy nhiên, phải đánh giá tác động môi trường trước khi thực hiện. Theo các ngành chức năng địa phương, việc này sẽ ít tác động đến môi trường nhất, bởi vì vật chất được bơm lên sau đó đắp vào các vị trí xói lở bờ có kè bê tông cốt thép chắn đỡ, không ảnh hưởng môi trường xung quanh./. 

Viết bình luận

Tin liên quan

Việc nhận chìm bùn, cát ở biển Vĩnh Tân được thực hiện như thế nào? ​

VOV.VN - Ngày 7/7, Bộ TN-MT và UBND tỉnh Bình Thuận đã có cuộc họp với các bên về việc cấp phép nhận chìm hơn 918.500 m3 bùn, cát xuống biển.

Bình Thuận yêu cầu đưa Điện lực Vĩnh Tân vào giám sát đặc biệt

VOV.VN -Sau vụ Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 "nhận chìm" bùn vào ngày 23/6, HĐND tỉnh Bình Thuận bày tỏ lo ngại và yêu cầu giám sát đặc biệt.

Vụ Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xả thải: Bộ Công Thương sẽ kỷ luật 1 cán bộ

VOV.VN - Bộ Công Thương cho biết sẽ đình chỉ một cán bộ liên quan đến việc Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 trong vụ xả bùn thải ở Bình Thuận.

Nhìn thấy gì dưới đáy biển Vĩnh Tân?

VOV.VN - Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân mới đi vào hoạt động nhưng theo nhiều ngư dân, tôm cá đã ít dần đi.

Viện Hải dương học Nha Trang khảo sát độc lập vùng biển Vĩnh Tân

VOV.VN -Viện Hải dương học Nha Trang tổ chức khảo sát thực địa 5 điểm ở vùng biển Vĩnh Tân, nơi nhận chìm chất nạo vét luồng hàng hải

Việt Nam trong tuần: Xử lý người liên quan vụ nhận chìm bùn Nhiệt điện Vĩnh Tân

VOV.VN -  Liên quan vụ nhận chìm bùn Nhiệt điện Vĩnh Tân, ông Hà Quốc Quân, cán bộ Bộ Công Thương đã bị đình chỉ công tác.

“Giấy phép nhận chìm ở Vĩnh Tân trái pháp luật, Bộ TN-MT cần thu hồi ngay“

VOV.VN - Theo luật sư Nguyễn Toàn Thiện, Bộ Tài nguyên và Môi trường phải thu hồi giấy phép nhận chìm ở Vĩnh Tân vì trái pháp luật.

Tin cùng chuyên mục