Trước khi hoàn tục, sư Toàn phải bàn giao đầy đủ tài sản của Giáo hội

Xin xả giới và hoàn tục, sư Toàn có được giữ lại các tài sản cá nhân?

VOV.VN - Sư Toàn sẽ phải bàn giao toàn bộ tài sản thuộc quyền sở hữu của Giáo hội, phải tự chịu trách nhiệm về các mua bán đất cát của mình với người dân.

Ngày 5/10, Đại đức Thích Thanh Toàn- trụ trì chùa Nga Hoàng, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc- người làm dậy sóng dư luận với lời cáo buộc "gạ tình" nữ phóng viên, đã gửi tới Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc tờ trình xin xả giới và hoàn tục.

Tờ trình của Đại đức Thích Thanh Toàn có đoạn: "Trong thời gian qua, con đã có làm một số việc ảnh hưởng đến Giáo hội và con cảm thấy không xứng đáng làm một đệ tử xuất gia.

Nay con làm đơn này xin xả giới và hoàn tục, đồng thời con cũng xin giao chùa Nga Hoàng, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc quản lý".

truoc khi hoan tuc, su toan phai ban giao day du tai san cua giao hoi  hinh 1
Tờ trình xin xả giới và hoàn tục của Đại đức Thích Thanh Toàn

Ngày 6/10, chia sẻ với VOV.VN, Đại đức Thích Tâm Vượng - Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, ngoài việc xin xả giới và hoàn tục, sư Toàn còn xin được giữ lại những tài sản như trang trại, đất đai, xe cộ do mình mang tên chủ sở hữu.

Tới đây, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục họp để giải quyết các vấn đề Phật sự liên quan đến chùa Nga Hoàng và sư Toàn, trong đó có việc thu hồi quyết định trụ trì đối với sư Toàn và tiếp nhận bàn giao chùa Nga Hoàng. 

Sư Toàn có được giữ lại các tài sản cá nhân không?

"Việc quyết định cho sư Toàn xả giới và hoàn tục thuộc thẩm quyền của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc. Về vấn đề tài sản, theo quy định của Giáo hội thì tất cả các giáo sản thuộc tài sản của Giáo hội như đất cát của cơ sở tôn giáo, các tài sản vật chất trên đất đai của Giáo hội như nhà cửa, tượng, hương mõ... thì là tài sản của Giáo hội.

Còn những tài sản thuộc sở hữu cá nhân của sư Toàn, ví dụ như tài sản do Phật tử hay tập đoàn nào đó biếu riêng cho sư Toàn, như cái xe chẳng hạn, sư Toàn đăng ký sở hữu bằng tên của mình thì đó là tài sản cá nhân và sư Toàn được phép giữ lại", Đại đức Thích Tâm Vượng nói.

Sư Toàn chỉ được chấp thuận hoàn tục sau khi ký bàn giao đầy đủ các tài sản của Giáo hội

Đại đức Thích Tâm Vượng cho biết, sau cuộc họp hôm qua (5/10), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc sẽ ra quyết định thu hồi chức trụ trì chùa Nga Hoàng của sư Toàn. Tiếp đó, sư Toàn sẽ phải có mặt để bàn giao tài sản chùa Nga Hoàng cho Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc trước sự chứng kiến của chính quyền. Việc bàn giao này sẽ được tiến hành trong tháng 10.

Sau khi ký biên bản bàn giao giữa hai bên, sư Toàn mới được hoàn tục. 

Ngoài ra, hiện nay còn có rất nhiều ý kiến liên quan đến việc mua bán đất đai giữa cá nhân sư Toàn với người dân xung quanh, việc này không thuộc thẩm quyền xử lý của Giáo hội mà thuộc thẩm quyền xử lý của chính quyền theo pháp luật, Đại đức Thích Tâm Vượng cho biết thêm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close