Xử lý nghiêm các bác sĩ Trung Quốc vi phạm khám chữa bệnh tại TP HCM

Xử lý nghiêm các bác sĩ Trung Quốc vi phạm khám chữa bệnh tại TP HCM

VOV.VN -Gần đây, các bác sĩ Trung Quốc hành nghề trên địa bàn TP HCM vi phạm Luật Khám chữa bệnh nhưng Sở Y tế chỉ xử phạt hành chính nên vi phạm vẫn tái diễn.

Thời gian qua, các bác sĩ Trung Quốc hành nghề trên địa bàn TP HCM vi phạm Luật Khám chữa bệnh, nhưng Sở Y tế chỉ được xử phạt hành chính và không thể rút được chứng chỉ hành nghề nên vi phạm vẫn tiếp tục tái diễn. Đây là một trong những vướng mắc mà Sở Y tế TP HCM và nhiều bệnh viện nêu ra tại buổi khảo sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM về tình hình thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố diễn ra sáng nay (5/2).

xu ly nghiem cac bac si trung quoc vi pham kham chua benh tai tp hcm hinh 1

Phòng khám Đa khoa Khang Thái (TP HCM) có bác sĩ Trung Quốc hoạt động đã bị tạm ngưng hoạt động. (Ảnh: KT)

Theo Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, thời gian gần đây, Bệnh viện Từ Dũ nhận rất nhiều tình huống tai biến sản khoa đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng người dân do bác sĩ Trung Quốc thực hiện. Bệnh viện đã có phản hồi đến Sở Y tế thành phố và sở đã có những hoạt động kiểm soát chặt chẽ hơn.  Tuy nhiên, qua các buổi tiếp xúc trực tiếp và hướng đẫn, đào tạo cho thấy trình độ các bác sĩ Trung Quốc rất đáng quan ngại. Đây cũng chính là lý do mà nhiều tai biến sản phụ khoa xảy ra từ các phòng khám này. Vì vậy Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi đề nghị cần phải có những quy định nghiêm khắc, xử lý mạnh tay đối với  các bác sĩ Trung Quốc.

Còn PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, trên địa bàn TP HCM có rất nhiều thành phần người nước ngoài hành nghề, đặc biệt là nhóm bác sĩ đến từ Trung Quốc. Tuy nhiên, thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề là do Bộ Y tế cấp chứ không phải là Sở Y tế. Chính vì vậy, khi các bác sĩ nước ngoài vi phạm pháp luật về khám chữa bệnh, Sở không được phép tước chứng chỉ hành nghề. Mặc dù theo nguyên tắc, các bác sĩ hành nghề vi phạm luật pháp là phải bị tước chứng chỉ hành nghề.

Ông Tăng Chí Thượng cũng đề nghị trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh phải quy định chứng chỉ hành nghề phải có thời hạn. Nếu cấp vô thời hạn sẽ làm sản sinh tư tưởng các bác sĩ không chịu đào sâu, phát triển chuyên môn. Vấn đề này áp dụng chung cho cả bác sĩ nước ngoài./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close