Xử lý triệt để lợn phát bệnh tai xanh

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh, việc thực hiện điều trị hay tiêu hủy lợn bị bệnh tai xanh phải cân nhắc giữa lợi ích của hộ chăn nuôi với lợi ích của cộng đồng…  

Hiện nay, cả nước có 21 tỉnh có dịch tai xanh trên lợn chưa qua 21 ngày, trong đó, khu vực phía Nam có 17 tỉnh đang xảy ra dịch bệnh này. Phóng viên Đài TNVN thường trú khu vực ĐBSCL phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Cao Đức Phát về công tác đối phó với dịch bệnh tai xanh trên lợn.

PV: Thưa Bộ trưởng, trước tình hình dịch bệnh lan rộng ở nhiều địa phương thì những biện pháp nào cần thực hiện để nhanh chóng dập tắt dịch?

Bộ trưởng Cao Đức Phát: Trong công tác chỉ đạo phòng chống dịch, các địa phương có nỗ lực và cố gắng khá lớn cũng như đã đạt được kết quả nhất định.

Tuy nhiên, một bộ phận cán bộ, nông dân vẫn còn tư tưởng chủ quan, chưa quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống. Vì thế, tôi thấy nhiệm vụ chính hiện nay là phải tiếp tục tăng cường thông tin, tuyên truyền cho người chăn nuôi hiểu rõ về dịch bệnh, biết cách phòng chống bảo vệ đàn gia súc của mình.

Về các cơ quan nhà nước, ngành chuyên môn cần tập trung giám sát chặt chẽ tình hình chăn nuôi, tổ chức bao vây, dập tắt dịch kịp thời. Thực hiện đồng bộ những giải pháp quyết liệt, phòng ngừa lây lan trên diện rộng, nhất là những địa phương chưa xảy ra dịch... Trong đó chú trọng công tác tiêm phòng các bệnh khác trên đàn lợn.

PV: Hai giải pháp mà Bộ NN&PTNT đề ra là: tiếp tục điều trị và tiêu hủy. Theo Bộ trưởng, cần thực hiện như thế nào để tránh thiệt hại cho nông dân và ngân sách nhà nước?

Bộ Trưởng Cao Đức Phát: Giữa điều trị và tiêu hủy, khi chúng ta thực hiện đều phải cân nhắc giữa lợi ích của hộ chăn nuôi với lợi ích của cộng đồng… Virus tai xanh độc lực cao, có khả năng lây lan rất nhanh. Nếu chúng ta xử lý triệt để những ổ dịch ngay từ những con lợn bệnh đầu tiên, hộ có lợn bệnh khởi đầu,… chắc chắn dịch sẽ dừng lại ở phạm vi nhất định, khống chế xu hướng lây lan rộng ra cộng đồng.

Trong thông tư hướng dẫn, Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương phải xử lý kiên quyết, rất triệt để với những hộ có lợn phát bệnh đầu tiên. Một khi dịch đã lây lan ra diện rộng thì chúng ta phải thực hiện các biện pháp bao vây, khoanh vùng, hỗ trợ điều trị những con có khả năng phục hồi, còn những con điều trị 5-7 ngày mà không hết thì phải tiêu hủy để tránh thành nguồn lây lan cho các hộ chăn nuôi khác.

PV: Hiệu quả của một số loại vaccine ngừa bệnh tai xanh được đánh giá đạt kết quả không cao nhưng ngành thú y vẫn chủ trương tiếp tục nhập. Khuyến cáo của Bộ NN&PTNT  về vấn đề này ra sao, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Cao Đức Phát: Chúng ta đã khảo nghiệm, phổ biến một số loại vaccine đến địa phương và nông dân. Mặc dù nó có tác dụng hạn chế nhưng cũng có tác dụng nhất định, thế nên chúng tôi đã khuyến cáo cho nông dân sử dụng.

Các công ty sản xuất vaccine lớn của thế giới cũng đã khảo nghiệm, tiếp thu các vaccine khác. Bản chất của virus tai xanh mới luôn biến đổi nên ở các nước có trình độ cao, việc sản xuất vaccine cũng gặp khó khăn nhất định.

PV: Giải pháp tiêu thụ lợn sạch bệnh hiện đang là vấn đề rất nan giải. Làm thế nào để giúp gỡ rối cho bà con nông dân thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Cao Đức Phát: Chủ trương ở đây là một mặt chúng ta cố gắng hỗ trợ cho những hộ chăn nuôi có đàn lợn nhiễm bệnh khi ở thời kỳ xuất bán, có thể tiêu thụ bình thường. Mặt khác, phải đề phòng rất cao việc lây lan dịch bệnh một cách vô tình hay cố ý.

Việc thực hiện điều trị hay tiêu hủy lợn bị bệnh tai xanh phải cân nhắc giữa lợi ích của hộ chăn nuôi với lợi ích của cộng đồng

Chúng tôi yều cầu cơ quan của Cục Thú y hưởng ứng việc này, có thể xuất bán ở những trang trại chống bệnh tốt hoặc khi xét nghiệm không có virus làm lây lan dịch bệnh.

Trước đây, trong chuyên môn có sự hiểu khác nhau về dịch tính này. Trong điều kiện khó khăn hiện nay, tất cả chúng ta đều phải nỗ lực cao. Trước hết là lực lượng thú y giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh ở địa phương, xác nhận lợn sạch bệnh, đóng dấu cho tiêu thụ, đảm bảo an toàn đối với người tiêu dùng và việc vận chuyển mua bán của nông dân và thương lái.

Tôi cũng nói rõ thêm, virus tai xanh chưa có dấu hiệu lây sang người, nhất là khi chúng ta nấu chín và sử dụng thịt lợn rõ nguồn gốc. Bộ NN&PTNT luôn khuyến khích các doanh nghiệp tham gia tiêu thụ lượng lợn sạch bệnh.

PV: Vâng xin cảm ơn Bộ trưởng!./.