Ý kiến trái chiều ngày đầu thu phí tham quan di tích Yên Tử-Quảng Ninh

VOV.VN - Ngày 1/1, UBND thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh bắt đầu thu phí tham quan danh thắng, khu di tích Yên Tử. 

Trong ngày đầu tiên thu vé, nhiều du khách đồng tình với việc thu phí nhưng cũng không ít du khách bày tỏ quan điểm trái chiều. 

Theo số liệu Ban quản lý di tích rừng quốc gia Yên Tử cung cấp, trong ngày hôm nay, (1/1) có khoảng 1.500 du khách đến tham quan danh thắng, di tích Quốc gia Yên Tử, trong đó chủ yếu là khách đi cáp treo. Lượng khách này tăng không nhiều so với ngày thường. 

UBND thành phố Uông Bí thông báo đến người dân quy định thu phí.

Để phục vụ cho công tác thu phí, UBND thành phố Uông Bí đã bố trí 5 điểm thu vé, trong đó 4 điểm thu kết hợp với vé cáp treo của công ty CP phát triển Tùng Lâm và 1 điểm thu vé của Ban quản lý ở lối lên đi bộ chùa Giải Oan.

Ông Nguyễn Duy Toàn, Phó Trưởng Ban quản lý Di tích rừng Quốc gia Yên tử cho biết: “Ban quản lý Di tích rừng Quốc gia Yên Tử đã phối hợp với công ty CP phát triển Tùng Lâm tích hợp bán vé với những trạm cáp treo. Tất cả các chốt trạm, nhân lực, các dịch vụ đã được chúng tôi chuẩn bị làm sao để phục vụ du khách hài lòng nhất khi về với Yên Tử”.

Nhiều du khách khi lần đầu đến với danh thắng, di tích lịch sử Yên Tử đồng tình với việc thu vé để bảo tồn danh thắng, di tích Quốc gia Yên Tử. Du khách Nguyễn Thu Hà, tại TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi đến Yên Tử, việc thu phí tham quan tôi thấy cũng hợp lý, vì nhờ có nguồn thu như thế thì sẽ tôn tạo và giữ gìn, như thế sẽ phục vụ bền vững hơn cho thế hệ sau này”.

Bên cạnh đó, cũng nhiều du khách bất ngờ về quyết định thu vé khi về với đất Phật, nhất là khi đoạn đường dẫn vào danh thắng, khu di tích Yên Tử chưa được UBND thành phố Uông Bí hoàn thiện, gây khó khăn trong việc di chuyển cho phật tử và du khách. 

Nhiều người dân cho rằng việc thu phí này là không hợp lý.

Bà Trần Thị Hạnh, người dân thành phố Hải Dương cho biết: “Tôi thấy như thế là thu cao. Kể thu nên thu 20.000/ người lớn; 10.000 trẻ em, đây là nơi tâm linh của mọi người, tôi thấy như thế là không hợp lý. Như là một phương pháp kinh doanh ấy…”.

Mỗi năm thành phố Uông Bí đón khoảng 1,5 triệu lượt khách đến với Yên Tử. Trong đó, có khoảng 8% là khách du lịch. Theo tính toán của Sở Tài chính tỉnh Quảng Ninh, với mức phí trên, mỗi năm sẽ có thêm khoảng 40 tỉ đồng phục vụ đầu tư, quản lý và phát triển danh thắng Yên Tử. 

Nguồn thu này, sẽ trích  20% tổng số phí thu để đảm bảo hoạt động chi thường xuyên cho hoạt động của tổ chức bộ máy Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử và các khoản chi khác theo quy định của pháp luật. 80% còn lại sẽ được nộp vào ngân sách Nhà nước để bổ sung nguồn lực cho thành phố Uông Bí thực hiện một số nhiệm vụ đầu tư và quản lý, bảo tồn danh thắng Yên Tử./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Khai hội Xuân Yên Tử 2017 sẽ diễn ra tại chùa Trình

VOV.VN - Theo thông tin từ Ban quản lý di tích và rừng Quốc gia Yên Tử, lễ khai hội sẽ được diễn ra tại chùa Trình vào ngày 6/2 ( tức 10 tháng Giêng).

Chưa khai hội, Yên Tử đã thu hút hàng vạn du khách thập phương

VOV.VN - Dù chưa chính thức khai hội Xuân Yên Tử 2017, nhưng trong 4 ngày Tết nguyên đán đã có gần 10 vạn du khách thập phương về Yên Tử.

Hàng vạn người trẩy hội Xuân Yên Tử 2017

VOV.VN - Sáng 6/2 (tức ngày 10 tháng Giêng), tại Quảng Ninh, Lễ hội xuân Yên Tử 2017 chính thức khai hội tại sân Chùa Trình. 

Lễ hội Yên Tử và nguồn gốc ít ai biết

VOV.VN - Vùng núi Yên Tử, nơi phát tích của dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử và cũng là nơi diễn ra một trong những lễ hội lớn nhất cả nước dịp đầu xuân.

Tin cùng chuyên mục