Người dân Yên Bái quan tâm đặc biệt tới quy định không uống rượu khi lái xe

Yên Bái quan tâm đặc biệt tới quy định không uống rượu khi lái xe

VOV.VN - Ngày 1/1, Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực, tại tỉnh Yên Bái, người dân đặc biệt quan tâm tới vấn đề này.

Lâu nay, uống rượu đã trở thành thói quen của nhiều người dân vùng cao, miền núi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Trong ngày đầu tiên Luật phòng, chống tác hại rượu, bia và Nghị định 100/2019/NĐ- CP có hiệu lực (1/1/2020), người dân tỉnh Yên Bái đã có sự quan tâm đặc biệt.

Tại các địa điểm công cộng hay trong các gia đình đều bàn bạc về những hành vi bị nghiêm cấm như: điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn; xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập…

nguoi dan yen bai quan tam dac biet toi quy dinh khong uong ruou khi lai xe hinh 1
Công an Yên Bái lập các chốt kiểm tra nồng độ cồn tại các địa bàn, khu vực trọng điểm.

Anh Nguyễn Huy Hoàng, người dân thành phố Yên Bái cho biết: “Bản thân tôi trước cũng hay uống rượu, bia. Khi biết được Nghị định này thì bản thân sẽ chấp hành tốt, khi uống rượu bia ít hay nhiều cũng sẽ không điều khiển xe máy hay ô tô. Tôi sẽ tuyên truyền cho gia đình, người thân, bạn bè khi uống rượu bia rồi thì không được lái xe”.

Tại các địa phương, chính quyền các cấp cũng tập trung vào công tác thông tin, giáo dục, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, định hướng hành vi, thay đổi thói quen uống rượu, bia của người dân, đặc biệt là người dân vùng cao, miền núi, nơi thói quen nhiều uống rượu. Đồng thời, phổ biến rõ các quy định mới trong việc sử dụng rượu bia tới cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị, qua đó chấp hành nghiêm pháp luật, tránh những vi phạm.

Ông Lê Huy Quang, Phó chủ tịch UBND xã Đông An, huyện Văn Yên thông tin: “Trước khi Luật này có hiệu lực, chúng tôi đã xây dựng tin, bài đưa trên đài Truyền thanh, bên cạnh đó,  bộ phận văn hóa – thông tin sử dụng hệ thống loa di động đi đến các thôn bản tuyên truyền cho người dân. Đối với cán bộ, công chức, viên chức chúng tôi nghiêm cấm rượu bia trong giờ làm để làm gương cho người dân”.

nguoi dan yen bai quan tam dac biet toi quy dinh khong uong ruou khi lai xe hinh 2
Cảnh sát giao thông huyện Văn Yên kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Hiện lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh Yên Bái cũng đang thực hiện đợt cao điểm xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trong đó chú trọng xử lý vi phạm nồng độ cồn. Theo đó, triển khai các chốt kiểm tra tại các tuyến và địa bàn trọng điểm, kiên quyết xử lí nghiêm các hành vi vi phạm.

Thiếu tá Bùi Quốc Quỳnh - Đội trưởng đội cảnh sát giao thông Công an huyện Văn Yên cho hay: “Quy định mới về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông thì tất cả các trường hợp có nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông chúng tôi sẽ tiến hành xử lý. Để thực hiện tốt vấn đề đó, trước hết chúng tôi làm tốt công tác tuyên truyền đến người dân, người tham gia giao thông và người điều khiển phương tiện”.

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số quán ăn trên địa bàn tỉnh Yên Bái, biển hiệu “Đã uống rượu, bia không lái xe” đã được treo tại các vị trí dễ quan sát để tuyên truyền, cảnh báo thực khách./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close