Cần công khai những cơ sở kinh doanh thực phẩm bẩn, sạch

VOV.VN -Hà Nội cần chỉ ra bằng được những địa điểm, những cá nhân, tổ chức, cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn.

Tại hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức sáng nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu yêu cầu cơ quan chức năng của Hà Nội chỉ rõ những cơ sở nào kinh doanh thực phẩm bẩn và công bố những cơ sở kinh doanh thực phẩm sạch để người dân biết, lựa chọn.

 
Phát động tháng hành động vì an toàn thực phẩm từ ngày 15/4 đến 15/5 năm nay, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đề ra mục tiêu: giải quyết căn bản vấn đề bức xúc, nổi cộm hiện nay là sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; giảm rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; giảm tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt lợn, thịt gà, thủy sản, tạo niềm tin cho người tiêu dùng; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của tổ chức cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn. Trong tháng hành động này, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội cũng tổ chức 6 đoàn kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm, đặc biệt tại các chợ đầu mối, nơi cung ứng rau, thịt, nông sản. Ước tính toàn thành phố có 58.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Trước việc triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm của Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các cơ quan chức năng của thành phố thực hiện bằng những hành động cụ thể để đáp ứng yêu cầu bức thiết về thực phẩm sạch của người dân hiện nay: “Tôi mong muốn thành phố Hà Nội thực hiện quyết liệt hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, chỉ ra bằng được những địa điểm, những cá nhân, tổ chức, cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn. Công khai những đơn vị cá nhân này. Điều thứ 2 là phải chỉ cho được những cơ sở nào sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn. Bởi vì một người dân như tôi biết mua thực phẩm ở đâu vì hiện nay ở đâu cũng thấy thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn”

Cũng trong sáng nay, thành phố Hà Nội triển khai kế hoạch thực hiện năm cao điểm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó, ngăn chặn, xử lý dứt điểm việc lưu thông, buôn bán, sử dụng chất cấm cũng như việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi và ngăn chặn hiệu quả việc lưu thông, buôn bán, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản, phụ gia ngoài danh mục cho phép. Phấn đấu đến đến cuối năm nay, tỷ lệ mẫu rau, thịt được giám sát ngẫu nhiên có tồn dư hóa chất độc hại giảm 15%; tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện vệ sinh an toàn thưc phẩm tăng 15%. Sở Nông nghiệp và phát triển nông thông cũng xây dựng 35 chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn và tổ chức kiểm tra, giám sát, cấp giấy chứng nhận bán sản phẩm an toàn và công khai tại nơi bày bán cho người tiêu dùng./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Tích trữ sẵn thực phẩm cả tuần cần lưu ý gì?
Tích trữ sẵn thực phẩm cả tuần cần lưu ý gì?

Có nhiều người nghĩ mình xử lý, chế biến thực phẩm cẩn thận, nhiều công đoạn là sạch nhưng không phải vậy.

Tích trữ sẵn thực phẩm cả tuần cần lưu ý gì?

Tích trữ sẵn thực phẩm cả tuần cần lưu ý gì?

Có nhiều người nghĩ mình xử lý, chế biến thực phẩm cẩn thận, nhiều công đoạn là sạch nhưng không phải vậy.

Hà Nội nâng cao chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm
Hà Nội nâng cao chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm

VOV.VN -Bà Lê Thị Kim Oanh: Hà Nội đã tuyên truyền cho nông dân phải hiểu trách nhiệm với cộng đồng và phải đảm báo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hà Nội nâng cao chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm

Hà Nội nâng cao chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm

VOV.VN -Bà Lê Thị Kim Oanh: Hà Nội đã tuyên truyền cho nông dân phải hiểu trách nhiệm với cộng đồng và phải đảm báo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phạt 4 công ty của Lotteria vì để xảy ra ngộ độc thực phẩm
Phạt 4 công ty của Lotteria vì để xảy ra ngộ độc thực phẩm

VOV.VN - Trong số 5 cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính về an toàn vệ sinh thực phẩm thì có đến 4 cơ sở thuộc Công ty Lotteria Việt Nam.

Phạt 4 công ty của Lotteria vì để xảy ra ngộ độc thực phẩm

Phạt 4 công ty của Lotteria vì để xảy ra ngộ độc thực phẩm

VOV.VN - Trong số 5 cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính về an toàn vệ sinh thực phẩm thì có đến 4 cơ sở thuộc Công ty Lotteria Việt Nam.

Hà Nội lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm
Hà Nội lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành có nhiệm vụ kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm chế biến thực phẩm, rau quả, phụ gia...

Hà Nội lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm

Hà Nội lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành có nhiệm vụ kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm chế biến thực phẩm, rau quả, phụ gia...

Dấu hiệu và cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm
Dấu hiệu và cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm

VOV.VN - Ngộ độc thực phẩm (hay ngộ độc thức ăn) là các biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống và cũng là hiện tượng người bị trúng độc.

Dấu hiệu và cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm

Dấu hiệu và cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm

VOV.VN - Ngộ độc thực phẩm (hay ngộ độc thức ăn) là các biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống và cũng là hiện tượng người bị trúng độc.

Ngộ độc thực phẩm, 2 người trong cùng gia đình tử vong
Ngộ độc thực phẩm, 2 người trong cùng gia đình tử vong

VOV.VN - Một vụ ngộ độc thực phẩm làm 2 người trong cùng một gia đình tử vong, 2 người khác phải đưa đi cấp cứu vừa xảy ra tại Yên Bái.

Ngộ độc thực phẩm, 2 người trong cùng gia đình tử vong

Ngộ độc thực phẩm, 2 người trong cùng gia đình tử vong

VOV.VN - Một vụ ngộ độc thực phẩm làm 2 người trong cùng một gia đình tử vong, 2 người khác phải đưa đi cấp cứu vừa xảy ra tại Yên Bái.