Người tiêu dùng trước nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm
VOV.VN -Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, người dân cần chọn mua sản phẩm thực phẩm có bao gói, nhãn mác với thông tin rõ ràng về xuất xứ hàng hóa.
Hưởng ứng ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam, Cục quản lý Cạnh tranh – Bộ Công Thương, Sở Công Thương TP HCM, Hội bảo vệ người tiêu dùng TP HCM vừa phối hợp tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Người Tiêu dùng và nỗi lo an toàn về sức khỏe khi mua sắm, tiêu dùng”.
Tại tọa đàm, các đại biểu và khách mời đã cùng nhau trao đổi, thảo luận những vấn đề liên quan đến các quyền cơ bản của người tiêu dùng Việt Nam. Trong đó nhấn mạnh đến quyền an toàn, đặc biệt là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng khi sử dụng các sản phẩm như thực phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng, hóa mỹ phẩm, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nước giải khát… đang trong tình trạng báo động hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tràn ngập thị trường.
Người dân mong muốn được mua thực phẩm sạch và an toàn (ảnh minh họa) |
Thông tin từ Bộ Y tế, nguyên nhân ngộ độc thực phẩm chủ yếu là vi sinh vật chiếm đến 33,8% số vụ, độc tố tự nhiên chiếm 26,1% số vụ, nhóm hóa chất chiếm 11,8% số vụ và 28,4% số vụ không xác định được nguyên nhân.
Tại hội thảo, Ths.Bs Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP HCM cho biết: Tại Việt Nam hiện có tới 400 các bệnh truyền qua thực phẩm, chủ yếu là các bệnh tả, lỵ trực trùng, lỵ amip, tiêu chảy, thương hàn, cúm gia cầm…. Tại TP HCM từ năm 2006 đến 2010, có 98 vụ ngộ độc thực phẩm với 8.127 người mắc và 5 người chết. Trung bình có 19,6 vụ/năm, với 1.625,4 người mắc/năm và 1 người chết/năm.
Hiện nay, nước ta đang đối mặt với thực trạng là hạn chế trong kiểm soát dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật trong rau quả, kháng sinh, chất kích thích tăng trưởng, hormon trong sản phẩm động vật, thủy sản, sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi. Hạn chế kiểm soát các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm khi hiện nay các cơ sở giết mổ gia súc tập trung mới đạt 15%, các tỉnh phía Bắc chỉ đạt 2,5%.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho bản thân và gia đình, Bác sĩ Huỳnh Mai khuyến cáo người tiêu dùng cần nắm vững một số nguyên tắc chung như: Ưu tiên chọn mua sản phẩm thực phẩm có bao gói, nhãn mác với thông tin rõ ràng về xuất xứ hàng hóa, chỉ tiêu chất lượng, ngày sản xuất, hạn sử dụng.., chọn mua tại các địa điểm kinh doanh sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh thú y, có uy tín về chất lượng, có niêm yết giá theo quy định.
Người dân cần hạn chế các sản phẩm chế biến sẵn như tỏi, sả xay, rau củ đã thái sẵn, ngâm nước, thịt, cá xay nhuyễn,… vì các sản phẩm chế biến sẵn khi để ra ngoài môi trường rất dễ bị ôi thiu, xẫm màu, dể dẫn đến tình trạng người bán sử dụng chất tẩy trắng, hàn the./.