Nuôi đuông dừa làm thực phẩm: Lợi bất cập hại
VOV.VN -Chuyên gia khuyến cáo bà con nông dân không nên nuôi đuông dừa, vì nếu phóng thích ra ngoài nó gây hậu quả rất lớn.
Gần đây, tại nhiều tỉnh vùng ĐBSCL xuất hiện việc nhà vườn nuôi đuông dừa để bán cho các nhà hàng, quán ăn làm thực phẩm, thu lợi nhuận cao. Nhất là thị trường thành phố Hồ Chí Minh rất hút hàng loại côn trùng này.
Món ăn đuông dừa (Ảnh: KT)
Theo ông Lê Quốc Cường, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ Thực vật phía Nam, Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đuông dừa là loại côn trùng rất nguy hiểm cho cây dừa.
Khi đuông xâm nhập vào cây dừa sẽ đục rỗng thân làm cây giảm năng suất và chết dần. Do đó, ngành chức năng đã có văn bản cấm các tổ chức, cá nhân nuôi, nhân giống đuông dừa.
Ông Lê Quốc Cường cho biết: “Một số cơ sở nuôi đuông để bán cho các nhà hàng. Chúng tôi đã báo vấn đề này cho Cục Bảo vệ thực vật. Cục Bảo vệ thực vật đã có công văn ngăn cấm việc nhân nuôi đuông dừa để làm thịt và đã xử phạt một số cơ sở.
Chúng tôi khuyến cáo bà con nông dân không nên nuôi đuông dừa, vì nếu phóng thích ra ngoài nó gây hậu quả rất lớn, trong khi hiệu quả đem lại không bao nhiêu”./.