Rau xanh từ nghĩa trang tràn về thành phố

VOV.VN -Rau xanh trồng ở nghĩa trang tại phường Cộng Hòa, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh hàng ngày được đem về các khu đô thị tiêu thụ.

Trước những thông tin về vệ sinh an toàn thực phẩm như: thịt lợn tiêm chất kích thích, măng ngâm tẩm hóa chất, hoa quả bị lạm dụng thuốc trừ sâu... khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang về sự nguy hại đến sức khoẻ cộng đồng. Và thêm một nguồn rau xanh để ăn sống lại được trồng xen trong nghĩa địa, mới được phóng viên VOV phát hiện.

Ngoài 30ha đã được UBND tỉnh Quảng Ninh quy hoạch trồng rau sạch thì hiện nay, tại phường Cộng Hòa, thị xã Quảng Yên có rất nhiều ha rau thơm, rau ăn sống đã được nông dân nơi đây trồng ngay khu nghĩa trang địa phương.

Những mảnh đất nghĩa trang được tận dụng trồng rau

Trước mắt chúng tôi là những vạt rau xanh mướt sát chân hàng mộ. Không kể mộ mới hay cũ, cứ có đất trống là rau được trồng. Môi trường gieo trồng như vậy, nhưng điều đáng sợ hơn là nguồn nước tưới cho những diện tích này thực sự vô cùng nguy hiểm.

Vì không nằm trong vùng quy hoạch nên bạt ngàn khu rau tươi này không hề có hệ thống kênh mương nội đồng. Người dân tận dụng những thùng vũng, mồ mả để lấy nước tưới. Nguy hại ở chỗ, những vũng nước mồ mả đục ngàu, đang được tưới cho toàn bộ diện tích rau ở đây là rau để ăn sống, không phải loại rau dùng cho chế biến. Hành, thì là, rau thơm các loại cứ mơn mởn xanh cùng mồ mả, khiến không ít người qua lại phải rùng mình.

Đem những thắc mắc về sự an toàn của rau xanh, chúng tôi hỏi chuyện bà Bái, một nông dân đang nhổ rau cho kịp chuyến chợ vẫn hồn nhiên nói: “Trồng vậy nhưng chỉ có nghĩa trang tươi (trước cải táng - PV) mới sợ thôi. Khô ráo từ thời lâu đến giờ sạch, nhân dân người ta toàn trồng vậy”.

Ngay sát diện tích rau trên mồ mả lại là vùng rau đăng ký chất lượng, vệ sinh của phường Cộng Hoà. Điều này lý giải tại sao người dân lại hăng hái tăng diện tích trồng sang cả khu vực mất an toàn để canh tác mà chính quyền vẫn bỏ qua. 

Ông Võ Quảng Trị - Phó Chủ tịch UBND phường Cộng Hòa cho rằng: “Với khu Kim Lăng là một trong những khu ít nhất rau, có những mảnh ruộng nhỏ, chỉ đảm bảo được tự cung tự cấp cho hộ dân hoặc để chăn nuôi. Việc đưa ra thị trường đã nằm trong vùng quy hoạch”.

Lời ông Phó chủ tịch khẳng định hoàn toàn khác xa với thực tế chúng tôi tìm hiểu. Theo tìm hiểu của PV thì rau được trồng tại đây, người trồng không hề sử dụng trong gia đình mà chủ yếu là để bán.

Những vũng nước ở nghĩa trang được dùng để tưới rau

Bà Ngân - một hộ trồng rau tiết lộ: “Toàn trồng bán đấy chứ, bán thì toàn khách họ đến họ đặt mình nhổ thôi. Mình thì chuyên trồng, người ta thì đi chợ, rau cũng đem ra Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí”.

Như vậy đã rõ, sự lỏng lẻo trong công tác quản lý của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương, cùng với sự thiếu hiểu biết kiến thức trồng rau an toàn của nhiều hộ nông dân, đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng thực phẩm rau xanh tại địa phương.

Với những loại rau không đảm bảo VSATTP như thế này sẽ gây hại trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Hậu quả của việc sử dụng rau “bẩn” là vô cùng đáng sợ. Điều đáng sợ và mất mát to lớn hơn chính là niềm tin của người tiêu dùng về vùng rau an toàn của Quảng Yên sẽ không còn được như quảng cáo./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Sản xuất tiêu thụ rau an toàn - thay đổi thói quen tiêu dùng mới
Sản xuất tiêu thụ rau an toàn - thay đổi thói quen tiêu dùng mới

VOV.VN - Thiết lập mô hình sản xuất và tiêu thụ rau an an toàn tốt sẽ là nỗ lực hình thành một thói quen tiêu dùng mới.

Sản xuất tiêu thụ rau an toàn - thay đổi thói quen tiêu dùng mới

Sản xuất tiêu thụ rau an toàn - thay đổi thói quen tiêu dùng mới

VOV.VN - Thiết lập mô hình sản xuất và tiêu thụ rau an an toàn tốt sẽ là nỗ lực hình thành một thói quen tiêu dùng mới.

Rau giảm giá mạnh, nông dân nhổ cho bò ăn
Rau giảm giá mạnh, nông dân nhổ cho bò ăn

Những nông dân trồng rau xanh ở Lang Châu Bắc, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đang điêu đứng vì các loại rau rớt giá mạnh. 

Rau giảm giá mạnh, nông dân nhổ cho bò ăn

Rau giảm giá mạnh, nông dân nhổ cho bò ăn

Những nông dân trồng rau xanh ở Lang Châu Bắc, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đang điêu đứng vì các loại rau rớt giá mạnh. 

Cách ứng phó của người thành phố trước sự bủa vây của rau bẩn
Cách ứng phó của người thành phố trước sự bủa vây của rau bẩn

VOV.VN - Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều người đã tự bảo vệ mình bằng cách tự trồng rau sạch ở nhà…

Cách ứng phó của người thành phố trước sự bủa vây của rau bẩn

Cách ứng phó của người thành phố trước sự bủa vây của rau bẩn

VOV.VN - Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều người đã tự bảo vệ mình bằng cách tự trồng rau sạch ở nhà…

3 cách đơn giản nhận biết rau muống nhiễm chì
3 cách đơn giản nhận biết rau muống nhiễm chì

Rau muống là rau được nhiều gia đình ưa chuộng đặc biệt vào mùa hè. Tuy nhiên, đây cũng là loại rau rất dễ bị nhiễm chì.

3 cách đơn giản nhận biết rau muống nhiễm chì

3 cách đơn giản nhận biết rau muống nhiễm chì

Rau muống là rau được nhiều gia đình ưa chuộng đặc biệt vào mùa hè. Tuy nhiên, đây cũng là loại rau rất dễ bị nhiễm chì.