Thực phẩm sạch là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp nước ngoài

Thực phẩm sạch là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp nước ngoài?

VOV.VN - Tình trạng mất vệ sinh ATTP trong nước sẽ giúp các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm sạch nước ngoài dễ dàng chiếm cảm tình tại trường Việt Nam.
Ngày 5/9, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo "Thực phẩm Ireland – An toàn, Đảm bảo, Bền vững" nhằm quảng bá thực phẩm Ireland chủ yếu là các sản phẩm từ sữa và thịt bò Ireland.
Trong buổi hội thảo, Ireland được giới thiệu là một quốc gia có lớp bảo vệ tự nhiên, xung quanh được biển bao bọc. Diện tích đồng cỏ rộng lớn, khí hậu ôn hòa, thuận lợi cho việc phát triển nuôi trồng thực phẩm và vật nuôi thuận theo lẽ “tự nhiên”.

thuc pham sach la manh dat mau mo cho cac doanh nghiep nuoc ngoai hinh 1
Ngài Andrew Doyle, Quốc vụ khanh về thực phẩm, lâm nghiệp và trồng trọt CH Ireland.

Kết hợp với trình độ khoa học kỹ thuật phát triển, áp dụng công nghệ cao vào quy trình chế biến, phát triển mô hình trang trại, quản lý an toàn vệ sinh qua nhiều lớp gắt gao, thực phẩm Ireland được đánh giá an toàn, bảo đảm và sẽ phát triển bền vững.
Ông Andrew Doyle, Quốc vụ khanh về thực phẩm, lâm nghiệp và trồng trọt của Ireland cho hay, ông đã gặp Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường để bàn một loạt các vấn đề liên quan tới lĩnh vực nông nghiệp. Đồng thời, nhân chuyến thăm này, phía Ireland cũng chính thức gửi hồ sơ xin cấp phép cho sản phẩm thịt bò Ireland được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.
Theo đó, nhiều thủ tục sẽ được thực hiện như cung cấp một loạt thông tin liên quan đến hệ thống sản xuất thịt bò tại Ireland, hệ thống quản lý dịch bệnh và thú y…
“Tôi hy vọng các quan chức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam sẽ sớm có chuyến thăm Ireland để tận mắt chứng kiến hệ thống chăn nuôi bò của chúng tôi”, ông Andrew Doyle nói.
Trước đó, một phái đoàn hơn 20 doanh nghiệp cùng quan chức cấp cao của Ireland đã tới Việt Nam nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm. Các doanh nghiệp này chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực chế biến sữa và thịt, mong muốn sẽ xuất khẩu thịt bò sang Việt Nam trong thời gian tới.
Cuộc hội thảo cũng đề cập vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại Việt Nam. Trong đó, các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm sạch trong nước đang bị đánh đồng với thực phẩm không sạch. Dẫn đến tình trạng khó mở rộng và phát triển thị trường.

thuc pham sach la manh dat mau mo cho cac doanh nghiep nuoc ngoai hinh 2
Cuộc hội đàm về thực phẩm sạch và ưu thế của công nghệ phát triển thực phẩm sạch của Ireland.

Qua đó, Việt Nam hy vọng sẽ được Ireland hỗ trợ và đóng góp xây dựng hệ thống pháp luật liên quan đến chính sách quản lý thực phẩm sạch trên thị trường. Thứ 2 là đầu tư, xây dựng trung tâm kiểm định chất lượng một cách độc lập, nhằm đánh giá đúng đắn các sản phẩm. Ở đó, các cá nhân phải chịu trách nhiệm trước những sản phẩm của mình khi đưa đến người tiêu dùng trong nước, hướng tới xuất khẩu đến các nước trong khu vực./.
Ngày 5/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Xuân Cường đã có buổi tiếp và làm việc với ngài Andrew Doyle, Quốc vụ khanh về thực phẩm, lâm nghiệp và trồng trọt CH Ireland về việc thúc đẩy hợp tác phát triển nông nghiệp.
Dù không có diện tích sản xuất lớn, song thành tựu đạt được trong lĩnh vực nông nghiệp của Ireland là rất lớn với nền tri thức phát triển, công nghệ chế biến hiện đại, khoa học kỹ thuật tiên tiến, và nhất là kinh nghiệm phát triển mô hình trang trại, nông trại trong việc quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm.
4 lĩnh vực thúc đẩy hợp tác với Ireland thời gian tới bao gồm: Đào tạo quản lý nền nông nghiệp hiện đại, chia sẻ kinh nghiệm phát triển nền nông nghiệp hữu cơ,; xây dựng hệ thống quản lý thực phẩm nông sản an toàn, truy xuất nguồn gốc và xúc tiến đẩy mạnh đầu tư phát triển hợp tác về chăn nuôi bò.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close