Thực phẩm sạch Làm sao để tạo được niềm tin trong công chúng

Thực phẩm sạch: Làm sao để tạo được niềm tin trong công chúng?

VOV.VN - Bà Camilla Bjelkas, cán bộ tại Đại sứ quán Thụy Điển cho biết, để tạo niềm tin, chính phủ cần liên tục theo dõi và giám sát nguồn gốc thực phẩm.

Ngày 14/12, Đại sứ quán Hà Lan, Đan Mạch và Thụy Điển đã đồng tổ chức sự kiện Diplohack về việc lựa chọn thực phẩm an toàn trong cuộc sống hiện đại. 

Sự kiện đề cập đến một chủ đề đang thu hút sự chú ý của công chúng "Niềm tin trong chuỗi thực phẩm". Thực phẩm có vai trò quan trọng trong đời sống của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, để có được thực phẩm sạch, nhiều người dân vẫn còn hoang mang không biết nhà cung cấp thực phẩm nào thực sự đáng tin cậy. 

thuc pham sach lam sao de tao duoc niem tin trong cong chung hinh 1
Bà Camilla Bjelkas, Cán bộ văn hóa tại Đại sứ quán Thụy Điển chia sẻ trong sự kiện Diplohack "Niềm tin trong chuỗi thực phẩm". 

Để đưa ra được quyết định mua sắm đúng đắn, những người dân cần thông tin cụ thể, minh bạch về nơi cũng như cách thực phẩm được tạo ra, được chế biến như thế nào cũng như cách thức sử dụng.

Ông Arie Veldhuizen, Tham tán Nông nghiệp tại Đại sứ quán Hà Lan nhận định: "Các bạn cần có một chuỗi giá trị đảm bảo thực phẩm hoàn toàn an toàn ‘từ trang trại đến bàn ăn’. Tất cả các bên liên quan phải được kết nối, và tất cả các giai đoạn trong chuỗi giá trị cần được theo dõi và giám sát chặt chẽ. Ví dụ, một nhóm gồm hai người Hà Lan và hai người Việt Nam đã phối hợp để lập ra một chuỗi giá trị thịt lợn an toàn bền vững, với một nhãn hiệu người tiêu dùng Việt Nam có thể tin cậy".  

Nói về kinh nghiệm thực tiễn, bà Camilla Bjelkas, Cán bộ văn hóa tại Đại sứ quán Thụy Điển chia sẻ: "Ở Thụy Điển, chúng tôi có một số cơ quan chính phủ liên tục theo dõi và giám sát nguồn gốc của thực phẩm. Bên cạnh việc điều tra, họ cũng đảm bảo rằng các nhà sản xuất dán mác, quảng bá các sản phẩm của họ với các chứng chỉ khác nhau tuân tủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật. Một trong những cơ quan đóng vai trò đầu mối quan trọng là Cơ quan Lương thực Quốc gia, chịu trách nhiệm về ban hành văn bản pháp luật và kiểm soát thực phẩm”.

Bà Camilla Bjelkas cho biết thêm: “Nhờ một xã hội minh bạch, các nhà báo có thể dễ dàng đưa ra các bài viết về lừa đảo, thực phẩm không an toàn hoặc những vấn đề đang diễn ra trong ngành công nghiệp thực phẩm. Vì thế, trong vai trò một người tiêu dùng ở Thụy Điển, bạn có thể dễ dàng gửi những phàn nàn, khuyến nghị đến Cơ quan Lương thực Quốc gia hoặc trao đổi trực tiếp với các cơ quan báo chí truyền thông, bất cứ khi nào bạn có những nghi ngờ liên quan đến thực phẩm bạn đã mua hoặc tiêu dùng”.

Đại diện ban tổ chức sự kiện Diplohack cho biết, người tiêu dùng ở các đô thị lớn của Việt Nam, đặc biệt Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng có thu nhập cao hơn, quan tâm nhiều hơn đến vấn đề sức khỏe, cũng như sử dụng internet để tra cứu thông tin. Vì thế, các kết quả khảo sát trước đây cho thấy người tiêu dùng đang cảm thấy lo lắng về sự an toàn và nguồn gốc xuất xứ về thưc phẩm họ sử dụng.

Tuy nhiên, bất chấp những lo ngại này, họ chưa ý thức được về khả năng tiếp cận các sản phẩm hữu cơ, ví dụ rau hữu cơ trên một quy mô rộng lớn hơn. Bên cạnh đó, đã có nhiều hơn các nhóm nông dân trồng rau hữu cơ ở Việt Nam, cùng với đó là nhu cầu tăng mạnh của người tiêu dùng Việt Nam đối với các loại rau quả an toàn.

Ban tổ chức cũng hy vọng rằng những gì thu được qua Diplohack tại Hà Nội ngày 14/12 sẽ giúp những người tiêu dùng và các nhóm nông dân gặp gỡ nhau và kết nối tốt hơn để cùng có lợi./. 

Diplohack là một phương pháp mới nhằm tạo ra một diễn đàn chung cho các tổ chức xã hội dân sự, khối doanh nghiệp, các bạn trẻ, các chuyên gia Công nghệ thông tin và các nhà ngoại giao để cùng nhau thảo luận và đưa ra những ý tưởng mới về cách thức giải quyết các vấn đề quan trọng trong xã hội. Điều khiến cho Diplohack trở nên độc đáo, mạnh mẽ là sự kiện kết hợp đại diện của nhiều nhóm lĩnh vực khác nhau khiến cho các cuộc thảo luận và giải pháp luôn mang tính đa chiều và sáng tạo.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close