Xuất hiện dịch bệnh nhiệt thán từ gia súc lây sang người

VOV.VN - Một số người dân tại xã Lý Bôn, tỉnh Cao Bằng sau khi ăn thịt bò chết về ăn đã có hiện tượng bị khó thở, sốt rồi mọc mụn ở các ngón tay.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cao Bằng cho biết từ ngày 8 - 10/5/2017, tại xóm Nà Kháng, xã Lý Bôn (Bảo Lâm) có 1 con bò của hộ chăn nuôi Nông Văn Thuận bị ốm, chết không rõ nguyên nhân, qua kiểm tra của Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Bảo Lâm và UBND xã Lý Bôn, hiện tượng bò bị ốm, chết do dịch bệnh nhiệt thán.

cao bang xuat hien dich benh nhiet than tu gia suc lay sang nguoi  hinh 1
Sau khi ăn thịt bò chết, một số người đã có những triệu chứng sốt, mọc mụn đỏ.

Trước đó, ngày 24/4/2017, gia đình ông Thuận đã mổ bò ăn và bán thịt cho người dân một số xóm lân cận. Sau khoảng 4 - 5 ngày, ông Thuận thấy người có hiện tượng sốt, khó thở, nổi mụn đỏ ở tay, sau đó đen dần và lan rộng, hạch nách sưng to.

Tiếp đó, bà Ma Thị Bàn ở xóm Nà Pồng, xã Lý Bôn sau khi mua thịt bò của ông Thuận về ăn được 4 - 5 cũng bị khó thở, sốt rồi mọc mụn ở các ngón tay. Lúc này, người dân mới báo cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cao Bằng phối hợp với Trạm chăn nuôi thú y huyện Bảo Lâm xuống địa phương kiểm tra, xác định đây là dịch bệnh nhiệt thán. Chi cục đã phối hợp cùng địa phương khẩn trương tiến hành phun thuốc khử trùng tiêu độc chuồng trại tại xóm Nà Kháng và các xóm: Bán Báng, Nà Pồng, Nà Mạt, xã Lý Bôn; tiêm vắc xin phòng bệnh nhiệt thán cho trâu, bò.

Ông Hoàng Minh Đạt, Chi cục trưởng chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Cao Bằng cho biết hiện hai người dân bị mắc bệnh nhiệt thán đã chữa trị khỏi, chi cục phối hợp với địa phương triển khai tiêm vắc xin phòng ngừa dịch bệnh bùng phát.

 “Trạm chăn nuôi thú y đã trực tiếp xuống cơ sở để theo dõi tình hình bệnh, kiểm tra lại đàn gia súc đến thời điểm này chưa có con nào bị mắc. Hiện nay bên chi cục đang đưa vắc xin để tiêm phòng. Vận động bà con phải tiêm phòng, trong thời gian này trâu bò chết có triệu chứng phải đến báo cơ quan thú y xuống để xử lý”, ông Đạt cho biết thêm.

Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, nguy cơ phát sinh, lây lan dịch bệnh nhiệt thán trên gia súc rất cao. Đặc biệt, bệnh có khả năng lây sang người, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và sức khỏe./.

PV/VOV - Đông Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x