Đến Cali về San Diego

Anh ở Congo, chị ở Alaska, em ở California, mẹ cha ở tận cùng đất mũi Cà Mau, nhưng tình yêu, tình bạn, tình ruột thịt, vẫn nối liền khúc ruột Việt Nam.

Việt Nam, trong đầu thế kỷ XXI, đã bước sang một trang sử mới, không ai ngờ được, không ai tưởng tượng nổi. Bước ngoặt lịch sử ngoạn mục đã đưa người Việt hầu như có mặt khắp nơi trên trái đất này. Anh ở Congo, chị ở Alaska, em ở California, mẹ cha ở tận cùng đất mũi Cà Mau, nhưng tình yêu, tình bạn, tình ruột thịt, vẫn nối liền khúc ruột Việt Nam. Từ đó, Việt Nam sải cánh, bay  ra sông dài, biển lớn.

Cuối tuần trong khu phố Phước - Lộc - Thọ ở quận Cam, trong các quán ăn, trong các cửa hàng mua sắm, không lẫn vào đâu được người Việt sống lâu năm ở Cali, dễ dàng nhận ra vóc dáng của đồng hương, người từ Hà Nội mới qua, Huế vừa mới đến, Sài Gòn đã ghé chân. Dù không là bè bạn thân quen, nhưng vẫn biểu lộ nụ cười thiện cảm, cái gật đầu thân ái, cái liếc mắt chân tình. Đó chính là tình Việt Nam.

Người Việt trong nước thường chỉ đến Quận Cam, hoặc thành phố Los Angeles, đa số đã bỏ quên một thành phố du lịch hàng đầu của California và của Hợp Chủng quốc có tên gọi là San Diego.

Nơi đón hơn 30 triệu du khách mỗi năm

Diện tích San Diego khoảng 4.560 dặm vuông, dân số khoảng ba triệu người, dân da trắng chiếm tỷ lệ cao nhất. Người Việt định cư ở San Diego ước chừng 50 ngàn người, làm đủ mọi ngành nghề từ bác sĩ, kỹ sư, giáo sư đại học đến anh thợ ống nước, chị hớt tóc.

Theo thống kê năm 2007, San Diego đã đón 31.600.000 du khách. Năm 2008 ước đạt khoảng 31.900.000, tăng 600.000 người. Các du khách đến San Diego tiêu xài đến 8 tỷ 100 triệu mỹ kim.

Bán đảo Coronado, phía xa là Downtown của San Diego

Hiện nay, San Diego có ba trung tâm du lịch nổi tiếng: Thứ nhất là Sea World (Thế giới biển), nơi trình diễn của các chú cá heo thông minh, hàng năm thu hút đến 11 triệu lượt người xem. Mua một tấm vé vào cửa tuỳ theo mùa từ 20 đến 30 mỹ kim, có thể xem hàng chục show diễn từ rạng sáng đến nửa đêm. Thứ hai là: Wild Animal Park, một khu rừng rộng 1.800 mẫu đất với 3.000 con thú và 400 loại thú quý hiếm được mua về từ châu Phi, châu Á, châu Úc,... du khách có thể sờ mó con hươu cao cổ, con lạc đà xứ Mông Cổ, và có thể đứng cạnh bên chụp hình lưu niệm với những con vật này. Thứ ba: phải kể đến San Diego Zoo, với hơn 4.000 con thú và 800 loại quý hiếm, 700 nghìn loại cây được trồng và chăm sóc cẩn thận, từ các loại lan vùng nhiệt đới, đêế cả xương rồng vùng sa mạc Siberia và còn có cả hồ sen, hoa súng. Nếu bạn là người Việt sẽ phải bồi hồi nhớ về hoa sen ở hồ Tịnh Tâm xứ Huế, hoa súng vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Ngoài trọng điểm du lịch kể trên, nếu còn thời gian, bạn có thể lái xe một vòng San Diego. Với độ cao 28 Feet (khoảng 9 mét) trên mặt biển, San Diego là một thành phố ven biển, khí hậu ôn hoà, mùa đông không có tuyết phủ, mùa hè hướng gió mát của Thái Bình Dương thổi vào.

Nếu khách du lịch đã thoả mãn với cảnh biển, sáng ngắm mặt trời mọc, hay nhìn mặt trời lặn lúc hoàng hôn, thì khi đêm về hãy đến thăm Las Vegas Nhỏ.

San Diego, một Las Vegas Nhỏ

Cách Los Angeles 130 dặm, cách Orange County của Sài Gòn Nhỏ 95 dặm, chỉ ngồi xe bus, xe điện, hoặc đi xe hơi hơn một giờ đồng hồ, bạn sẽ đến San Diego, nơi đây có một vùng đã trở thành Las Vegas Nhỏ của bang California. Danh từ này, đặc biệt được nhiều người Việt và báo chí Việt ở San Diego gọi, giống như Sài Gòn Nhỏ ở quận Cam.

Thật vậy, hơn một thập niên trở lại đây, San Diego, đô thị duy nhất của Cali đã bùng nổ một đợt cải cách, xây dựng hàng chục sòng bài hoành tráng, sang trọng, có đủ các loại cờ bạc chẳng khác gì Las Vegas, nhất là các cỗ máy đánh bạc (slot machine) mà dân có máu mê rất nghiện kéo máy.

Các sòng bài này, được chính quyền San Diego cấp phép xây dựng cách trung tâm San Diego khoảng 3 phút nếu ngồi xe hơi. Thời gian và phương tiện di chuyển an toàn thuận lợi, nên cuối tuần hoặc ngày lễ, dân Cali thay vì phải lặn lội lên tận Las Vegas xa xôi thì lúc này về San Diego giải trí.

Nắm bắt được tâm lý những người Việt, người Hoa, Philippines, Lào, Campuchia, nói chung là người gốc Á nào thích đỏ đen, các sòng bài ở San Diego đã có kế hoạch tiếp thị vô cùng hoàn hảo. Cho xe bus lên tận Los và phụ cận, nơi có khoảng một triệu người Việt, người Hoa sinh sống, đón khách chơi bài về San Diego và đưa trở về nơi cư trú khi khách yêu cầu hoàn toàn miễn phí. Khu Little Sài Gòn cũng được chào mời như vậy. Ngoài xe đưa rước miễn phí đi đánh bạc, các sòng bài  San Diego như Pala, Harrah’s Rincon, Barona, Sycuan Viejas hàng tháng hoặc trong dịp Tết âm lịch, Giáng sinh, Lễ Tạ ơn còn trình diễn văn nghệ với sự tham dự của các ca sĩ hàng đầu hải ngoại như Thế Sơn, Như Quỳnh, Diễm Liên, Trần Thu Hà, Trần Thái Hoà, Hoài Linh... Ngoài ra, Las Vegas Nhỏ còn mời các ca sĩ nổi tiếng của Việt Nam từ Hà Nội, Sài Gòn bay sang trình diễn như Hồng Nhung, Thanh Lam, Đàm Vĩnh Hưng, Đan Trường... Điểm đáng ghi nhận, người Việt xa xứ ở San Diego, Orange County, Los Angeles rất thích nghe giọng hát của các ca sĩ từ quê hương qua và dành những tràng pháo tay nồng ấm cho các nghệ sĩ này. Trong trái tim của những người xa xứ hình như không còn phân biệt, anh bên này hay chị bên kia nữa, dù cách nhau cả một đại dương.

Du khách Việt Nam qua Hoa Kỳ ghé Quận Cam nhớ về San Diego thăm một thành phố du lịch của California./.