Lấy ý kiến chuyên gia về sắp xếp hiện vật tại Nhà trưng bày Hoàng Sa

Lấy ý kiến chuyên gia về sắp xếp hiện vật tại Nhà trưng bày Hoàng Sa

VOV.VN - Việc trưng bày thể hiện rõ Việt Nam đã phát hiện sớm nhất, đã khẳng định chủ quyền sớm nhất và chủ quyền đó được bảo vệ liên tục đến sau này.

Sáng 19/1, UBND huyện Hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử thành phố tổ chức Hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia, các nhà nghiên cứu về phương án sắp xếp, trưng bày tư liệu, hiện vật tại nhà trưng bày Hoàng Sa vừa được khởi công xây dựng đầu tháng 12/2015. Công trình được thiết kế, xây dựng theo phương án kiến trúc Con dấu chủ quyền.

lay y kien chuyen gia ve sap xep hien vat tai nha trung bay hoang sa hinh 1
Hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia, các nhà nghiên cứu về phương án sắp xếp, trưng bày tư liệu, hiện vật tại nhà trưng bày Hoàng Sa

Theo Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Mỹ thuật Hà Nội - đơn vị được UBND thành phố Đà Nẵng giao thực hiện thiết kế nội thất trưng bày Nhà trưng bày Hoàng Sa thì các tư liệu, hiện vật sẽ được bố trí trưng bày tại 3 tầng với diện tích hơn 400m2. 

Phương pháp trưng bày gồm hệ thống tư liệu bằng hình ảnh động và tĩnh hỗ trợ kỹ thuật, mỹ thuật đa phương tiện kết hợp tổng quan về vị trí địa lý tự nhiên, hành chính Hoàng Sa và các tư liệu về Hoàng Sa. 

Các tư liệu, hiện vật được trưng bày theo 5 chủ đề: tái dựng cột bia chủ quyền Hoàng Sa; trưng bày các hiện vật, tư liệu bằng chứng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa các thời chúa Nguyễn; Hoàng Sa trong thư tịch cổ của Việt Nam; bằng chứng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa từ năm 1945 đến năm 1975 và từ sau 1974 tới nay... 

lay y kien chuyen gia ve sap xep hien vat tai nha trung bay hoang sa hinh 2
Phối cảnh nhà trưng bày Hoàng Sa

PGS.TS Ngô Văn Minh, Hội viên Hội khoa học Lịch sử thành phố Đà Nẵng cho rằng, đơn vị thực hiện đã có chủ đề trưng bày rõ ràng hơn, xâu chuỗi được chiều dài lịch sử xác lập chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Phối cảnh toàn bộ khu vực xây dựng nhà trưng bày Hoàng Sa

“Chủ quyền không chỉ là việc phát hiện sớm nhất mà đã làm gì với chủ quyền, có ghi dấu mốc gì trên đó hay không. Vấn đề chủ quyền có diễn ra liên tục hay không. Ý định trưng bày của bảo tàng thể hiện được các yếu tố quan trọng: Việt Nam đã phát hiện sớm nhất, đã khẳng định chủ quyền sớm nhất, luôn luôn bảo vệ liên tục kể từ câu chuyện binh phu Hoàng Sa đến trận hải chiến năm 1974, đến bảo vệ của các ngư dân và lực lượng chấp pháp của Việt Nam đến nay và kể cả về sau”, PGS.TS Ngô Văn Minh phân tích./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN