Trưng bày tư liệu bản đồ khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa của VN

Trưng bày tư liệu, bản đồ khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa của VN

VOV.VN - Các tư liệu, hiện vật trưng bày ở cuộc triển lãm này là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý góp phần chứng minh chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Sáng nay (20/11), tại Bảo tàng chiến thắng B52 lịch sử (Hà Nội), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý”, nhằm giới thiệu những hình ảnh, tư liệu, bản đồ và hiện vật khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

trung bay tu lieu ban do khang dinh hoang sa va truong sa cua vn hinh 1
Ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng bản đồ và tư liệu cho lãnh đạo Bộ Tư lệnh Thủ đô.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc triển lãm, ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nêu rõ: Nghị quyết Trung ương 4 (khóa X) về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020” nhận định, thế kỷ XXI được thế giới xem là “Thế kỷ của đại dương”. Các quốc gia có biển đều rất quan tâm đến biển và coi trọng xây dựng chiến lược biển. Khu vực Biển Đông, trong đó có vùng biển Việt Nam, có vị trí địa lý, kinh tế và chính trị rất quan trọng. Lịch sử hàng nghìn năm đã chứng minh vai trò rất quan trọng của biển, đảo đối với quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

trung bay tu lieu ban do khang dinh hoang sa va truong sa cua vn hinh 2
Cắt băng khai mạc triển lãm

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: Thời gian gần đây, vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông có những diễn biến phức tạp, khó lường, thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo cán bộ chiến sĩ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, và dư luận quốc tế. Hiện nay, Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền để củng cố lập trường và yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của họ; đồng thời tăng cường xây dựng, tôn tạo trên các bãi ngầm chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam thành các đảo nhân tạo, có quy mô lớn, vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đe dọa hòa bình, an ninh, an toàn trên Biển Đông và ở trong khu vực. 

Trước tình hình trên, việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân là công việc hết sức quan trọng và cần thiết.

trung bay tu lieu ban do khang dinh hoang sa va truong sa cua vn hinh 3

“Các tư liệu, hiện vật trưng bày ở cuộc triển lãm này là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - đó là phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong suốt 4 thế kỷ nay”, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Cuộc triển lãm cũng khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo; đồng thời giúp bạn bè quốc tế, trong đó có cả người dân Trung Quốc, hiểu được sự thật lịch sử, hiểu được mong muốn, nguyện vọng chính đáng của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và trong khu vực để phát triển đất nước.

Thông qua cuộc Triển lãm này, chúng ta nhớ ơn các thế hệ người Việt Nam đã đổ bao mồ hôi và xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền biển, đảo; đồng thời cũng khẳng định quyết tâm sắt đá của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân ta trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, bảo vệ không gian sinh tồn của tổ tiên để lại.
trung bay tu lieu ban do khang dinh hoang sa va truong sa cua vn hinh 4
Quyển Atlas (tập bản đồ) do Việt kiều Trần Thắng tặng cho Huyện đảo Hoàng Sa

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề: “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” là một trong những hình thức của hoạt động thông tin cơ sở, đưa thông tin trực tiếp đến với cơ sở, đến với các đơn vị, trong đó có các đơn vị quân đội. Qua đó, giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.  

Triển lãm diễn ra từ nay đến ngày 24/11/2015./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN