Trường Sa lung linh giữa trùng khơi

Trường Sa lung linh giữa trùng khơi

(VOV) -Khi màn đêm buông xuống, huyện đảo Trường Sa lại sáng bừng ánh điện giữa mênh mông trời nước.
Có thể nói, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa là nơi đi đầu cả nước về khai thác năng lượng sạch từ sức gió và pin năng lượng mặt trời. Hiện nay, trên tất cả các đảo, điểm đảo thuộc huyện đảo Trường Sa đều có điện 24/24 giờ. Đặt chân lên đảo Phan Vinh những ngày cuối năm, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là những hàng trụ turbin gió thẳng tắp được mạ bạc óng ánh.

Hòa trong tiếng sóng biển khoan thai nhẹ nhàng là âm thanh rè rè của những chiếc quạt gió quay tít giữa mây trời.

Thiếu tá Nguyễn Văn Tạo – Chính trị viên, Phó đảo Phan Vinh cho biết: Trước kia Trường Sa chỉ có điện vài tiếng đồng hồ mỗi ngày và đều phải chạy bằng máy nổ. Kể từ ngày có năng lượng sạch, điện ở các đảo được đảm bảo đủ sinh hoạt, đời sống của lính đảo phong phú và đầm ấm hơn, đặc biệt là có thể theo dõi mọi thông tin từ đất liền.

truong sa lung linh giua trung khoi hinh 1
Đảo Đá Tây thuộc huyện đảo Trường Sa lung linh về đêm (Ảnh:Quang Trung)

Còn tại đảo Sinh Tồn, nguồn điện sạch từ nắng và gió cũng đã đủ đáp ứng cho nhu cầu sử dụng hàng ngày của quân và dân trên đảo. Nhờ có nguồn điện ổn định mà các hộ dân trên đảo đã sắm sửa, trang bị và sử dụng nhiều các vật dụng là hàng điện máy, điện tử như ở đất liền.

Chị Võ Thị Bích Liên - một người dân sống tại xã đảo Sinh Tồn chia sẻ: “Lúc trước việc dùng điện quy định ngày được dùng mấy tiếng. Từ khi có năng lượng sạch đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, tất cả mọi người đều vui mừng”.

Vui mừng là thế, nhưng băn khoăn nhất đối với chiến sỹ tại huyện đảo Trường Sa đó là việc phải làm sao đảm bảo duy trì, vận hành cho công trình này mang tính bền vững lâu dài trước điều kiện môi trường hết sức khắc nghiệt.

Thượng úy Nguyễn Ngọc Thuấn – Phụ trách năng lượng sạch tại đảo Tốc Tan cho biết: Để duy trì hệ thống điện năng lượng sạch luôn hoạt động tốt, hằng ngày đội ngũ kỹ thuật của đảo phải đi kiểm tra các thiết bị quạt gió. Một tuần bảo dưỡng các hệ thống này một lần, kiểm tra việc vận hành các thiết bị điện để tránh những hư hỏng liên quan đến đồ điện của hệ thống năng lượng sạch.

Anh Nguyễn Ngọc Thuấn nói: “Điều cần chú ý ở hệ thống năng lượng sạch này là hệ thống pin và quạt gió. Riêng hệ thống pin đang vận hành rất tốt, chỉ có quạt gió do môi trường mặn tác động nên tuổi thọ không cao”.

Huyện đảo Trường Sa giờ là "thành phố ánh sáng" giữa đại dương. Người đi biển trong đêm thêm ấm lòng khi nhìn thấy những hòn đảo của Tổ quốc mình sáng lấp lánh ngoài khơi./.

Từ Trường Sa

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN