"Trường Sa- Nhà giàn DK1 trong trái tim kiều bào"

VOV.VN -Bộ lịch ảnh Trường Sa sắp được ra mắt trên nền tảng số để có thể lan tỏa rộng hơn, xa hơn về biển đảo quê hương tới người Việt ở 5 châu và bạn bè quốc tế. 

Bộ lịch ảnh Trường Sa và Nhà giàn DK1 2020 đã chính thức ra mắt với hàng chục bức ảnh của hầu hết những nhà nhiếp ảnh nghiệp dư. Họ là những kiều bào ở khắp nơi trên thế giới, những người Việt Nam ở khắp vùng miền cả nước trên hành trình tới Trường Sa và Nhà giàn đã nắm bắt được những khoảnh khắc thể hiện tình yêu với biển đảo quê hương. Điều đặc biệt là Bộ lịch ảnh Trường Sa cũng sắp được ra mắt trên nền tảng số để có thể lan tỏa rộng hơn, xa hơn về biển đảo quê hương tới người Việt ở 5 châu và bạn bè quốc tế. 

Lịch Trường Sa lên nền tảng số .

Phóng viên VOV đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó chủ nhiệm Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, một người rất tâm huyết lan tỏa dự án “Trường Sa- Nhà giàn DK1: Hành trình của trái tim” mà ông và những người bạn của mình có ý tưởng thành lập từ năm 2018.

PV: Thưa Đại sứ, ông có thể chia sẻ đôi nét về dự án Trường Sa - Nhà giàn DK1: Hành trình trái tim?

Đại sứ Lương Thanh Nghị: Cuối năm 2018, một nhóm những người đã từng đi thăm Trường Sa và nhà giàn DK1 đưa ra một ý tưởng là làm những cuốn lịch, trong đó chứa đựng các hình ảnh mà do chính những người đi ra Trường Sa thực hiện với mục đích chia sẻ những hình ảnh về biển đảo thân yêu của Tổ quốc, lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng như những người dân trong nước. Những bức ảnh đó được chụp không phải của những phóng viên chuyên nghiệp mà chính kiều bào cũng như những người đã  ra thăm Trường Sa, nhà giàn DK1. Nó chứa đựng trong đó tình cảm đất liền đối với mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc, đặc biệt là tình cảm của những người con xa xứ, có những người cách hàng chục ngàn cây số về nước để đi ra thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1.

PV: Phải nói đây là một dự án hết sức có ý nghĩa. Vậy tiền lợi nhuận thu được qua việc in và bán lịch sẽ sử dụng như thế nào thưa ông?

Đại sứ Lương Thanh Nghị: Chúng tôi đã cấp 32 học bổng cho con của các chiến sĩ Trường Sa và mỗi học bổng trị giá 3.000.000 đồng,  đồng thời cũng nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2019 thì chúng tôi cũng đã tặng rất nhiều những món quà cho các chiến sĩ Trường Sa ăn Tết, nhưng cái rất quan trọng nữa, đây là một dự án vừa mang tính xã hội nhưng mà nó góp phần vào việc khẳng định chủ quyền của chúng ta đối với Trường Sa,  và qua đó khơi dậy lòng yêu nước cũng như tinh thần tự hào tự tôn dân tộc, đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

PV: Dự án lịch Trường Sa - Nhà giàn DK1: Hành trình trái tim năm nay đã bước sang năm thứ hai. Và một điều rất ý nghĩa mà tôi được biết đến chính là đại sứ cùng rất nhiều cộng sự của mình đã đưa được bộ lịch ảnh đó lên trên nền tảng số. Thưa đại sứ điều này có ý nghĩa như thế nào trong bối cảnh mà chúng ta đang đẩy mạnh tuyên truyền về chủ quyền biển đảo?

Đại sứ Lương Thanh Nghị: Trên cơ sở bộ lịch chúng tôi đã thực hiện thì tôi đặc biệt đánh giá rất cao một nhóm kiều bào cũng như các bạn trẻ trong nước đã xây dựng ý tưởng làm một bộ lịch mà trong đó chứa đựng những hình ảnh về biển đảo quê hương nói chung cũng như Trường Sa và nhà giàn DK1 nói riêng để xây dựng trên nền tảng kỹ thuật số. Đây là  một phương thức có lẽ là nó rất là phù hợp trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Nhưng  quan trọng, chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ lan tỏa những hình ảnh đó một cách nhanh hơn kịp thời hơn chính xác hơn và rộng rãi hơn đối với cộng đồng người Việt Nam chúng ta ở nước ngoài cũng như bạn bè quốc tế. Dự án này hiện nay chúng tôi đang hoàn thiện. Nhưng chúng tôi hy vọng là dự án sẽ thu được kết quả tốt. Cũng xin nói thêm là trong phần mềm ứng dụng lịch trường sa không chỉ có những hình ảnh về trường sa nhà giàn DK 1 hoặc biển đảo của Việt Nam, mà sẽ có cả những phần ví dụ như thơ ca hò vè và những bài hát mà do chính kiều bào, chính những người chiến sỹ chính, những người đã từng ra Trường Sa sáng tác. Tôi nghĩ rằng điều này sẽ góp phần  lan tỏa tình yêu biển đảo trong cộng đồng nhưng đồng thời sẽ góp phần khẳng định chủ quyền đối với Trường Sa.

PV: Đại sứ có thể chia sẻ kế hoạch sắp tới liên quan đến dự án này cũng như những dự án khác liên quan đến Trường Sa ?

Đại sứ Lương Thanh Nghị: Thực ra là bà con  ở nước ngoài cũng như người dân trong nước, đặc biệt quan tâm tới vấn đề chủ quyền. Đây là điều thiêng liêng đối với mỗi quốc gia dân tộc. Trong thời gian vừa qua thì chúng ta đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền với nhiều hình thức khác nhau đa dạng phong phú. Nhưng chúng tôi muốn giới thiệu một góc khác. "Trường Sa trong trái tim kiều bào" thông qua những bộ lịch như thế này và đặc biệt hiện nay chúng tôi đang xúc tiến việc dự kiến sẽ tổ chức triển lãm ảnh về Trường sa với chủ đề "Trường sa - Nhà giàn DK1 trong trái tim kiều bào" và trong vòng một thời gian ngắn vừa qua thì chúng tôi đã nhận được rất nhiều ảnh của kiều bào ta ở nước ngoài gửi về và nhiều xúc động khi mà kiều bào ra thăm Trường Sa và nhà giàn Dk 1. Chúng tôi đang xúc tiến các dự án đấy và hy vọng sớm hoàn thành để có thể giới thiệu với kiều bào cũng như với công chúng trong nước dịp trước Tết Nguyên Đán năm nay.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đại sứ đã nhận lời chia sẻ về dự án rất có ý nghĩa đối với Trường Sa./.

Châu Anh/VOV1

Viết bình luận

Tin liên quan

Giải pháp bảo vệ chủ quyền biển, đảo thời gian tới

VOV.VN - Một trong các giải pháp được nêu ra là tập trung nâng cao chất lượng công tác đánh giá, dự báo tình hình, không để bị động, bất ngờ về chiến lược

Bằng chứng lịch sử và pháp lý Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam

VOV.VN - Triển lãm giới thiệu tới công chúng nhiều tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông.

Nhà giàn DK1: Điểm tựa cho ngư dân ở thềm lục địa phía Nam Tổ quốc

VOV.VN -Những năm qua, cán bộ chiến sĩ trên các nhà giàn DK1 đã luôn đồng hành cùng ngư dân, bảo vệ môi trường, gìn giữ hòa bình trên biển.

Tin cùng chuyên mục