Hà Nội làm lại đèn trang trí Vừa thương vừa bực

Hà Nội làm lại đèn trang trí: Vừa thương vừa bực

VOV.VN -Chiều 16/1, người lưu hành trên đường Thanh Niên ven Hồ Tây thấy tội nghiệp cho mấy công nhân đội mưa rét, hạ những cây cột dựng để chăng đèn trang trí xuống.

Để dựng mấy cây cột thép làm cổng chào này, người ta đã có "sáng kiến” đúc những khối bê tông chữ nhật to, để chình ình trên vỉa hè, trông rất phản cảm và đã bị dư luận râm ran phản đối, cũng như những “bông hoa” thép quái gở vây xung quanh đài phun nước trên quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Hỏi chuyện mấy công nhân, họ cho biết, cột sơn màu đen, dân “chê” quá, bên cạnh đó, đèn led chói mắt người đi đường, rất dễ gây tai nạn giao thông nên phải hạ xuống, sơn màu trắng cột thép và thay đèn... Một người thở dài: thế là chi phí tăng gấp đôi.

Những người công nhân đang tháo dỡ, sửa chữa lại những cột đèn trang trí.
Sửa, nhưng mới sửa nửa vời, chưa thay được mấy khối bê tông cục mịch kia, cục mịch như tư duy của những người có trách nhiệm” làm đẹp” Thủ đô. Cũng chiều tối 16/1, đi qua Hồ Gươm, thấy người ta đã dỡ bỏ những gai sắt vây quanh đài phun nước ở quảng trường Đông Kinh nghĩa thục. Nhưng lại lo âu không biết dịp Giao thừa Tết Nguyên Đán này, có hãng thức ăn đồ uống nào “chi đậm” để quảng cáo trên hai sân khấu ở quảng trường tượng đài Nhà vua khai sang thành Thăng Long và ở quảng trường Đông Kinh nghĩa thục không, như họ đã làm đêm giao thừa dương lịch, dẫn đến việc tụ tập nhiều nghìn "trai không thanh, gái không lịch” dẫm nát vườn hoa, thảm cỏ.

 Khối bê tông chữ nhật to, để chình ình trên vỉa hè.
Nghĩ cũng thương cho cảnh Hồ một thời tụ hội khí thiêng của đất "Rồng bay lên”. Nào tháp "Tả thanh thiên” (Viết lên trời cao), nào đền Ngọc Sơn, đền Bà Kiệu, cầu Thê Húc… đêm Giao thừa sực mùi mực nướng, thịt bò khô, mùi bia rượu và mùi người. Nghĩ cũng thương cho tượng vua Lê Thái Tổ quạnh hiu phía bên kia hồ, không chia sẻ bớt được gánh nặng cho đức Lý Thái tổ bên này, nào đèn, nào sắt thép cờ quạt đè nặng lên “Tờ chiếu dời đô”.

Các đèn led bị tháo dỡ do gây lóa mắt người đi đường.
Có thể nghĩ rằng, nhiều vị lãnh đạo Hà Nội hay đại biểu được mời đêm giao thừa có mặt trước sân khấu bên tượng Đức vua triều Lý, chỉ mong được ngồi ở nhà vui cùng con cháu, hơn là ngồi cho "đẹp đội hình” để quay phim chụp ảnh suốt mấy tiếng đồng hồ. Làm sao bớt được những lễ lạt hình thức này nhỉ? Làm sao kéo dãn được số người đổ về hồ Hoàn Kiếm, khi không gian quanh hồ chỉ vừa đủ cho người dân đi lễ đầu năm? Bỏ bắn pháo hoa chăng? Ai dám đề xuất nào? Chưa bỏ được thì bớt biểu diễn nghệ thuật đi. Đêm Giao thừa ra vùng sâu vùng xa của Hà Nội mà biểu diễn. 

Sau đợt người xem dẫm đạp nát mấy vườn hoa quanh Hồ Gươm, đã có nhiều ý kiến về việc này. Thậm chí có người còn chê "người quản lý Thủ đô tư duy không cao hơn ngọn Tháp Rùa”. Năm mới 2016 Hà Nội sẽ có một lớp lãnh đạo mới. Đây là cơ hội để Thủ đô ta đổi mới, xứng đáng là nơi "rồng tụ hổ chầu”, "bốn phương tụ hội”… Để "mặt Hồ Gươm vẫn lung linh mây trời,càng toả ngát hương thơm hoa Thủ đô”… Hà Nội mến yêu của ta…/.

Ảnh: Si An Trương

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close