Phụ nữ lấy chồng xa ước mong được đón Tết bên ngoại?

VOV.VN -Nhắc đến việc được đón giao thừa cùng bố mẹ đẻ, nhiều phụ nữ chỉ biết khóc. Từ khi bước chân đi lấy chồng đó chỉ còn là ước muốn của nhiều chị em.

PC_Article_AfterShare_1

Tết đang đến rất gần. Giờ phút này, ai đi đâu, làm gì cũng nghĩ đến quê hương, gia đình và cha mẹ. Với nhiều người phụ nữ không lấy chồng  xa xứ nhưng để một lần được cùng cha mẹ đón giao thừa là một ước muốn xa xôi, không biết bao giờ mới thực hiện được.

Truyền thống bao đời nay của nhiều người phụ nữ Việt Nam là “xuất giá tòng phu”. Có nghĩa, lấy chồng phải theo chồng, phụng sự tổ ấm bên gia đình chồng. Chính vì quan niệm này, nhiều gia đình có con gái, cưới gả xong coi như là “mất con”. Con gái đi lấy chồng cũng chẳng còn cơ hội được nũng nịu cha mẹ dịp Tết, được cha chiều chuộng làm cho món ăn ngon, được mẹ sắm cho chiếc áo mình thích. Và con cũng không có cơ hội được tự tay sửa soạn mâm cơm cho mẹ cúng giao thừa, được nhận những đồng tiền lì xì đầu tiên của năm mới từ tay cha mẹ…

roi nuoc mat canh phu nu lay chong xa uoc mong duoc don tet ben ngoai hinh 1
 

Khi con gái bước chân về nhà chồng có nghĩa là không thể sống cho bản thân mình được nữa. Lo toan tết bên chồng, ít nhất phải giữa ngày mùng 1 hoặc sang ngày mùng 2 Tết nhiều người mới dám nghĩ đến cha mẹ đẻ. Người lấy chồng xa thì vài năm mới dám nghĩ đến Tết về với mẹ cha.

Chị bạn tôi lấy chồng nhưng vẫn ở cùng bố mẹ đẻ. Quê chồng ở xa, nhưng 15 năm qua, năm nào cũng 27 Tết vợ chồng con cái chị lại rồng rắn về quê chồng cách Hà Nội 300km. Ông bà chỉ có một mình chị nhưng từ khi chị lập gia đình, bố mẹ chị đón giao thừa không con không cháu. Nhiều lần chị muốn nỏi với chồng ở lại đón giao thừa với bố mẹ một năm rồi hôm sau cả nhà về quê tết nội cũng không muộn. Thế nhưng, thái độ kiên quyết của chồng những ngày gần Tết khiến chị chỉ biết lụi cụi làm theo mà không dám nói nửa lời, miễn để cho cái Tết yên ấm đi qua để sớm được về ăn bữa cơm Tết cùng bố mẹ đẻ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hỏi 10 người phụ nữ Việt Nam thì có tới 9 người từ khi lấy chồng không được về đón giao thừa cùng bố mẹ đẻ. Hiếm hoi lắm mới có một chị dám làm theo ý muốn của mình bằng cách năm nay đón tết nhà anh, sang năm đón tết nhà em. Còn đa phần, người phụ nữ nào cũng giằng xé một niềm “về ngoại thì vắng nội về nội thì vắng ngoại”. Đến khi có con gái lấy chồng, những người phụ nữ ấy lại chịu tiếp cảnh phải xa con…

Cô dâu Việt Nam về nhà chồng thường khóc, thậm chí có những cô dâu khóc nức nở khiến những người xung quanh cũng không thể cầm lòng. Các bà, các mẹ là những người thấu hiểu nhất tâm trạng của con mình lúc này, và mường tượng được những gì đang chờ đợi cô dâu phía trước.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Dù xã hội có phát triển, tư duy đã tân tiến hơn rất nhiều, nhưng người Việt vẫn là người Việt. Những gì thuộc về nguồn cội, truyền thống gia đình thì khó lòng mà rũ bỏ. Phụ nữ bao giờ cũng hy sinh, nhẫn nhịn và chịu thiệt thòi hơn cả. Nhiều chị em đêm giao thừa thương cha, nhớ mẹ chỉ biết giấu nước mắt vào trong.

Thật hạnh phúc phúc cho người phụ nữ nào có được anh chồng và gia đình chồng thông cảm, chia sẻ, tạo điều kiện thỉnh thoảng được về đón giao thừa cùng cha mẹ đẻ, nếu không ước mong muôn đời chỉ là mong ước mà thôi./.

An Nhi/VOV.VN
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường đầy ám ảnh vụ nổ đường ống dẫn nhiên liệu ở Mexico
VOV.VN - Tính đến tới tối 19/1, ít nhất 66 người đã thiệt mạng và 76 người bị thương trong vụ đường nổ ống dẫn nhiên liệu vào đêm 18/1 ở miền Trung Mexico.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds