Quốc ca là linh thiêng và không được phép chế nhạo

Quốc ca là linh thiêng – không được phép chế nhạo

VOV.VN - Đặt lời chế cho một ca khúc thông thường mà không được phép của tác giả đã là vi phạm bản quyền chứ đừng nói đến Quốc ca linh thiêng.

Tại lễ kỷ niệm 13 năm thành lập hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA khu vực phía Nam, thuộc tập đoàn Cen Group (Hà Nội), hàng trăm người hát đồng ca bài "Cen ca" chế từ bài Quốc ca.

Mở đầu bản chế này, thay vì “Đoàn quân Việt Nam đi chung lòng cứu quốc”, lại thành “Đoàn quân nhà Cen đi chung lòng chốt chốt” (ý nói chốt giao dịch, chốt hợp đồng). Chưa hết, vẫn còn “Lòng ta vững chí ra biển lớn, sóng dù to ta cũng sẽ vượt qua. Mười ba năm quyết chí không ngừng, biết bao nhiêu anh tài, tiến lên, cùng tiến lên, chúc cho nhà Cen ta vững bền”.

Nhiều người có mặt tại lễ kỷ niệm, chứng kiến màn đồng ca này tỏ ra vô cùng bất bình. Ai đọc được tin này đều lên tiếng phê phán, coi đây là sự xúc phạm đến Quốc ca, đến nhạc sỹ Văn Cao.

Phải nói ngay rằng, đặt lời chế cho một ca khúc thông thường mà không được phép của tác giả đã là vi phạm bản quyền. Còn đây là Quốc ca, cùng với Quốc kỳ, Quốc huy là biểu trưng hồn thiêng sông núi, là dấu ấn lịch sử, là niềm tự hào của dân tộc, là tấm căn cước, là Hộ chiếu Quốc gia đi ra thế giới. Đó là ngôi Đền thiêng vô giá, chỉ có một tình cảm thiêng liêng, một thái độ là trân trọng và tôn vinh.

quoc ca la linh thieng va khong duoc phep che nhao hinh 1
"Quốc ca" là một bài hát linh thiêng, không thể chế lời (Ảnh minh họa: Infonet)

Xin kể lại rằng: những năm 60, 70 của thế kỷ trước, trên đất Vĩnh Linh, mỗi khi nghe Quốc ca vang lên trên hệ thống loa truyền thanh là người dân từ em nhỏ đến cụ già đều đứng nghiêm tại chỗ hướng về lá cờ tung bay trên đỉnh cột Hiền Lương. Ở nhà trường, trong lúc chào cờ, hát Quốc ca mà học sinh nào mất trật tự là chịu kỷ luật nghiêm, trừ điểm đạo đức. Vì Đạo đức trước hết là yêu nước, yêu lá cờ Tổ quốc, yêu bài hát Quốc ca. Dù qua năm tháng, thăng trầm của lịch sử, điều ấy vẫn nguyên giá trị.

Mới đây, ông Phạm Xuân Phúc, Phó Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định: Đây là hành vi không thể chấp nhận được và sẽ xử nghiêm. Dứt khoát, đó là việc phải làm ngay, làm nghiêm.

Nhìn rộng ra và lâu dài, trong Luật Hình sự phải quy định tội danh xúc phạm đến Quốc ca. Trong cuộc sống hiện đại Luật pháp đi liền với Đạo đức mới đủ sức xử lý và răn đe./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close