ACCWG họp tại Đà Nẵng về vấn đề Timor-Leste xin gia nhập ASEAN

VOV.VN - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định cùng với các nước ASEAN, Việt Nam sẽ tiếp tục dành cho Timor-Leste những hỗ trợ phù hợp

Chiều 5/3, tại thành phố Đà Nẵng tiếp tục diễn ra cuộc họp lần thứ 9 Nhóm Công tác Hội đồng Điều phối ASEAN (ACCWG). Cuộc họp có sự tham dự của quan chức cao cấp các nước ASEAN thuộc các trụ cột: Chính trị-an ninh, Kinh tế và Văn hóa-xã hội cùng đại diện Ban Thư ký ASEAN.

Các đại biểu đã cập nhật và thảo luận công tác hỗ trợ Timor-Leste nâng cao năng lực, chuẩn bị mọi mặt cho việc tham gia ASEAN.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng Đoàn quan chức cao cấp Việt Nam tại ASEAN chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh cuộc họp.

Theo kế hoạch, trong năm nay, các đoàn khảo sát của trụ cột Kinh tế (AEC) và Văn hoá-Xã hội (ASCC) sẽ tới Timor-Leste để tiến hành đánh giá năng lực và mức độ sẵn sàng của nước này từ góc độ kinh tế và văn hoá-xã hội. Dự kiến kết quả đánh giá của các đoàn khảo sát sẽ được tổng hợp và báo cáo Hội đồng Điều phối ASEAN cuối năm nay.

Ngoài ra, cuộc họp cũng nhất trí ASEAN tiếp tục hỗ trợ Timor-Leste trong quá trình củng cố, cải tiến và nâng cao năng lực bộ máy thể chế, phát triển kinh tế và nâng cao mức sống, trình độ cho người dân.

Phát biểu tại cuộc họp, trên cương vị Chủ tịch, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh nhiệm vụ của Nhóm Công tác Hội đồng điều phối ASEAN là nghiên cứu, đánh giá về khả năng, mức độ sẵn sàng của Timor-Leste trong việc gia nhập ASEAN cũng như tác động của việc này tới ASEAN, từ đó đề xuất các khuyến nghị phù hợp, báo cáo Bộ trưởng Ngoại giao và Lãnh đạo Cấp cao.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đề nghị trước mắt ASEAN cần tập trung xây dựng báo cáo đánh giá tổng thể về năng lực của Timor-Leste và đề xuất những khuyến nghị cụ thể.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cũng khẳng định cùng với các nước ASEAN, Việt Nam sẽ tiếp tục dành cho Timor-Leste những hỗ trợ phù hợp, trong đó có việc chia sẻ kinh nghiệm về công tác chuẩn bị gia nhập ASEAN.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Timor - Leste chính thức xin gia nhập ASEAN từ 2011. Trong năm 2012, các nhà Lãnh đạo ASEAN đã chỉ đạo thành lập Nhóm Công tác của Hội đồng Điều phối ASEAN với thành phần gồm quan chức cao cấp của 3 trụ cột: Chính trị-An ninh, Kinh tế và Văn hoá-Xã hội để xem xét, đánh giá khả năng, mức độ sẵn sàng của Timor-Leste cũng như tác động của việc mở rộng thành viên. Kết quả và khuyến nghị của Nhóm công tác sẽ được báo cáo lên Hội đồng Điều phối ASEAN xem xét trước khi trình Lãnh đạo Cấp cao quyết định.

Ông Soonthorn Chairyindeepum, Phó Bí thư thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan đánh giá rất cao về công tác chuẩn bị của Việt Nam với vai trò là nước Chủ tịch ASEAN năm 2020. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, số người nhiễm ở Việt Nam rất thấp và tình hình kiểm soát Việt Nam làm rất chu đáo và có kết quả rất tốt./.

Thành Long/VOV-Miền Trung

Viết bình luận

Tin liên quan

Năm Chủ tịch ASEAN 2020: Vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng

VOV.VN - Lựa chọn chủ đề Năm ASEAN 2020 “Gắn kết và chủ động thích ứng”, Việt Nam muốn khẳng định đoàn kết có ý nghĩa quyết định với ASEAN.

Việt Nam chủ trì hoạt động giao lưu Hội Phụ nữ ASEAN tại Washington

VOV.VN -Chủ tịch Hội Phụ nữ ASEAN tại Washington, Phu nhân Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Phương Liên chủ trì các hoạt động

Quốc phòng các nước ASEAN hợp tác, chủ động đối phó Covid-19

VOV.VN - Trong cuộc chiến chống Covid-19, lực lượng quốc phòng các nước ASEAN đã đóng vai trò quan trọng đối với an ninh quốc gia, khu vực và quốc tế.

Tin cùng chuyên mục