ASEAN-Hàn Quốc, 25 năm đối thoại thực chất và hiệu quả

VOV.VN - Từ khởi đầu khiêm tốn, ASEAN và Hàn Quốc đã trở thành Đối tác chiến lược và đạt được những thành quả quan trọng của mối quan hệ đó.

Sáng 21/11 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo về Quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Hàn Quốc: Hướng tới Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm ASEAN-Hàn Quốc 2014. Đây là Hội thảo do Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Vụ ASEAN - Bộ Ngoại giao Việt Nam đồng tổ chức.

Tham dự Hội thảo có ông Jun Daejoo, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam; ông Nguyễn Tiến Minh, Đại sứ, Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao; đại diện các Bộ ngành; Đại sứ và đại diện các Đại sứ quán ASEAN và đối tác của ASEAN tại Hà Nội cùng cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Hội thảo này nằm trong chuỗi các hoạt động được tổ chức trong các nước ASEAN hướng tới Hội nghị Cấp cao kỷ niệm, dự kiến sẽ diễn ra tại Busan, Hàn Quốc, ngày 11-12/12/2014.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Jun Daejoo phát biểu tại Hội thảo

25 năm đối thoại với những bước tiến không ngừng

Hội thảo về Quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc tại Hà Nội là dịp quan trọng để các quan chức chính phủ và học giả Hàn Quốc, Việt Nam, cùng cộng đồng doanh nghiệp hai bên chia sẻ quan điểm, ý tưởng, thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và Hàn Quốc nói chung, cũng như giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói riêng trên tất cả các lĩnh vực ưu tiên chung của hai bên về chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội, và ứng phó hiệu quả với các thách thức toàn cầu đang nổi lên.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Nguyễn Tiến Minh, Đại sứ, Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao đánh giá cao Hàn Quốc thể hiện cam kết mạnh mẽ thúc đẩy hợp tác với ASEAN, cũng như sự ủng hộ của Hàn Quốc đối với các nỗ lực của ASEAN trong bảo đảm hòa bình, ổn định, xây dựng Cộng đồng cũng như ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc đang định hình ở khu vực.

Đại sứ, Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao Nguyễn Tiến Minh nhấn mạnh: “Đã 25 năm kể từ khi ASEAN và Hàn Quốc thiết lập quan hệ đối thoại. Từ sự khởi đầu có phần khiêm tốn, ASEAN và Hàn Quốc đã không ngừng thúc đẩy, đưa quan hệ trở thành Đối tác chiến lược vào năm 2010. Và ngày nay chúng ta vui mừng chứng kiến những thành quả quan trọng của mối quan hệ đó”.

Về phần mình, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Jun Daejoo bày tỏ tin tưởng rằng, Hội thảo này sẽ là nền tảng quan trọng để tiếp tục làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc trên con đường hướng tới kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ đối tác cũng như việc thực hiện các thỏa thuận và lộ trình hợp tác đã đề ra giữa hai bên.

“Việc thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 sẽ tạo ra những thay đổi to lớn đối với khu vực và thế giới. Do vậy cả Việt Nam và Hàn Quốc phải tận dụng đầy đủ các cơ hội mang lại từ việc hình thành Cộng đồng này để tăng cường kết nối, tăng cường hội nhập và tiếp cận thị trường; tận dụng đầy đủ tất cả những thế mạnh về nguồn nhân lực của chúng ta”. Đại sứ Jun Daejoo nhấn mạnh.

Đại sứ, Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao Nguyễn Tiến Minh

Tăng cường hợp tác ASEAN-Hàn Quốc trên cả 3 trụ cột quan trọng

Tại các phiên thảo luận, các diễn giả và đại biểu tham dự đã tập trung phân tích về mối quan hệ đối tác ASEAN-Hàn Quốc trong 25 năm qua, đồng thời đưa ra những phương hướng mà hai bên có thể hợp tác trong thời gian tới, tập trung vào 3 trụ cột chính là Chính trị-an ninh; Kinh tế; Văn hóa-xã hội.

Về chính trị-an ninh, ASEAN và Hàn Quốc sẽ hợp tác chặt chẽ ủng hộ lẫn nhau hơn nữa trong nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở Đông Bắc Á và Đông Nam Á; tiếp tục củng cố các tiến trình, khuôn khổ hợp tác trong đó ASEAN đóng vai trò trung tâm và dẫn dắt; cũng như góp phần ứng phó những bất ổn tiềm tàng trong khu vực như vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và vấn đề Biển Đông.

Hai bên đề cao sự cần thiết đảm bảo hòa bình, ổn định cho phát triển, sự cần thiết giải quyết hòa bình các mâu thuẫn/tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, các nghị quyết liên quan của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc hay Công ước Luật Biển 1982, sự cần thiết yêu cầu tất cả các bên liên quan phải kiềm chế, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực, không có các hành động làm thay đổi nguyên trạng, làm gia tăng căng thẳng.

Về kinh tế, hai bên sẽ không ngừng thúc đẩy quan hệ kinh tế hướng tới đạt và vượt mục tiêu đã đề ra là  150 tỷ USD thương mại hai chiều vào 2015 và 200 tỷ USD vào 2020; tiếp tục phát huy hiệu quả của Hiệp định thương mại tư do ASEAN-Hàn Quốc (AKFTA) và dành nguồn lực thích đáng để cùng các đối tác khác đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đúng thời hạn 2015. Việc thực hiện và đàm phán những hiệp định này nhằm mở ra những cơ hội lớn hơn không chỉ cho quan hệ kinh tế ASEAN-Hàn Quốc mà còn cho toàn bộ khu vực Đông Á, tạo nền tảng vật chất cho việc xây dựng cộng đồng Đông Á trong tương lai.

Về văn hóa-xã hội, hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân, nhất là giữa thanh niên, tăng cường hợp tác rừng, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, quản lý thiên tai, đồng thời đẩy mạnh kết nối trên cả ba khía cạnh hạ tầng, thể chế và con người hướng tới sự gắn kết chặt chẽ giữa hai bên, và đẩy mạnh hợp tác giữa Hàn Quốc và các nước tiểu vùng sông Mekong.

Trong ứng phó với các thách thức toàn cầu đang nổi lên, điều cấp bách hiện  nay là ASEAN và Hàn Quốc cùng nỗ lực tăng cường phối hợp, hợp tác, chống lại các thách thức phi truyền thống như khủng bố, cướp biển, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh lương thực, an ninh nguồn nước…

Các diễn giả tại phiên thảo luận hợp tác Chính trị-An ninh ASEAN-Hàn Quốc
Tại Hội thảo, các diễn giả và đại biểu cũng chia sẻ những quan điểm, biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc, đóng góp vào sự phát triển của hai bên, và đóng góp chung vào xây dựng Cộng đồng ASEAN ngày càng vững mạnh.

Việt Nam và Hàn Quốc đều khẳng định coi trọng và mong muốn không ngừng củng cố và thúc đẩy quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược” theo hướng sâu rộng, thực chất và hiệu quả. Hàn Quốc là nhà đầu tư FDI lớn thứ 2 vào Việt Nam; là đối tác thương mại lớn thứ 2 với kim ngạch song phương năm 2013 đạt 27,5 tỷ USD; và là Đối tác cung cấp ODA song phương lớn thứ 2 với cam kết 1,2 tỷ USD cho giai đoạn 2012-2015. Giao lưu nhân dân giữa hai nước được thúc đẩy với hơn 120.000 người đang sinh sống, học tập và làm việc tại mỗi nước. Đó là những nền tảng to lớn để Việt Nam và Hàn Quốc tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai bên lên tầm cao mới.

Những quan điểm, ý tưởng về định hướng quan hệ giữa hai bên được các học giả, các quan chức, và giới doanh nghiệp chia sẻ dịp này góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ ASEAN-Hàn Quốc nói chung trong thời gian tới, đặc biệt hướng tới đóng góp vào thành công chung của Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 25 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc tại Busan, Hàn Quốc, từ ngày 11-12/12/2014, mốc lịch sử quan trọng của cả hai bên./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cuộc họp SOM trù bị cho Cấp cao ASEAN 25 và các Cấp cao liên quan

VOV.VN - Tại các cuộc họp trù bị lần này, các nước ASEAN đều chia sẻ tầm quan trọng của các Cấp cao sắp tới, tạo tiền đề chuẩn bị cho ASEAN bước vào Cộng đồng năm 2015.

ASEAN-25 tiếp tục bàn về tình hình Biển Đông

VOV.VN -Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: ASEAN cần phải duy trì và thúc đẩy đoàn kết, thống nhất lập trường và chủ động có tiếng nói chung đối với những vấn đề ở khu vực.

Hội nghị ASEAN: Tranh chấp trên Biển phải giải quyết một cách hòa bình

VOV.VN - Vấn đề Biển Đông dự kiến sẽ là vấn đề quan trọng nhất tại Hội nghị ASEAN, diễn ra ngày 12/11 tại thủ đô Nay Pyi Taw, Myanmar.

Ký Hiệp định Hợp tác rừng ASEAN – Hàn Quốc

Hiệp định này sẽ tạo khuôn khổ pháp lý quan trọng nhằm tăng cường hợp tác ngăn ngừa phá rừng và suy thoái rừng...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN với các đối tác

VOV.VN -Thủ tướng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN, các nước Đối tác đề xuất nhiều biện pháp thúc đẩy môi trường hòa bình, hợp tác phát triển ở khu vực.

Nâng quan hệ ASEAN-Hàn Quốc thành Đối tác Chiến lược

Các nhà lãnh đạo ASEAN đánh giá cao sáng kiến châu Á mới của Hàn Quốc

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trả lời về kết quả hội nghị cấp cao ASEAN

VOV.VN - Việt Nam có nhiều đề xuất quan trọng trong việc xác định các thành tố chính của Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2015.

Mẫu số lợi ích chung của ASEAN và các Đối tác

VOV.VN -Quan điểm giải quyết vấn đề biển Đông của Việt Nam được nhiều nhà lãnh đạo các nước Đối tác của ASEAN hoàn toàn đồng tình và ủng hộ.

Tin cùng chuyên mục