ASEAN tái khẳng định cam kết mạnh mẽ về chủ nghĩa khu vực mở

VOV.VN - Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của ASEAN về chủ nghĩa khu vực mở và chủ nghĩa đa phương.

Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN được tổ chức từ ngày 16-17/1 tại Nha Trang, Khánh Hòa. Hội nghị hẹp lần này là cuộc gặp đầu tiên của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN trong năm 2020 dưới chủ đề “ASEAN Gắn kết và Chủ động Thích ứng”.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sáng 17/1.

Hội nghị đã thảo luận sâu rộng về các ưu tiên của ASEAN cho năm 2020 cũng như định hướng về xây dựng Cộng đồng ASEAN, đẩy mạnh quan hệ đối ngoại của ASEAN và củng cố cấu trúc khu vực lấy ASEAN làm trung tâm; trao đổi về diễn biến tình hình khu vực và thế giới, cách thức để ASEAN có thể thích ứng hiệu quả trước các thách thức và cơ hội đến từ những biến động ở khu vực và thế giới, trong khi duy trì đoàn kết, gắn kết và vai trò trung tâm vì hòa bình, an ninh, ổn định, thịnh vượng và bền vững ở khu vực và thế giới. Theo đó, các Bộ trưởng cũng tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của ASEAN về chủ nghĩa khu vực mở và chủ nghĩa đa phương.

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN bày tỏ ủng hộ đối với các trọng tâm ưu tiên và các đề xuất sáng kiến chính của Việt Nam dưới chủ đề “ASEAN Gắn kết và Chủ động Thích ứng” trong năm 2020, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và tiếp nối những nỗ lực của các Chủ tịch ASEAN tiền nhiệm; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố đoàn kết, gắn kết của ASEAN, tăng cường hội nhập kinh tế ASEAN, đẩy mạnh thương mại và đầu tư nội khối ASEAN, thúc đẩy phát triển bền vững, và tăng cường kết nối và hợp tác tiểu vùng, bao gồm phát triển tiểu vùng sông Mekong, và nâng cao hình ảnh và sự hiện diện của Cộng đồng ASEAN, đồng thời chủ động ứng phó với các cơ hội và thách thức đang nổi lên từ bối cảnh khu vực và toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng cũng như từ những phát triển vượt bậc của công nghệ trong Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 (4IR).

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN trông đợi kết quả đánh giá giữa kỳ việc thực hiện các Kế hoạch Tổng thể của Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 trong năm 2020, đồng thời nhất trí cần có cách tiếp cận hướng tới tương lai thông qua bắt đầu các cuộc thảo luận về tầm nhìn ASEAN sau 2025; nhất trí đẩy mạnh bảo vệ và hợp tác môi trường, đặc biệt về biến đổi khí hậu, rác thải biển, và ô nhiễm khói mù xuyên biên giới, cũng như trong các lĩnh vực về phát triển bền vững, trao quyền cho phụ nữ và bình đẳng giới.

Tuyên bố báo chí của Chủ tịch Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ngày 17/1/2020 nêu rõ: “Chúng tôi nhất trí triển khai kết quả thảo luận của các nhà Lãnh đạo tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 và 35, trong đó bao gồm việc tăng cường các quan hệ đối tác hiện có và thăm dò khả năng thiết lập các quan hệ đối tác mới nhằm tầm nhìn của khu vực trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi; xem xét tổ chức thêm hoạt động của ASEAN tại trụ sở mới của Ban Thư ký ASEAN nhằm tối ưu hóa công năng tòa nhà; và nâng cao năng lực sẵn sang ứng phó của Cộng đồng ASEAN trước các thách thức hiện tại và trong tương lai như các thảm họa thiên nhiên thông qua việc đa dạng hóa các nguồn lực hỗ trợ”.

Các Bộ trưởng tham gia Hội nghị tái khẳng định tầm quan trọng của Tài liệu Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP) như bộ quy tắc hướng dẫn để ASEAN tham gia, đóng góp vào hợp tác ở Châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương; nhất trí tiếp tục thúc đẩy các mục tiêu và nguyên tắc được nêu trong Tài liệu Quan điểm, đồng thời khuyến khích các đối tác bên ngoài ủng hộ và triển khai các nội dung hợp tác thiết thực với ASEAN trong bốn lĩnh vực hợp tác chính là hợp tác biển, kết nối, phát triển bền vững và hợp tác kinh tế.

Ngoài ra, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của duy trì đối thoại hòa bình giữa các bên liên quan nhằm đạt được hòa bình và ổn định lâu dài ở Bán đảo Triều Tiên được phi hạt nhân hóa; tiếp tục bày tỏ quan ngại về tình hình tại Trung Đông và kêu gọi các bên liên quan tự kiềm chế và tránh các hành động có thể làm xấu thêm tình hình và giải quyết khác biệt thông qua ngoại giao và đối thoại nhằm duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường các nỗ lực và hợp tác khu vực trong giải quyết các thách thức an ninh phi truyền thống như khủng bố và cực đoan bạo lực, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh biển, an ninh mạng và an ninh nguồn nước./.
Nhóm PV/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN trao đổi thẳng thắn về Biển Đông

VOV.VN - Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã trao đổi thẳng thắn về Biển Đông cũng như các biện pháp hòa bình giải quyết vấn đề, dựa trên UNCLOS 1982.

Hình ảnh cuộc họp SOM chuẩn bị cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

VOV.VN - Cuộc họp các quan chức cấp cao ASEAN là một trong những hoạt động đầu tiên của Việt Nam khi đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN 2020.

Đề xuất của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN có tính khả thi cao

VOV.VN - Các nước đánh giá cao Việt Nam, Chủ tịch ASEAN 2020 đã chủ động đề xuất các định hướng, ưu tiên và sáng kiến để triển khai các nội dung hợp tác.

Toàn cảnh Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat)

VOV.VN - Sáng 17/2, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat) đã khai mạc tại thành phố biển Nha Trang, Khánh Hòa.

Khai mạc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMMR)

VOV.VN - Hội nghị là dịp để nước chủ tịch ASEAN đưa ra những ưu tiên, sáng kiến cụ thể trong việc triển khai các nội dung hợp tác của ASEAN trong năm 2020.

Các nước ASEAN ghi nhận tiến triển trong đàm phán COC

VOV.VN - Tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoai giao ASEAN, các Bộ trưởng đã dành nhiều thời gian trao đổi về tình hình Biển Đông.

Tin cùng chuyên mục