Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN trao đổi thẳng thắn về Biển Đông

VOV.VN - Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã trao đổi thẳng thắn về Biển Đông cũng như các biện pháp hòa bình giải quyết vấn đề, dựa trên UNCLOS 1982.

Ngày 17/1, tại cuộc họp báo thông báo kết của của Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết không khí thảo luận về vấn đề Biển Đông tại Hội nghị lần này cũng như định hướng thúc đẩy trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) trong năm 2020, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, vấn đề Biển Đông luôn luôn là mối quan tâm chung trong các nước ASEAN cũng như trong khu vực và trên thế giới.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại cuộc họp báo.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nói: “Biển Đông là tuyến hàng hải quan trọng liên quan đến việc vận chuyển 50% khối lượng hàng hóa trên thế giới. Biển Đông có sự tham gia của rất nhiều nước trong khu vực. Do đó Biển Đông luôn là vấn đề được nêu, được trao đổi tại các hội nghị của ASEAN từ trước đến nay”.

Tình hình Biển Đông thời gian gần đây có những phức tạp xảy ra, đặc biệt liên quan đến những vi phạm ở các khu vực đặc quyền kinh tế của các nước. Chính vì vậy vấn đề Biển Đông luôn luôn được trao đổi tại các hội nghị của ASEAN cũng như tại Hội nghị hẹp lần này.

“Các Bộ trưởng đã trao đổi hết sức thẳng thắn về tình hình Biển Đông cũng như các biện pháp cần thúc đẩy, đặc biệt là nêu cao vai trò thống nhất của ASEAN, vai trò chung tâm của ASEAN giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình, nhấn mạnh việc tôn trọng luật pháp quốc tế trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) trong các vấn đề liên quan đến Biển Đông”, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nói.

Theo Phó Thủ tướng, tiến trình xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) đang được tiến hành trao đổi giữa ASEAN với Trung Quốc và đã qua lần đọc thứ nhất. Quá trình này vẫn sẽ tiếp tục được thực hiện trong năm 2020 thông qua các vòng đàm phán. Có sự đồng thuận lớn giữa các nước ASEAN đó là phải đảm bảo nguyên tắc là giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực, tôn trọng luật pháp quốc tế và đặc biệt là UNCLOS 1982, tự do hàng hải, tự do hàng không trên Biển Đông, không sử dụng vũ lực và không quân sự hóa. Ngoài ra, ASEAN cũng đồng thuận về việc thông báo về những diễn biến trên Biển Đông và đều bày tỏ lo ngại về những diễn biến phức tạp./.
Nhóm PV/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Hình ảnh cuộc họp SOM chuẩn bị cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

VOV.VN - Cuộc họp các quan chức cấp cao ASEAN là một trong những hoạt động đầu tiên của Việt Nam khi đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN 2020.

Đề xuất của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN có tính khả thi cao

VOV.VN - Các nước đánh giá cao Việt Nam, Chủ tịch ASEAN 2020 đã chủ động đề xuất các định hướng, ưu tiên và sáng kiến để triển khai các nội dung hợp tác.

Toàn cảnh Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat)

VOV.VN - Sáng 17/2, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat) đã khai mạc tại thành phố biển Nha Trang, Khánh Hòa.

ASEAN họp SOM trù bị cho Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao (AMMR)

VOV.VN - Việt Nam cam kết hợp tác chặt chẽ với các nước ASEAN để thúc đẩy các mục tiêu chung dựa trên nguyên tắc đồng thuận và vai trò trung tâm của ASEAN.

Việt Nam chứng minh sự sẵn sàng đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020

VOV.VN - Theo ông Vũ Hồ, Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ, chứng minh cho tất cả bạn bè rằng chúng ta hoàn toàn sẵn sàng cho vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Khai mạc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMMR)

VOV.VN - Hội nghị là dịp để nước chủ tịch ASEAN đưa ra những ưu tiên, sáng kiến cụ thể trong việc triển khai các nội dung hợp tác của ASEAN trong năm 2020.

Tin cùng chuyên mục