Ba Lan thành lập Văn phòng Đại diện Đầu tư Thương mại tại Việt Nam

VOV.VN - Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định luôn khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Ba Lan đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Sáng 28/11, sau lễ đón chính thức và hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Cộng hòa Ba Lan Andrzej Duda đồng chủ trì họp báo, thông báo kết quả hội đàm.

ba lan thanh lap van phong dai dien dau tu thuong mai tai viet nam hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Cộng hòa Ba Lan Andrzej Duda.
Tại buổi họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, hai bên vừa có cuộc hội đàm rất thành công. Trong đó, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao; đồng thời thường xuyên tham vấn về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là tại Liên Hợp Quốc, trong khuôn khổ hợp tác ASEAN - EU và ASEM.

Chủ tịch nước cảm ơn Ba Lan đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, đồng thời đề nghị Ba Lan ủng hộ và tích cực thúc đẩy việc sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Chủ tịch nước cho biết, hai bên hoan nghênh kết quả tích cực đã đạt được trong hợp tác thương mại-đầu tư giữa hai nước thời gian qua. Đồng thời đánh giá cao việc Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Phát triển Kinh tế và Tài chính Ba Lan ký Bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế trong dịp này, trong đó có Thỏa thuận thiết lập cơ chế tham vấn định kỳ giữa hai Bộ nhằm điều phối, đôn đốc hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương trong thời gian tới.

Hai bên đánh giá cao những nỗ lực của cả hai nước trong việc đàm phán và ký chính thức Hiệp định tài chính trị giá 250 triệu Euro, tạo cơ sở triển khai các dự án hợp tác sử dụng tín dụng ODA của Chính phủ Ba Lan dành cho Việt Nam tới đây.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, Việt Nam hoan nghênh việc Ba Lan chính thức mở Văn phòng Đại diện Tổng cục Đầu tư và Thương mại Ba Lan tại TPHCM trong dịp này và khẳng định luôn khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Ba Lan đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trên các những lĩnh vực Ba Lan có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: khai thác khoáng sản, chế biến thực phẩm, dược phẩm, bảo vệ môi trường...

Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, văn hóa - du lịch, trùng tu di tích, môi trường, quốc phòng - an ninh...”.

ba lan thanh lap van phong dai dien dau tu thuong mai tai viet nam hinh 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Cộng hòa Ba Lan Andrzej Duda đồng chủ trì họp báo, thông báo kết quả hội đàm.
Về các vấn đề khu vực và quốc tế, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, hai bên đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ gìn an ninh, hòa bình, thúc đẩy hợp tác và phát triển trên thế giới; nhất trí cho rằng mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, bao gồm việc tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Chủ tịch nước tin tưởng, với nền tảng quan hệ vững chắc, không ngừng được vun đắp trong 67 năm qua, cùng với tiềm năng to lớn và nỗ lực của hai bên, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ba Lan sẽ ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Về phần mình, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cảm ơn Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị. Tổng thống cho biết, ngày 27/11 đã gặp cộng đồng cựu lưu học sinh Việt Nam đã từng học tập tại Ba Lan trước đây. Tổng thống bày tỏ vui mừng vì cựu lưu học sinh Việt Nam luôn dành tình cảm tốt đẹp nhất cho đất nước Ba Lan. Nhấn mạnh, các cựu lưu học sinh Việt Nam là người có vai trò quan trọng trong quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Balan.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda vui mừng nhận thấy, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ba Lan đang phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực.

Tổng thống Andrzej Duda gửi lời cảm ơn tới Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã ủng hộ Ba Lan ứng cử vào vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2018-2019. Khẳng định, Ba lan sẽ ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Tổng thống đánh giá cao các Hiệp định mà hai nước vừa ký kết hôm nay, qua đó thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục và tài nguyên môi trường…

Tổng thống Ba Lan vui mừng trước những tiến triển tích cực trong hợp tác thương mại - đầu tư giữa hai nước thời gian qua với kim ngạch thương mại hai chiều tăng gấp đôi. Tổng thống cho biết trong chuyến thăm Việt Nam lần này sẽ khai trương Văn phòng Đại diện Tổng cục Đầu tư và Thương mại Ba Lan tại TPHCM. Qua đó, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp hai nước kết nối, tìm hiểu khả năng hợp tác kinh doanh, đầu tư.

 “Việc Ba Lan thành lập Văn phòng Đại diện Đầu tư, Thương mại tại Việt Nam cho thấy Ba Lan rất quan tâm đến sự phát triển mối quan hệ thương mại, kinh tế giữa hai nước. Mục đích thành lập Văn phòng này tạo ra nơi để đại diện doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, cùng nhau trao đổi và ký kết các dự án hợp tác, đầu tư. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, việc thành lập văn phòng này tại Việt Nam sẽ đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế giữa hai nước” - Tổng thống Ba Lan cho biết.

Tổng thống Andrzej Duda cho rằng việc ký kết văn kiện hợp tác trong giáo dục và đào tạo, Ba Lan sẽ có thêm nhiều học bổng cho sinh viên Việt Nam trong thời gian tới. Đồng thời giúp sinh viên Việt Nam có thể học được tiếng Ba Lan ở nhiều nơi hơn nữa. Qua đó, kiến thức về đất nước và văn hóa Ba Lan sẽ được giới thiệu sâu rộng hơn.

Tổng thống Andrzej Duda tin tưởng chuyến thăm Việt Nam lần này sẽ mở ra một trang mới trong quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ba Lan../.

Việt Cường/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Vụ cả gia đình 4 người tử vong: Bước đường cùng dẫn đến thảm kịch (?!)
VOV.VN - Nội dung bức thư tuyệt mệnh anh Thành viết: “Cuộc sống này chán lắm mọi người à, bao nhiêu áp lực, buồn phiền, bế tắc dường như không có lối thoát..."