Báo chí Hungary đưa nổi bật kết quả hội đàm cấp cao Việt Nam - Hungary

VOV.VN - Báo chí Hungary đưa nổi bật kết quả cuộc hội đàm và họp báo chung giữa Thủ tướng nước chủ nhà Viktor Orban và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ngày 10/9 hầu hết các hãng truyền thông lớn của Hungary đều đưa tin nổi bật về kết quả cuộc hội đàm và họp báo chung giữa Thủ tướng nước chủ nhà Viktor Orban và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại thủ đô Budapest, trong đó hai bên thống nhất nâng quan hệ hai nước lên thành đối tác toàn diện.

bao chi hungary dua noi bat ket qua hoi dam cap cao viet nam hungary hinh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Hungary theo lời mời của Thủ tướng Viktor Orban.

 Hãng thông tấn Hungary (MTI) cho biết sau cuộc hội đàm với Tổng bí thư Nguyễn Phú trọng, Thủ tướng Orban tuyên bố Hungary và Việt Nam sẽ nâng mối quan hệ giữa hai nước lên thành đối tác toàn diện. Tán đồng quan điểm trên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói rằng hai nước cần phải phấn đấu thiết lập quan hệ đối tác toàn diện trong thời gian tới. Theo Tổng Bí thư, Việt Nam coi Hungary là một đối tác chiến lược hàng đầu và hai nước cần phải cải thiện và đơn giản hóa môi trường đầu tư.  

Dưới tựa đề Sự thành công của Việt Nam cũng mang lại hy vọng cho Hungary, phiên bản điện tử nhật báo Nepszava đã trích dẫn câu nói của Thủ tướng Orban coi Việt Nam là một quốc gia thành công đáng ngạc nhiên và là một trong những nước đầu tàu ở khu vực. Ông cho rằng ngay cả các nước lớn nhất trên thế giới cũng đang tìm cách hợp tác với Việt Nam và điều đó chứng tỏ ngày càng có nhiều nước quan tâm tới Việt Nam, coi Việt Nam như là một quốc gia thành công.

Trong khi đó Đài truyền hình quốc gia Hungary (MTVA) trích dẫn tuyên bố của Thủ tướng Orban tại cuộc họp báo chung, nói rằng Hungary ủng hộ Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam sớm ký kết hiệp định thương mại tự do giữa hai bên để hiệp định có thể được thực thi trên thực tế. Theo Thủ tướng Orban, nền kinh tế toàn cầu đã bước vào một giai đoạn phát triển trong đó công nghệ, vốn và hàng hóa không chỉ dịch chuyển từ Tây sang Đông, mà còn theo chiều hướng ngược lại. Đây là một xu hướng xuất hiện trong những năm gần đây và chính sách Hướng Đông của Hungary rất phù hợp với xu hướng này.

Các cơ quan truyền thông Hungary cũng đăng tải lễ ký một số văn bản hợp tác giữa Hungary và Việt Nam trong một số lĩnh vực như quốc phòng, tương trợ pháp lý cho công dân, y tế, giáo dục và 3 văn bản hợp tác ngành nước hai bên./. 

PV/VOV-Praha

Bài liên quan

VOV_BalloonAds