Báo chí Indonesia đưa tin đậm lễ kỷ niệm 60 năm chuyến đi của Bác Hồ

VOV.VN - Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Soekarno tràn ngập trên các phương tiện truyền thông Indonesia.

Báo chí Indonesia đưa tin đậm nét về Lễ kỷ niệm 60 năm chuyến đi của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia do Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Trung tâm Lưu giữ quốc gia Indonesia tổ chức ngày 8/11 tại thủ đô Jakarta.

Tổ hợp truyền thông Beritasatu đăng bài viết với hình ảnh của Bác

Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Soekarno cùng với hình ảnh lễ kỷ niệm chuyến đi của Bác tới Indonesia tràn ngập trên các phương tiện truyền thông Indonesia như tờ báo Kompas, Republika, Media Indonesia, CNN Indonesia và cả các phương tiện truyền thông khác.

Trong đó, hãng thông tấn Antaranews có bài viết với nhan đề "Indonesia-Việt Nam kỷ niệm 60 năm chuyến đi của Soekarno và Bác Hồ".

Bài viết điểm lại các hoạt động diễn ra trong lễ kỷ niệm như khai mạc triển lãm ảnh, chiếu phim tài liệu và hội thảo chuyên đề.

Hãng thông tấn Antaranews cũng trích dẫn hai bài phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung và Ngoại trưởng Indonesia, bà Retno Marsudi. Trong đó, hai lãnh đạo ngoại giao đều nhất trí cho rằng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Soekarno, những nhà lập quốc đã đáp ứng nguyện vọng của người dân về nền hoà bình, dân chủ và tự do.

Tờ báo Kompas còn trích dẫn phỏng vấn với Tổng thư ký Đảng đấu tranh dân chủ Indonesia, ông Hasto Kristiyanto, cho rằng, cuộc gặp giữa Soekarno và Hồ Chí Minh trong lịch sử đã trở thành bước tiên phong trong việc thực hiện một trật tự thế giới mới, hòa bình và không có chủ nghĩa thực dân giữa các quốc gia. Cả hai vị lãnh tụ đã cho thấy một tinh thần hữu nghị thực sự được xây dựng giữa hai nhà lãnh đạo và kết quả là Việt Nam và Indonesia đã trở thành những quốc gia được nể trọng trên thế giới.

Mạng tin Kumpuran thực hiện chùm ảnh về lễ kỉ niệm với các lãnh đạo ngoại giao hai nước

Trang mạng Kumpuran thực hiện một phóng sự ảnh với những hình ảnh lãnh đạo ngoại giao và nhân dân hai nước chiêm ngưỡng 60 bức ảnh, trong đó có ảnh đen trắng về chuyến đi của Bác tới Indonesia và phần ảnh màu phản ánh mối quan hệ Việt Nam-Indonesia ngày một phát triển.

Trang mạng Melaka cũng có bài viết về Hội thảo "Tình bạn thân thiết giữa Tổng thống Soekarno và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam-Indonesia", trong đó trích dẫn bài phát biểu của các học giả Việt Nam và Indonesia.

Đài phát thanh quốc gia Indonesia (RRI) đã phát sóng bản tin về lễ kỷ niệm này cùng với lời bình "Bung Karno và Bác Hồ là hai nhà lãnh đạo châu Á nổi tiếng, những người nổi tiếng kiên quyết chống lại chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa đế quốc. Sự gần gũi của hai vị lãnh đạo được thể hiện qua một triển lãm bao gồm nhiều phương tiện truyền thông khác nhau như báo giấy, tranh ảnh và phim tài liệu. Sự kiện này mở ra những hiểu biết sâu sắc về  tình bạn trường tồn giữa các nhà lãnh đạo Indonesia và Việt Nam cũng như quan điểm của các nhà lãnh đạo này đối với đấu tranh giải phóng dân tộc và phát triển đất nước.

Liputan6, chương trình tin tức truyền hình hàng đầu phát sóng trên đài truyền hình SCTV của Indonesia cũng có bản tin ngắn về sự kiện này.

Bên cạnh các hãng thông tấn, toà soạn, kênh truyền hình lớn, nhiều tờ báo, trang mạng địa phương như trang nhật báo tỉnh Aceh, tờ báo Medan, Manado Today, Jawa Pos... đều có loạt tin bài phản ánh sự kiện trên, thể hiện tầm vóc chuyến đi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Soekarno năm 1959 và mối quan hệ đối tác chiến lược ngày một phát triển giữa Việt Nam và Indonesia./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hướng tới kỉ niệm 60 năm chuyến đi của Bác Hồ đến Indonesia

VOV.VN - Hai chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Soekarno đã đặt nền móng cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Indonesia cho đến ngày nay.

Trao giải cuộc thi Tìm hiểu về chuyến đi của Bác Hồ tới Indonesia

VOV.VN - Ngày 8/11, tại thủ đô Jakarta diễn ra Lễ trao giải cuộc thi Tìm hiểu về chuyến đi lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia.

Long trọng lễ kỷ niệm 60 năm chuyến đi của Bác Hồ tới Indonesia

VOV.VN - Ngày 8/11, tại thủ đô Jakarta diễn ra lễ kỷ niệm 60 năm chuyến đi của Chủ tịch Hồ Chí MInh tới Indonesia.

Tin cùng chuyên mục