Bí thư Thành uỷ TPHCM: Đẩy nhanh tiến độ Khu đô thị Tây Bắc thành phố

VOV.VN - Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị huyện Củ Chi và các Sở, ngành tháo gỡ khó khăn đẩy nhanh tiến độ Khu đô thị Tây Bắc thành phố.

Sáng nay (13/10), Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân làm việc với Huyện uỷ Củ Chi về tình kinh tế - xã hội năm 2017.

 day nhanh tien do khu do thi tay bac tphcm hinh 1
Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc.
Đến nay tất cả 20 xã trong huyện đã hoàn thành đề án nâng cấp các tiêu chí xây dựng nông thôn mới cao hơn tiêu chí chung của cả nước. Với đàn bò sữa trên 70.000 con, giá trị thu nhập từ bò sữa chiếm trên 60% giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện, góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người lên 47 triệu đồng/năm. Ngoài ra huyện còn phát triển các sản phẩm chủ lực khác như rau xanh, hoa lan, nuôi thuỷ sản…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện cho biết sẽ quy hoạch và cải tạo 5.800 ha đất ven sông Sài Gòn thành vùng cây ăn trái, xây dựng 3 trạm dừng chân trên tuyến Quốc lộ 22 để phát triển du lịch và tiêu thụ sản phẩm.

Huyện cũng kiến nghị lãnh đạo thành phố tạo điều kiện phát triển cho địa phương, như giải quyết các khó khăn khi triển khai một số dự án xây dựng, quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc thành phố, xây dựng một số tuyến đường, tháo gỡ các quy hoạch cây xanh, công trình công cộng, đất hỗn hợp… để chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp phép xây dựng cho người dân…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân đề nghị huyện Củ Chi cần tiếp tục nâng cao giá trị thu nhập trên diện tích đất nông nghiệp, phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp xanh sạch; giảm số hộ nuôi nhưng tăng tổng đàn bò sữa; nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới…

Về đẩy nhanh quy hoạch và triển khai Khu đô thị Tây Bắc thành phố rộng 9.000 ha, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Nếu phải di dời 12.000 hộ, 48.000 dân thì các đồng chí thử tính xem tốn bao nhiêu tiền và từ nay đến năm 2025 có khả thi hay không? Có đủ sức làm không? Theo tôi cứ tính cả 2 khả năng đó là khoanh một số khu vực để lại, có hướng dẫn để người ta xây dựng lên. Không có lẽ sau này Củ Chi toàn nhà cao cửa rộng, vẫn phải còn phần dân cư truyền thống chứ”./.

Huy Sơn/VOV-TPHCM

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.