Bí thư TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nói về bài học từ vụ Thủ Thiêm

Bí thư TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nói về bài học từ vụ Thủ Thiêm

VOV.VN - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, vụ việc Thủ Thiêm để lại nhiều bài học.

Liên quan đến kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc đề nghị kỷ luật một số nguyên cán bộ của TPHCM vì liên quan đến những sai phạm ở Thủ Thiêm, sáng 9/1, tại cuộc họp mặt báo chí đầu năm 2020, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM nói về vấn đề về xử lý cán bộ, cũng như bài học rút ra từ vụ việc này. 

bi thu tphcm nguyen thien nhan noi ve bai hoc tu vu thu thiem hinh 1
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân. (ảnh: KT)

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, vừa qua Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã vào làm việc với Đảng bộ TPHCM trong khoảng 3 tháng. Trên cơ sở kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra kết luận về vụ việc.

Từ kết luận đó, TPHCM sẽ tổ chức kiểm điểm và kết quả kiểm điểm sẽ chuyển ra Ủy ban Kiểm tra Trung ương, sau đó sẽ báo cáo Bộ Chính trị xem xét.

Sau khi Bộ Chính trị có quyết định, TPHCM sẽ tiến hành xử lý cụ thể về mặt Đảng. Ngoài ra, những cá nhân sai phạm có thể bị xử lý kỷ luật về mặt chính quyền.

Vừa qua, UBND TPHCM đã tổ chức kiểm điểm cán bộ do UBND TPHCM quản lý sau kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Cũng theo ông Nguyễn Thiện Nhân, vụ việc Thủ Thiêm để lại nhiều bài học, đó là phải làm đúng quy định, quy chế của cấp ủy các cấp; làm đúng luật pháp. Đối với những việc cấp bách thì vận dụng quy định đặc thù nhưng nếu còn vấn đề băn khoăn thì Thường vụ Thành ủy sẽ có định hướng cụ thể, hoặc xin ý kiến của Chính phủ.

Ông Nhân khẳng định rằng, nếu cán bộ làm đúng chức năng, luật pháp thì không sợ sai. Bên cạnh đó cần tăng cường công tác giám sát trong Đảng, nghe ý kiến của nhân dân.

"Trong thể chế chính trị của ta, nhân dân là người làm chủ thì phải giám sát và Đảng phải tự giám sát, phải có chương trình giám sát của mình. Phải lắng nghe ý kiến của nhân dân để điều chỉnh, không để vi phạm đến mức cao hơn" - ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN