Biển Đông là vấn đề đại sự trong quan hệ Việt-Trung

Biển Đông là vấn đề đại sự trong quan hệ Việt-Trung

(VOV) - Hai bên cho rằng vấn đề Biển Đông cần được xử lý thỏa đáng để không ảnh hưởng đến đại cục tốt đẹp giữa hai nước.

Xử lý tranh chấp ở Biển Đông là vấn đề đại sự trong quan hệ Việt – Trung và là vận mệnh chung của hai nước, hai dân tộc. Đó là khẳng định của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam tại cuộc đối thoại chiến lược cấp thứ trưởng lần thứ 3 giữa Việt Nam và Trung Quốc diễn ra ngày 3/9 tại Hà Nội.

Đồng chủ trì cuộc đối thoại này là Thượng tướng Mã Hiểu Thiên, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc. Hai bên cũng trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến quan hệ song phương và đa phương. 

bien dong la van de dai su trong quan he viet-trung hinh 1
Đối thoại chiến lược quốc phòng Việt-Trung lần 3

Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật nhằm xây dựng niềm tin vững chắc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng Mã Hiểu Thiên đã trao đổi thẳng thắn về những tồn tại giữa hai nước liên quan đến Biển Đông và đều khẳng định lại sự cần thiết phải giải quyết những tồn tại đó trên cơ sở đại cục quan hệ giữa hai Đảng, hai nước.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nêu rõ, xử lý tranh chấp ở Biển Đông là vấn đề đại sự trong quan hệ Việt – Trung và là vận mệnh chung của hai nước, hai dân tộc. Giải quyết vấn đề này rất khó khăn, rất nhạy cảm và rất lâu dài nhưng với thiện chí, nỗ lực của cả hai bên, trên tinh thần hữu nghị truyền thống, tôn trọng lẫn nhau, công khai minh bạch, chúng ta nhất định sẽ tìm ra biện pháp giải quyết phù hợp với luật pháp quốc tế, đáp ứng được lợi ích chính đáng của cả hai nước, hai dân tộc.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, vì đại cục quan hệ Việt - Trung, việc cấp bách hai bên cần làm ngay là tiếp tục hợp tác, đối thoại tăng cường lòng tin chính trị giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quân đội: “Không có lòng tin chính trị thì không thể hợp tác phát triển, cũng không thể giải quyết bất đồng”. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị tăng cường chia sẻ lợi ích song phương và hợp tác trên diễn đàn đa phương cũng như đẩy mạnh hợp tác trên mọi mặt. 

Đồng tình với ý kiến của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Mã Hiểu Thiên nêu rõ, Trung Quốc mong muốn các tranh chấp phải được giải quyết hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, tuân thủ luật pháp quốc tế. Phía Trung Quốc cũng bày tỏ mong muốn vấn đề này được xử lý thỏa đáng để không ảnh hưởng đến đại cục tốt đẹp giữa hai nước và sự phát triển của mỗi nước.

Cũng tại cuộc đối thoại này, hai bên đã trao đổi các vấn đề song phương và đa phương. Về quan hệ song phương, hai bên nhất trí đẩy mạnh quan hệ giao lưu, hợp tác, phối hợp giữa Hải quân, Biên phòng, Cảnh sát biển… Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị lực lượng Biên phòng các tỉnh giáp biên của Việt Nam và Trung Quốc tăng cường hợp tác, chống tội phạm xuyên quốc gia; tiến hành giao lưu giữa các cơ quan nghiên cứu chiến lược và tăng cường hợp tác giữa các cơ quan truyền thông của quân đội. Hai bên đã ký Thỏa thuận mở rộng hợp tác đào tạo giữa quân đội hai nước.

Về quan hệ đa phương, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng Mã Hiểu Thiên đã dành thời gian trao đổi khách quan về tình hình quốc tế, đặc biệt là khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Việt Nam và Trung Quốc đều đánh giá tình hình thế giới, khu vực hiện nay mở ra cả những cơ hội và thách thức cho các quốc gia, hợp tác phát triển với các nước trong và ngoài khu vực sẽ có lợi cho cả Trung Quốc, Việt Nam và các quốc gia liên quan, duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực. Tuy nhiên, sự tăng cường can dự của các nước lớn vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng sẽ đem đến những thách thức, hệ luỵ nếu không tạo ra môi trường bình đẳng, đối thoại, tôn trọng luật pháp quốc tế và tôn trọng lợi ích chính đáng, chế độ chính trị của các quốc gia trong khu vực.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định lại quan điểm đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá, không đi với nước này chống nước khác, nhằm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, đồng thời đóng góp tích cực cho hoà bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới./.        

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN