Bộ đội Biên phòng đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh

Bộ đội Biên phòng đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh

VOV.VN -Bộ đội Biên phòng luôn phát huy truyền thống anh hùng để hoàn thành suất sắc nhiệm vụ, giữ yên bờ cõi của Tổ quốc.

Sáng 2/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Biên phòng tổ chức lễ đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh (lần 3) và gặp mặt kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959 – 3/3/2014); chào mừng 25 năm “ngày biên phòng toàn dân” (3/3/1989-3/3/2014).

Tới dự buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh; nguyên Tổng Bí thư: Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương. Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan gửi lẵng hoa chúc mừng.

bo doi bien phong don nhan huan chuong ho chi minh  hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại buổi lễ

Ôn lại lịch sử hào hùng của Bộ đội Biên phòng trong 55 năm qua, Trung tướng Phạm Huy Tập – Chính ủy Bộ đội Biên phòng cho biết, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự nuôi dưỡng, giúp đỡ tận tình của nhân dân, Bộ đội Biên phòng không ngừng phát huy bản chất cách mạng và truyền thống tốt đẹp của quân đội và của lực lượng. Cán bộ chiến sĩ biên phòng đã nêu cao tinh thần khắc phục khó khăn, chịu đựng gian khổ, vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió, gắn bó với đồng bào các dân tộc, xây dựng “biên giới lòng dân”.

Bộ đội Biên phòng đã hai lần vinh dự được Đảng, Nhà nước tuyên dương “Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, 148 tập thể và 64 cá nhân được tuyên dương danh hiệu Anh hùng; hàng chục ngàn đơn vị, cá nhân được tặng thưởng nhiều huân, huy chương và những phần thưởng cao quý.

Những thành tích, truyền thống vẻ vang của Bộ đội Biên phòng được bắt nguồn từ sự lãnh đạo, giáo dục của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; từ truyền thống anh hùng của dân tộc, của quân đội nhân dân và công an nhân dân; từ sự thương yêu, đùm bọc của đồng bào các dân tộc biên giới và nhân dân cả nước; sự giúp đỡ to lớn của cấp ủy chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và địa phương.

bo doi bien phong don nhan huan chuong ho chi minh  hinh 2
Chủ tịch Quốc hội gắn Huân chương Hồ Chí Minh lên lá cờ danh dự

“Đặc biệt là công lao to lớn của những người mẹ, người anh, người chị, người vợ, người em nơi hậu phương đã âm thầm chịu đựng khó khăn, vất vả, lo toan mọi việc để những người thân của mình chắc tay súng nên biên cương, hải đảo. Thành tích đó còn có sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các đồng chí thương binh của lớp cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng qua các thế hệ đã xả thân vì Đảng, vì dân vì chủ quyền  an ninh biên giới quốc gia”, Trung tướng Phạm Huy Tập nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gửi lời chúc mừng, lời thăm hỏi ân cần đến thế hệ các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng.

Trong suốt 55 năm qua, dưới sự lãnh đạo, rèn luyện của Đảng, của Bác Hồ kính yêu và được nhân dân thương yêu, đùm bọc, lực lượng Bộ đội Biên phòng luôn phát huy truyền thống anh hùng trong chiến đấu, rèn luyện, khắc phục khó khăn, bám trụ nơi tuyến đầu biên giới, biển đảo, đồng cam cộng khổ, đoàn kết một lòng, gắn bó máu thịt với nhân dân để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giữ yên bờ cõi của Tổ quốc.

Trong công cuộc đấu tranh, giành độc lập tự do và thống nhất đất nước, Bộ đội Biên phòng luôn nêu cao tinh thần quyết chiến, quyết thắng, đoàn kết hiệp đồng trong các lực lượng vũ trang, chiến đấu ngoan cường để bảo vệ lãnh tụ và cơ quan đầu não của Đảng, Nhà nước, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

bo doi bien phong don nhan huan chuong ho chi minh  hinh 3

Trong thời kỳ đổi mới, Bộ đội Biên phòng đã phát huy sức mạnh tổng hợp, tích cực nghiên cứu đổi mới toàn diện công tác biên phòng; chủ động phối hợp với các ngành, các cấp, các lực lượng trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia; xây dựng nền biên phòng toàn dân, thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo an ninh, quốc phòng, đối ngoại của Đảng, Nhà nước.

“Hình ảnh các chiến sỹ Bộ đội Biên phòng mang quân hàm xanh hoà mình cùng nhân dân xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội, dạy chữ, chữa bệnh, xóa đói, giảm nghèo, phòng chống thiên tai, khắc phục hậu quả lũ lụt...ngày càng trở nên thân thiết, sâu đậm trong lòng nhân dân và đồng bào các dân tộc vùng biên giới, hải đảo”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Để cùng với toàn Đảng, toàn dân và toàn quân làm tròn nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn mới, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng cần phát huy truyền thống anh hùng, thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 vừa qua về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”, tiếp tục học tập, rèn luyện, xây dựng Bộ đội Biên phòng vững mạnh toàn diện. Quán triệt sâu sắc đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi hợp tác phát triển kinh tế giữa nước ta với các nước láng giềng, xây dựng đường biên giới hoà bình hữu nghị.

bo doi bien phong don nhan huan chuong ho chi minh  hinh 4
Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh trò chuyện, căn dặn, giao nhiệm vụ cho Bộ đội Biên phòng

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Bộ đội Biên phòng cần chủ động, tích cực đổi mới trong công tác, kết hợp phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng. Xây dựng lực lượng Bộ đội Biên phòng mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đồng thời tiếp tục làm tốt công tác vận động quần chúng, xây dựng thế trận biên phòng nhân dân để thực hiện có hiệu quả  nhiệm vụ được giao”.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, Bộ đội Biên phòng sẽ tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc, xứng đáng với lòng tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho lực lượng biên phòng. Đây là lần thứ 3, lực lượng biên phòng đón nhận Huân chương cao quý này./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN