Cần coi trọng dự báo các vấn đề phát sinh của thương mại thế giới

Cần coi trọng dự báo các vấn đề phát sinh của thương mại thế giới

VOV.VN - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu, các bộ, địa phương tăng cường nghiên cứu và dự báo các vấn đề mới phát sinh của thương mại toàn cầu.

Chiều 3/6, tại Trụ sở Chính phủ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập kinh tế quốc tế của Chính phủ chủ trì phiên họp đánh giá công tác trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại diễn ra trên toàn thế giới, Phó Thủ tướng yêu cầu, các bộ, địa phương coi trọng, tăng cường nghiên cứu, đánh giá và dự báo các vấn đề mới phát sinh của thương mại toàn cầu để giảm thiểu tác động tới kinh tế trong nước.

can coi trong du bao cac van de phat sinh cua thuong mai the gioi hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

Các thành viên Ban chỉ đạo đánh giá tình hình kinh tế thế giới, khu vực có những diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng tới hoạt động xuất nhập khẩu và nền kinh tế trong nước, đồng thời, khẳng định tiếp tục thực hiện chủ trương hội nhập toàn diện mà trọng tâm là hội nhập kinh tế quốc tế để góp phần cơ cấu lại nền kinh tế trong nước, đổi mới mô hình tăng trưởng.

Đến nay, Việt Nam đã hoàn thành đàm phán 13 Hiệp định thương mại tự do (FTA) và đang đàm phán 3 FTA khác. Nếu được phê duyệt và đưa vào thực thi đầy đủ, Việt Nam sẽ là một trong số rất ít nước trong khu vực có được quan hệ FTA cùng lúc với các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, EU, Nhật Bản, Nga và nhiều đối tác khác.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng, các bộ, ngành cần triển khai hiệu quả các FTA đã ký kết, làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư của Việt Nam với các khu vực, quốc gia như: Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Nga,... để giảm thiểu các ảnh hưởng của xung đột thương mại quốc tế. Đồng thời, tiếp tục đa dạng hoá thị trường, quan tâm tới các khu vực mới như khối Mecosur...

Trong khi đó, cho rằng dòng vốn đầu tư gián tiếp đang có thay đổi, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đề nghị, các bộ, địa phương theo dõi giám sát chặt chẽ để giúp Chính phủ điều tiết kinh tế vĩ mô, bảo đảm cho các hoạt động đầu tư, xuất nhập khẩu, lưu thông tiền tệ diễn ra phù hợp với mục tiêu chung, phòng ngừa các rủi ro tác động tới nền kinh tế.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các bộ, địa phương tăng cường nghiên cứu, đánh giá, dự báo các vấn đề mới của hội nhập kinh tế quốc tế tác động tới Việt Nam.

Cụ thể, Bộ Công Thương chủ trì nâng cao năng lực Tổ công tác dự báo để cập nhật, báo cáo kịp thời tới Thủ tướng Chính phủ thực trạng nền kinh tế, xu hướng chuyển dịch, cấu trúc dòng thương mại thế giới nhất là các tác động tới Việt Nam.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các bộ ngành liên quan đánh giá việc thu hút, sử dụng FDI thời gian qua và làm rõ các cơ hội, thách thức với Việt Nam. Ngân hàng Nhà nước báo cáo việc tham gia đầu tư, mua trái phiếu, cổ phiếu của các nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán. Văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập kinh tế về quốc tế phối hợp cùng các bộ, ngành tiến hành hỗ trợ kỹ thuật, chuyên gia tư vấn cho các doanh nghiệp, địa phương...

Đặc biệt, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tích cực thực hiện Nghị quyết số 72 của Quốc hội phê duyệt Hiệp định thương mại CPTPP và Quyết định số 121 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hành động của Chính phủ triển khai Nghị quyết số 72 của Quốc hội; tiếp tục rà soát pháp luật trong nước để chỉnh sửa cho phù hợp với các cam kết thương mại quốc tế./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN