Cần Thơ cần bứt phá đi lên, tạo động lực cho cả vùng

Cần Thơ cần bứt phá đi lên, tạo động lực cho cả vùng

VOV.VN -Cần Thơ là trung tâm vùng ĐBSCL, có vai trò quan trọng trong liên kết, để thúc đẩy kinh tế, xã hội của cả vùng
Ngày 5/6 Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác làm việc với Thành ủy Cần Thơ về thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về Đại hội đại biểu Đảng bộ các cấp trên địa bàn thành phố tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tình hình phát triển kinh tế, xã hội 5 tháng đầu năm và triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ trên địa bàn Cần Thơ.
can tho can but pha di len, tao dong luc cho ca vung hinh 1
Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng đoàn công tác làm việc với Thành ủy Cần Thơ.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố cho biết, tính đến ngày 1/6, Cần Thơ đã có 400/618 tổ chức cơ sở đảng tổ chức đại hội, đạt tỷ lệ hơn 64%, dự kiến đến ngày 15/6 địa phương sẽ tổ chức xong đại hội đảng bộ cấp cơ sở, sớm hơn quy định của Trung ương 15 ngày. Đã có 22 đảng bộ cơ sở thực hiện thí điểm đại hội bầu trực tiếp bí thư cấp ủy và sẽ có một Đảng bộ cấp huyện thực hiện việc thí điểm này.  

Thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, Cần Thơ đã quán triệt, bám sát tinh thần của Chỉ thị, công tác nhân sự tiến hành chặt chẽ, đúng quy trình, quy định, bảo đảm về tiêu chuẩn, đáp ứng yêu cầu. Trong đó, chú trọng đến cán bộ nữ, cán bộ trẻ, cán bộ là người dân tộc.

Về tình hình phát triển kinh tế, xã hội 5 tháng đầu năm trên địa bàn, ông Phạm Văn Hiểu thông tin, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, đã có 576 doanh nghiệp và 129 chi nhánh tạm ngưng hoạt động. Thành phố đã khảo sát 1.600 doanh nghiệp, qua đó cho thấy 73% số doanh nghiệp gặp khó khăn về xuất khẩu và nguồn thu không đủ bù đắp kinh phí hoạt động. Ngoài ra, có nhiều cơ sở kinh doanh phải cắt giảm quy mô sản xuất, tạm dừng hoạt động khiến 27.000 lao động bị chấm dứt hợp đồng. Thành phố Cần Thơ đã triển khai tốt gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ, đến nay đã có hơn 84.000 người nhận được tiền hỗ trợ với số tiền hơn 92 tỷ đồng.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn biểu dương những thành tựu về phát triển kinh tế, xã hội của Cần Thơ thời gian qua, từng bước nâng cao thu nhập, ổn định đời sống của người dân, tỷ lệ hộ nghèo giảm. Về thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị Cần Thơ đã thực hiện nghiêm túc, bám sát tinh thần của Chỉ thị, công tác nhân sự đúng quy trình, quy định, đúng nguyên tắc về cơ cấu, số lượng, tiêu chuẩn.

can tho can but pha di len, tao dong luc cho ca vung hinh 2
Ông Trần Thanh Mẫn biểu dương những thành tựu của Cần Thơ đạt được trong thời gian qua.

Ông Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý, trong thời gian tới Cần Thơ tiếp tục quán triệt tốt tinh thần Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, các kết luận, nội dung chỉ đạo của Trung ương; công tác tổ chức cán bộ gắn với vị trí việc làm, thời gian qua Cần Thơ đã làm tốt cần phải phát huy hơn nữa. Ngoài ra, cần đảm bảo chế độ, chính sách cho cán bộ, công chức không đủ điều kiện tái cử hoặc chuyển công tác. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đại hội đảng bộ các cấp đến các tầng lớp nhân dân.

Ông Trần Thanh Mẫn cho rằng, Cần Thơ là trung tâm vùng ĐBSCL, có vai trò quan trọng trong liên kết, để thúc đẩy kinh tế, xã hội của cả vùng. Vì vậy, văn kiện Đại hội Đảng bộ của thành phố phải nêu bật được các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để phát triển thành phố trong nhiệm kỳ tới. 

Ông Trần Thanh Mẫn nói: "Từ thực tiễn cơ sở, từ một chi bộ, một đảng bộ đại hội thì sẽ rút ra được bài học kinh nghiệm gì để chỉ đạo tới. Về xây dựng lộ trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị các đồng chí cần chú ý tới cán bộ nữ, cán bộ trẻ hiện nay"./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN