Cần xử nghiêm việc làm trái luật của cơ quan tố tụng

Cần xử nghiêm việc làm trái luật của cơ quan tố tụng

VOV.VN - Cần xử lý nghiêm hai hành vi “Không truy cứu trách nhiệm hình sự đối người có tội” và hành vi “Ra bản án trái pháp luật”.
Đây là ý kiến ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đưa ra tại tổng kết hoạt động năm 2019 của Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM được tổ chức sáng nay (3/1). Dự hội nghị còn có Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân. 

Theo bà Huỳnh Thị Hon, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân TPHCM, trong năm 2019, ngoài thực hiện nghiêm túc các quy chế, quy định về hoạt động tố tụng; phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra trong quá trình giải quyết vụ án thì VKSND TPHCM cũng đã kiểm tra chặt chẽ việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế của cơ quan điều tra…

can xu nghiem viec lam trai luat cua co quan to tung hinh 1
Bí thư Thành ủy TP HCM - Nguyễn Thiện Nhân.

Do đó, tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố đạt trên 91,5% và chất lượng kháng nghị phúc thẩm được nâng lên, tỷ lệ kháng nghị được tòa án cấp phúc thẩm xét xử chấp nhận đạt 80,4%, vượt chỉ tiêu Quốc hội giao. Ngoài ra, Viện kiểm sát nhân dân TPHCM cũng đã phối hợp với Cơ quan điều tra và Tòa án xác định 834 vụ án hình sự trọng điểm về tội phạm gây bức xúc dư luận; điều tra, truy tố, xét xử kịp thời, góp phần răn đe và ngừa tội phạm.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, thời gian tới Viện kiểm sát nhân dân TPHCM cần tiếp tục nâng cao chất lượng thực hiện quyền công tố, đảm bảo truy tố đúng người, đúng tội không để xảy ra trường hợp đã truy tố mà tuyên không phạm tội; chống oan sai người vô tội, không bỏ lọt tội phạm; nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa. Đặc biệt lưu ý nâng cao chất lượng kiểm soát các hoạt động tư pháp, vai trò của viện kiểm sát 2 cấp trong quá trình giải quyết các vụ án có liên quan đến dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại và lao động. Kịp thời phát hiện và yêu cầu xử lý nghiêm minh các vi phạm trong hoạt động điều tra, thi hành án...

Ông Nguyễn Thiện Nhân, nhấn mạnh: "Năm nay chúng ta áp dụng triển khai nhiều luật mới thì rất mong các đồng chí vừa phối hợp với các cơ quan tư pháp khác trong hệ thống để thực hiện. Đồng thời nếu có bất hợp lý thì báo cáo Viện trưởng Viện Kiểm sát tối cao để phối hợp xử lý ở cấp cao hơn. Bên cạnh đó nên tìm cách số hóa kho dữ liệu, mình phải làm sớm cái này, số hóa toàn bộ dữ liệu của ngành để truy cập một cách phù hợp, đáp ứng cho công việc".

can xu nghiem viec lam trai luat cua co quan to tung hinh 2
Năm 2019, VKSND TPHCM đã giải quyết 4.619 vụ án hình sự, đạt tỷ lệ 99,6%.

Tại hội nghị, ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao cũng cho rằng: một trong những nhiệm vụ trọng tâm là phải làm tốt công tác luân chuyển, bố trí cán bộ tạo động lực phấn đấu cho cán bộ kiểm sát. Ngoài ra cần tăng cường phối hợp kịp thời với các cơ quan ban ngành cấp Trung ương và địa phương theo dõi, giải quyết sớm các vụ án đang còn tồn đọng và án đang tạm đình chỉ. Đây là nhiệm vụ quan trọng trong năm 2020 và những năm tiếp theo. 

Đối với một thành phố có quy mô về tài chính, kinh tế như TPHCM vấn đề liên quan đến các vụ việc dân sự, hành chính và kinh doanh thương mại càng không thể xem nhẹ hơn các vụ việc hình sự. Trước những bức xúc xã hội và nhu cầu của người dân, doanh nghiệp Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM cần tăng cường kháng nghị các bản án có dấu hiệu vi phạm pháp luật để bảo vệ quyền lợi của công dân, của tổ chức, doanh nghiệp...

can xu nghiem viec lam trai luat cua co quan to tung hinh 3
Ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Ông Lê Minh Trí cho rằng: "Mình là kiểm sát xét xử các vụ án, vụ việc mình thấy không đúng mà chỉ đứng nhìn là không được. Đã thấy không dám nói, thấy đúng không bảo vệ thì không phải là kiểm sát nữa. Tôi đề nghị ở tính chất địa bàn phục vụ cho niềm tin của nhân dân đối với công lý và đặc biệt đối với việc phát triển thành phố dứt khoát chúng ta phải làm tốt các khâu công việc hành chính và kinh doanh thương mại".

Đối với nhiệm vụ năm 2020, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân TPHCM cần lưu ý tập trung điều tra, truy tố các vụ việc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm; các vụ việc xâm phạm đến quyền công dân. Bên cạnh đó, cần xử lý nghiêm hai hành vi “Không truy cứu trách nhiệm hình sự đối người có tội” và hành vi “Ra bản án trái pháp luật”. Những hành vi này mặc dù liên quan đến những cơ quan điều tra, tố tụng, xét xử nhưng phải làm nghiêm để tạo tính răn đe, đảm bảo ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ trong thời gian tới./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN