Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cần rút kinh nghiệm trong công tác dự báo

VOV.VN - Phân tích về chỉ tiêu không đạt là thu nhập đầu người, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: cần rút kinh nghiệm trong dự báo.

Sau hơn 1 ngày làm việc khẩn trương, trưa nay (30/11), Hội nghị lần thứ 34, Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa 10 đã bế mạc.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá trong 13 chỉ tiêu của nhiệm kỳ khoá 10 thì TPHCM đã đạt 7 chỉ tiêu, vượt 4 chỉ tiêu và có 2 chưa đạt.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu bế mạc.

Trong đó, tốc độ tăng trưởng đạt 8,32% (năm 2018 đạt 8,3% và phấn đấu 2020 đạt 8,35%) tạo nền tảng phát triển và chịu trách nhiệm trước cả nước. Tỷ trọng dịch vụ trong kinh tế thành phố đạt khoảng 60% (cao hơn chỉ tiêu là 56 – 58%) chứng tỏ kinh tế TPHCM dựa vào dịch vụ và cần đi theo hướng này. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội 35%. Ngoài ra, các chỉ tiêu về giải quyết việc làm, số lao động mới, giảm hộ nghèo, thu nhập người nghèo, nước sạch, diện tích nhà, xử lý chất thải, nước thải…đều đạt và vượt chỉ tiêu.

Phân tích về chỉ tiêu không đạt là thu nhập đầu người, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, có lý do khách quan là dự báo dân số năm 2015 không theo sát thực tế nên dù tăng trưởng GDP đạt nhưng chia ra thì không đạt và cần phải rút kinh nghiệm trong dự báo. 

Về chỉ tiêu 300 phòng học/10.000 dân, đến cuối năm 2019 đạt 288 phòng/10.000 dân và để đạt mục tiêu trong nhiệm kỳ thì ngành giáo dục và các quận huyện phải ưu tiên bởi năm 2021 dân số tăng thêm 200.000 nữa là thiếu phòng học. Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận, huyện cần áp dụng quy trình mới về đền bù, giành kinh phí để hoàn thành chỉ tiêu trên bối cảnh năm 2020 là năm văn hoá.

"Chúng ta phải phấn đấu việc này, vì kết thúc năm văn hoá đầu tiên mà không đủ phòng học thì không ổn. Nên các Bí thư, Chủ tịch quận, huyện rà lại chỉ tiêu rớt chỗ nào thì phải lo từ bây giờ, xác định địa điểm, đền bù tái định cư cho năm sau. Đây là chỉ tiêu dự kiến hoàn thành nhưng phải rất nỗ lực mới hoàn thành được" - Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh.

Đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết Hội nghị.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đánh giá về 9 nội dung không nằm trong kế hoạch mà thành phố đã làm trong mấy năm qua. TPHCM có năng suất gấp 2,8 lần cả nước và vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng ổn định. Năm 2019, năng suất lao động tăng 6,82%, thành phố đang tính trong 5 năm tới định hướng tăng 7% trở lên.

Bí thư Thành ủy cho rằng, điều này là có cơ sở và nếu giữ được tăng trưởng năng suất là 7%, nhân với lao động gia tăng thì TPHCM sẽ tăng GDP, dự kiến GDP khoá tới sẽ tăng từ 8% trở lên. Thu ngân sách năm nay thành phố được giao là 399.000 tỷ đồng, đây là mức giao cao hơn tăng trưởng kinh tế nhưng đã thu vượt 3,3% và tổng thu ước bằng 55 tỉnh từ dưới lên là hết sức có ý nghĩa.

"Năm đầu tiên làm trọn vẹn Nghị quyết 54, áp dụng thu nhập tăng thêm mà vẫn thu vượt ngân sách tăng thêm 3,3% là rất ý nghĩa. Đội ngũ công chức 2 năm vừa qua đã hết sức cố gắng bởi điều kiện số người phục vụ mà 1 công chức TPHCM làm cao hơn cả nước 2 lần" - ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ông Trần Quốc Vượng: “Chọn vào cấp ủy những người thực sự tiêu biểu“

VOV.VN - "Phải chọn vào cấp ủy các cấp những người thực sự vì dân vì nước, thực sự là những người tiêu biểu" - ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.

Điều động, bổ nhiệm nhân sự quân đội, công an

Bộ Công an, Bộ Quốc phòng vừa tổ chức triển khai các quyết định về công tác cán bộ.

Thủ tướng: Đổi mới sáng tạo cách trọng dụng con người

VOV.VN -Thủ tướng khẳng định điều này tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ diễn ra sáng 30/11 tại Hà Nội. 

Tin cùng chuyên mục