"Chủ đề Việt Nam đã chọn cho IPU 132 thực sự quan trọng"

VOV.VN - Tổng Thư ký IPU nhấn mạnh, Việt Nam có nhiều điều tuyệt vời để giới thiệu với thế giới tại Đại hội đồng ở Hà Nội.

“Việt Nam có rất nhiều điều tuyệt vời để giới thiệu với thế giới”- đó là lời khẳng định của Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới IPU, ông Anders B.Johnsson trong cuộc phỏng vấn với phóng viên VOV ngay sau lễ  ký bản Ghi nhớ về việc Việt Nam đăng cai tổ chức IPU 132.

Là Tổng Thư ký cơ chế hợp tác đặc biệt IPU từ 16 năm qua và đặc biệt từng sống và làm việc tại Việt Nam, ông Johnsson bày tỏ tin tưởng mạnh mẽ rằng Việt Nam sẽ tổ chức một IPU 132 thành công. 

"chu de viet nam da chon cho ipu 132 thuc su quan trong" hinh 1
Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới trả lời phỏng vấn phóng viên VOV

PV: Thưa ông, Liên minh Nghị viện Thế giới là cơ chế hợp tác lâu đời nhất thế giới và ông đã nắm giữ vị trí Tổng Thư ký liên minh từ 16 năm qua. Theo ông, đâu là những lợi ích mà hợp tác trong IPU đem lại cho các thành viên?

Ông Anders B.Johnsson: Liên minh Nghị viện là diễn đàn quan trọng để thảo luận và trao đổi. Khi các thành viên cần, họ có thể nói chuyện với các thành viên khác, học hỏi ở nhau, trao đổi kinh nghiệm.

Thường các nước gặp khó khăn trong một số vấn đề nào đó có thể hỏi chuyện những nghị sỹ của các nước khác. Các nghị sỹ là những người làm chính sách nên họ trao đổi rất thoải mái và thẳng thắn.

Chúng ta cần những trao đổi mới để tìm những giải pháp đột phá cho những vấn đề tưởng như quá cũ và khó giải quyết. Tôi nghĩ đó là lợi ích lớn nhất của cơ chế hợp tác IPU.

Một lợi ích lớn nữa của hợp tác trong Liên minh Nghị viện thế giới là chúng tôi cũng có những chương trình để giúp các nước nâng cao năng lực cho các nghị sỹ, trong nhiều vấn đề như bình đẳng giới, nhân quyền, nâng cao vai trò phụ nữ...

Một vấn đề chúng tôi mong đợi ở Hà Nội thời gian tới, ngoài chủ đề chính của IPU 132 là trao đổi những kinh nghiệm, bài học trong việc giúp đỡ những người nhiễm HIV/AIDS, trong chữa trị và phòng tránh căn bệnh thế kỷ, các lĩnh vực hợp tác là rất lớn và có rất nhiều cách khác nhau để đưa những cuộc trao đổi trong IPU triển khai thành công trong thực tế ở các quốc gia thành viên.

PV: Ông đánh giá như thế nào về sự tham gia của Việt Nam vào Liên minh Nghị viện Thế giới?

Ông Anders B.Johnsson: Phải nói là Việt Nam tham gia rất tích cực vào các hoạt động của IPU từ sớm. Những năm 1991, 1992, khi các bạn xây dựng Hiến pháp mới, IPU cũng đã có nhiều hợp tác và hỗ trợ Việt Nam. Nhiều chương trình hợp tác cụ thể đã được tiến hành một cách mạnh mẽ.

Việt Nam cũng đã nắm giữ nhiều cương vị lãnh đạo quan trọng trong IPU. Chúng tôi cũng luôn khuyến khích Quốc hội Việt Nam tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo khu vực tại Việt Nam. Và sắp tới đây, các thành viên trong ban điều hành tổ chức chúng tôi rất hào hứng để đến thăm đất nước các bạn trong IPU 132.

PV: Ông có chia sẻ nào đối với Việt Nam trong việc tổ chức Đại Hội đồng lần thứ 132 sắp tới không, thưa ông?

Ông Anders B.Johnsson: Tôi có dịp được biết Việt Nam khá rõ do từng sống một thời gian khá dài ở Hà Nội từ hơn 30 năm trước. Tôi biết Việt Nam rất có khả năng và không cần lời khuyên của tôi cũng có thể tổ chức thành công.

Việt Nam có rất nhiều điều tuyệt vời để giới thiệu đến bạn bè thế giới trong IPU 132. Và tôi biết Việt Nam sẽ làm mọi thứ có thể, huy động mọi phương tiện để tổ chức thành công. Dĩ nhiên về phía IPU cũng có một số đòi hỏi nhất định cho việc tổ chức, nhưng qua các cuộc thảo luận và trao đổi thì chúng ta sẽ dễ dàng tìm ra giải pháp.

PV: Việt Nam đã chọn chủ đề Đại Hội đồng IPU 132 là "Nghị viện trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững sau năm 2015". Ông đánh giá như thế nào về chủ đề này?

Ông Anders B.Johnsson: Chủ đề IPU 132 gắn chặt với những gì thế giới thực sự cần trong năm 2015 là nghị trình phát triển mới cho cả thế giới sau các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ sẽ là phát triển bền vững. Do đó chủ đề mà Việt Nam lựa chọn thực sự quan trọng, đúng thời điểm, cho phép các nghị sỹ trên khắp thế giới có thể đóng góp ý kiến và hỗ trợ vào quá trình triển khai nghị trình này. Điều đó cực kỳ quan trọng.

Đại Hội đồng ở Hà Nội sẽ giúp các thành viên IPU thảo luận và đưa ra những ý kiến và đạt được thỏa thuận mạnh mẽ để IPU đóng vai trò tích cực vào nghị trình tương lai của thế giới.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông./.

Thùy Vân/VOV - Từ Geneve

Bài liên quan