Chủ tịch nước: Tội phạm tham nhũng diễn biến phức tạp

VOV.VN -Chủ tịch nước nhấn mạnh, mặc dù thời gian qua đã đưa ra xét xử kịp thời một số vụ án tham nhũng và kinh tế lớn nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế.

Chiều nay (8/7), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi làm việc với tập thể lãnh đạo chủ chốt Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và công tác 6 tháng cuối năm. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo Ban Nội chính, Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, Ủy ban tư pháp Quốc hội, Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao và Liên đoàn luật sư Việt Nam.  

Báo cáo tại buổi làm việc, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết: 6 tháng đầu năm nay, tình hình tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp; số vụ án về tội phạm sở hữu, quản lý kinh tế, chức vụ tăng 7,5%; tuy nhiên một số loại tội phạm khác như tham nhũng, xâm phạm hoạt động tư pháp, tội phạm ma túy... giảm từ 2-14%.

Đặc biệt, đầu tháng 5 vừa qua, Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước ta, một số đối tượng đã lợi dụng biểu tình tại một số tỉnh phản đối Trung Quốc để kích động, lôi kéo người dân vi phạm pháp luật; một số đối tượng có hành vi kích động, gây rối nhằm gây mất ổn định an ninh trật tự, an toàn xã hội. Các tranh chấp về dân sự, khiếu kiện hành chính vẫn diễn biến phức tạp, chủ yếu là vấn đề thu hồi đất và đền bù giải phóng mặt bằng...

Trước thực tế đó, các cơ quan tư pháp nói chung, ngành kiểm sát nói riêng đã phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, chủ động đấu tranh phòng chống đối tương vi phạm, tội phạm đưa ra truy tố xét, xử kịp thời đã góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự xã hội tại một số điểm nóng; đồng thời đã điều tra, truy tố, xét xử một số vụ án tham nhũng lớn tạo được niềm tin trong nhân dân. Ngành kiểm sát đẩy mạnh công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp đã tạo chuyển biến tích cực trong chống bỏ lọt tội phạm và oan sai. Bên cạnh đó, ngành kiểm sát cũng tích cực triển khai thi hành Hiến pháp mới, đổi mới công tác tổ chức cán bộ, mở rộng hợp tác quốc tế nhằm tăng cường năng lực thực thi pháp luật.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc, các đại biểu cũng chỉ ra những hạn chế, tồn tại cần khắc phục đó là kết quả phát hiện tội phạm, nhất là tội phạm về tham nhũng, kinh tế chức vụ chưa nhiều; chất lượng điều tra án tham nhũng chưa cao, nhiều vụ án phải trả hồ sơ điều tra bổ sung; chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên tại một số phiên tòa tuy chuyển biến nhưng chưa đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp...

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước ghi nhận những kết quả mà ngành kiểm sát đạt được trong 6 tháng qua, trong đó công tác công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, Chủ tịch nước cho rằng tình hình tội phạm vẫn diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt một số lĩnh vực như tội phạm tham nhũng, ma túy tuy có giảm số vụ nhưng tính chất và quy mô lại lớn hơn và tinh vi hơn nhiều, điều đó đặt ra nhiệm vụ nặng nề cho ngành kiểm sát nói riêng và cả hệ thống chính trị nói chung.

Đề cập những vướng mắc, tồn tại, Chủ tịch nước đề nghị cần phải tìm ra nguyên nhân để sớm khắc phục tránh tạo nên dư luận không đúng, nhất là đối với xử lý các vụ án kinh tế, chức vụ. Chủ tịch nước nhấn mạnh: mặc dù thời gian qua đã đưa ra xét xử kịp thời một số vụ án tham nhũng và kinh tế lớn nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cho rằng việc tranh tụng tại các phiên tòa của kiểm sát viên vẫn còn hạn chế. Đây là vấn đề hết sức quan trọng, đòi hỏi phải tập trung đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ để đáp ứng tiến trình cải cách tư pháp của nước ta và nhất là chống bỏ lọt tội phạm và hạn chế thấp nhất án oan sai.

Nhấn mạnh cần phải tích cực hơn nữa trong việc hoàn thiện pháp luật theo Hiến pháp mới, Chủ tịch nước đề nghị ngành kiểm sát rà soát các quy định, phối hợp với các bộ ngành làm rõ những vướng mắc kể cả về lý luận và thực tiễn để sớm thông qua được các đề án, dự án luật tạo hành lang pháp lý cho công tác thực thi pháp luật hiệu quả./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Tổng Thanh tra Chính phủ Lào

VOV.VN - Thủ tướng khẳng định: Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một sẽ làm hết mình để vun đắp cho mối quan hệ hợp tác đặc biệt giữa 2 nước.

Việt Nam- Lào trao đổi kinh nghiệm về công tác tôn giáo

VOV.VN -Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước.

Lập trường chính thức của VN về việc TQ hạ đặt giàn khoan trái phép

VOV.VN - Trước sau như một, Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành động của Trung Quốc xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

“Ai là kẻ gây bất ổn tại biển Đông?”-vài lời với Đại sứ Ninh Phú Khôi

VOV.VN - Đây là tiêu đề bài viết của Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Tất Thành đăng trên báo Matichon (Thái Lan) ngày 7/7/2014.

"Không có sản xuất không nói gì đến chuyện khác cả"

VOV.VN - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh: Xây dựng nông thôn mới phải gắn với việc xóa đói giảm nghèo. Do đó phải xây dựng mô hình sản xuất.

Quán triệt sâu sắc ý nghĩa của chính sách và công tác dân tộc

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: "Chúng ta thực hiện không tốt chính sách dân tộc là không ổn định và không ổn định thì không phát triển bền vững được".

Tin cùng chuyên mục