Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp rộng rãi các lãnh đạo APEC

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp rộng rãi các lãnh đạo APEC ​

VOV.VN - Ngày 19/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc rộng rãi với các Lãnh đạo APEC.

Ngày 19/11, theo giờ địa phương, tại thủ đô Lima, Peru, nhân dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 24, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc rộng rãi với các Lãnh đạo APEC, trong đó có Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống các nước Nga và Chile, và Thủ tướng Papua New Guinea.

Tại cuộc hội đàm cấp cao giữa Việt Nam-Trung Quốc, hai nhà Lãnh đạo cho rằng quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc thời gian qua tiếp tục duy trì đà phát triển tích cực; việc tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác sâu rộng, toàn diện giữa hai Đảng, hai nước là phù hợp với lợi ích căn bản của nhân dân hai nước. Hai nhà Lãnh đạo cũng cho rằng trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến phức tạp, hai bên cần thường xuyên trao đổi chiến lược, giải quyết ổn thỏa bất đồng, thúc đẩy hợp tác vì lợi ích chung của nhân dân hai nước cũng như vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng Hội nghị Trung ương 6 Khóa 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc được tổ chức thành công vừa qua. Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn hai nước tiếp tục duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, thúc đẩy hợp tác thực chất giữa các Bộ, ngành, địa phương, tăng cường giao lưu nhân dân và thanh niên. 

chu tich nuoc tran dai quang gap rong rai cac lanh dao apec hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc gặp gỡ Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

 

Chủ tịch nước đề nghị Trung Quốc phối hợp với Việt Nam có biện pháp bảo đảm quan hệ thương mại song phương phát triển cân bằng, bền vững, nâng cao chất lượng và hiệu quả các dự án đầu tư của Trung Quốc tại Việt Nam và tháo gỡ khó khăn trong các lĩnh vực hợp tác.

Chia sẻ quan điểm của Chủ tịch nước ta, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí cần tăng cường nền tảng chính trị cho quan hệ hai nước, cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho Ủy viên Trưởng Nhân đại Trung Quốc Trương Đức Giang sự đón tiếp nồng nhiệt, chu đáo trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua.

Chủ tịch Trung Quốc mong muốn hai nước sử dụng tốt cơ chế Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc để thúc đẩy hơn nữa hợp tác cùng có lợi giữa hai nước, trong đó có lĩnh vực cơ sở hạ tầng.

 

Tại cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Nga, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống V. Putin hài lòng trước những phát triển nhanh chóng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, mong muốn cùng phấn đấu tạo nền tảng vững chắc hơn nữa cho quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục đào tạo, quốc phòng - an ninh… 

chu tich nuoc tran dai quang gap rong rai cac lanh dao apec hinh 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Putin 

 

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị hai bên duy trì trao đổi, tiếp xúc cấp cao ở tất cả các cấp, phối hợp chặt chẽ trong triển khai tốt Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu. Chủ tịch nước cũng đề nghị các cơ quan hữu quan của Nga tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam xuất khẩu sang Nga hàng hóa tiêu dùng, các loại thủy, hải sản… và có biện pháp bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp cho người Việt Nam sinh sống và lao động tại Liên bang Nga.

Tổng thống Putin khẳng định Nga rất coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, mong muốn cùng Việt Nam tiếp tục tăng cường quan hệ song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục đào tạo, khoa học kỹ thuật… Nhấn mạnh việc phê chuẩn và triển khai Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu là mốc son mới trong quan hệ giữa hai nước, Tổng thống Putin tin tưởng việc triển khai tốt Hiệp định sẽ mở ra nhiều cơ hội để thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

 

Tại cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Chile Bachelet Jeria, hai nhà Lãnh đạo vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước thời gian qua phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. 

Trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1971-2016), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên cùng nỗ lực thúc đẩy việc ký kết các thỏa thuận hợp tác để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho quan hệ giữa hai nước.

Chủ tịch nước mong muốn Chile phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ hiệu quả trong Năm APEC Việt Nam 2017, đồng thời khẳng định Việt Nam ủng hộ Chile đăng cai APEC năm 2019. Về phần mình, Tổng thống Jeria khẳng định Chile coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, ủng hộ và sẵn sàng phối hợp chặt chẽ để Năm APEC Việt Nam 2017 và APEC Chile 2019 thành công tốt đẹp.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Thủ tướng Papua New Guinea O’neill. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống với Papua New Guinea và các quốc đảo khác tại khu vực Nam Thái Bình Dương.

Thủ tướng Papua New Guinea đánh giá cao những thành tựu quan trọng mà Việt Nam đạt được trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội cũng như vai trò và vị thế ngày càng quan trọng trong ASEAN, ở khu vực và trên thế giới; khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong năm APEC Việt Nam 2017 và APEC Papua New Guinea 2018. Hai bên nhất trí đưa quan hệ hai nước phát triển ngày càng thực chất, tăng cường trao đổi đoàn các cấp, sớm đàm phán, tiến tới ký kết các thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, nông nghiệp, khai khoáng, ngư nghiệp… nhằm tạo cơ sở pháp lý thuận lợi cho các lĩnh vực hợp tác cụ thể.

Trong các cuộc gặp gỡ, trao đổi nói trên, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã mời Nguyên thủ, Lãnh đạo các nước đến Việt Nam dự Tuần lễ Cấp cao APEC tại Thành phố Đà Nẵng trong tháng 11/2017. Lãnh đạo các nước đều khẳng định ủng hộ và phối hợp chặt chẽ để Việt Nam tổ chức thành công năm APEC 2017./.

 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Những tác giả đoạt giải A Báo chí quốc gia lần thứ 13 của VOV

VOV.VN - Các tác phẩm của VOV đạt Giải Báo chí Quốc gia được đánh giá cao vì hiệu quả tác động xã hội tốt, có vai trò phát hiện, phản biện và đấu tranh.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN