Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp các Đại sứ trình Quốc thư

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp các Đại sứ trình Quốc thư

VOV.VN - Sau lễ trình Quốc thư, Chủ tịch nước Trần Đại Quang lần lượt tiếp các Đại sứ.

Sáng 16/1, tại Phủ Chủ tịch, Đại sứ Cộng hòa Sudan Mohamed Elmurtada Mubarak Ismail Siraq; Đại sứ Cộng hòa Peru Augusto Morelli Salgado; Đại sứ Zambia Walubita Makan Do; Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan Janan Mosazai; Đại sứ Namibia Elia George Kai Yamo; Đại sứ Bolivia Heriberto Quispe Charca đã trình Quốc thư lên Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Sau lễ trình Quốc thư, Chủ tịch nước Trần Đại Quang lần lượt tiếp các Đại sứ.

chu tich nuoc tran dai quang tiep cac dai su trinh quoc thu hinh 1
Đại sứ Sudan Mohamed Elmurtada Mubarak Ismail Siraq trình Quốc thư lên Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tiếp Đại sứ Cộng hòa Sudan, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những kết quả đạt được giữa hai nước tại Kỳ họp lần thứ 2 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Sudan tổ chức tại Hà Nội tháng 10/2016. Chủ tịch nước đề nghị hai bên cần sớm phối hợp tổ chức kỳ họp mới để đẩy mạnh quan hệ hợp tác song phương trong các lĩnh vực có nhiều tiềm năng như thương mại, đầu tư, nông nghiệp, thủy sản, dầu khí, viễn thông. Đồng thời hai nước cần sớm thúc đẩy đàm phán, ký kết các hiệp định hoàn thiện khuôn khổ pháp lý như Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần, Hiệp định Khuyến khích và bảo hộ đầu tư và văn bản tăng cường hợp tác về Thông tin Truyền thông, Hải quan, Ngân hàng.

Chủ tịch nước cảm ơn Sudan đã ủng hộ Việt Nam tại các diễn đàn đa phương như: Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016, Hội đồng Kinh tế và Xã hội nhiệm kỳ 2016-2018; mong muốn Sudan tiếp tục ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Đại sứ Sudan đánh giá cao những thành tựu trong phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam thời gian qua; Bày tỏ mong muốn được học hỏi kinh nghiệm trong phát triển kinh tế của Việt Nam. Đại sứ mong muốn thời gian tới hai bên tăng cường hợp tác và tổ chức kỳ họp Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Sudan và tham vấn chính trị, qua đó ký các thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh.

Đại sứ khẳng định, trong nhiệm kỳ công tác của mình sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển.

Tiếp Đại sứ Cộng hòa Peru, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, tuy cách xa về địa lý nhưng Việt Nam và Peru có nhiều điểm tương đồng về lịch sử và văn hóa. Chủ tịch nước cho biết, bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng mới đây đã có cuộc gặp Tổng thống Pablo Kuczynski.

chu tich nuoc tran dai quang tiep cac dai su trinh quoc thu hinh 2

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Peru Augusto Morelli Salgado.

Qua đây, hai bên bên trao đổi những biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư. Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ tích cực thúc đẩy hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trên cả bình diện song phương và đa phương. Trong đó cần tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, đồng thời nâng cao hiệu quả các cơ chế Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư.

Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ Peru tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án viễn thông và dầu khí của các doanh nghiệp Việt Nam tại Peru. Đồng thời tiếp tục quan tâm, tạo môi trường kinh doanh và đầu tư thuận lợi để tăng cường kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Chủ tịch nước mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các Tổ chức quốc tế và Diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên Hợp quốc, APEC... 

Chủ tịch nước đề nghị Peru ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và công nhận Quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam. Qua Ngài Đại sứ Chủ tịch nước chuyển đến Tổng thống Pablo Kuczynski lời chào trân trọng và mời Tổng thống sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Đại sứ Peru Augusto Morelli Salgado đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư. Đại sứ hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam đã có các dự án đầu tư tại Peru. Đại sứ cho biết, Chính phủ Peru có chính sách bảo vệ cho các nhà đầu tư nước ngoài; Nhấn mạnh, đây chính là điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Việt Nam tìm hiểu, hợp tác đầu tư tại Peru. Đại sứ tin tưởng trên nền tảng quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước thời gian qua là điều kiện thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

Tiếp Đại sứ Zambia, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng về quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước thời gian qua. Chủ tịch nước cho rằng, quan hệ hợp tác Việt Nam - Zambia chưa tương xứng với tiềm năng của hai bên. Chủ tịch nước đề nghị trước mắt hai nước có thể trao đổi, ký kết văn kiện hợp tác đồng thời thúc đẩy trao  đổi đoàn các cấp để hai bên hiểu biết lẫn nhau, khai thác tiềm năng và thế mạnh để hợp tác. Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển đất nước đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp để góp phần hỗ trợ Zambia đảm bảo an ninh lương thực.

chu tich nuoc tran dai quang tiep cac dai su trinh quoc thu hinh 3

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Zambia.

Chủ tịch nước cảm ơn Zambia đã tích cực phối hợp với Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế và đề nghị Zambia tiếp tục ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Đồng thời đề nghị Zambia công nhận Việt Nam có quy chế kinh tế thị trường đầy đủ. Chủ tịch nước mong rằng trên cương vị của mới, Ngài Đại sứ sẽ thúc đẩy hợp tác giữa Chính phủ, doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Đại sứ Zambia Walubita Makan Do chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công năm APEC 2017; nhấn mạnh đây là minh chứng cho sự phát triển của Việt Nam trên lĩnh vực đối ngoại và hợp tác quốc tế. Đại sứ bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ với người dân Việt Nam về những thiệt hai do thiên tai gây ra. Đại sứ cho rằng hai nước có mối quan hệ tốt đẹp trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư và luôn ủng hộ lẫn nhau tại các các diễn đàn quốc tế, nhất là tại Liên Hợp quốc. Đại sứ cam kết ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021; khẳng định, trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam sẽ thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển.

Tiếp Đại sứ Afghanistan, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị với Afghanistan. Chủ tịch nước chia sẻ với Nhà nước và nhân dân Afghanistan về những khó khăn hiện nay, nhất là trong việc giữ vững an ninh, ổn định để tập trung phát triển kinh tế; Khẳng định chính sách của Việt Nam ủng hộ các nỗ lực của cộng đồng quốc tế về tái thiết và ổn định tình hình tại Afghanistan trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc.

chu tich nuoc tran dai quang tiep cac dai su trinh quoc thu hinh 4
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Afghanistan.
Chủ tịch nước cho rằng quan hệ hợp tác giữa hai nước hiện còn khiêm tốn. Vì vậy, đề nghị Ngài Đại sứ phát huy vai trò cầu nối, tích cực thúc đẩy hợp tác giữa hai nước thông qua việc trao đổi đoàn các cấp để tìm hiểu các hình thức, lĩnh vực hợp tác hiệu quả. Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và phát triển đất nước với Afghanistan. Chủ tịch nước đề nghị Afghanistan ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020- 2021.

Đại sứ Afghanistan Janan Mosazai đánh giá cao và coi trọng mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực. Đại sứ cho rằng trụ cột quan trọng trong quan hệ giữa hai nước là hợp tác kinh tế và cho biết, trong nhiệm kỳ của mình sẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước ngày càng phát triển. Đại sứ cảm ơn sự hỗ trợ của Việt Nam trong quá trình tái thiết của Afghanistan. Đại sứ cho biết sẽ làm hết sức mình ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020- 2021.

Tiếp Đại sứ Namibia, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn sự giúp đỡ và ủng hộ quý báu mà Đảng và nhân dân Namibia đã giành cho Việt Nam trong quá khứ cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Chủ tịch nước cho biết, về hợp tác song phương, hai bên đã ký kết một số văn kiện hợp tác cơ bản làm nền tảng quan hệ song phương. Chủ tịch nước đề nghị, thời gian tới, hai bên cần tăng trao đổi kim ngạch thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực có tiềm năng như nông nghiệp chế biến, thủy sản, dệt may...

chu tich nuoc tran dai quang tiep cac dai su trinh quoc thu hinh 5
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Namibia. 
Chủ tịch nước cảm ơn Namibia đã tích cực phối hợp với Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế và đề nghị Namibia tiếp tục ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020- 2021. Chủ tịch nước mong muốn, trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ thường xuyên có chuyến công tác tại Việt Nam, chủ động tiếp xúc, làm việc với các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp Việt Nam, tích cực đề xuất sáng kiến để góp phần vào việc thúc đẩy hợp tác giữa Chính phủ, doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Đại sứ Elia George Kai Yamo đánh giá cao sự hỗ trợ của Việt Nam dành cho Namibia trong xây dựng và phát triển đất nước. Đại sứ cho biết trong nhiệm kỳ của mình sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Namibia và Việt Nam ngày càng phát triển. Đại sứ khẳng sẽ làm hết sức mình thúc đẩy chính phủ Namibia ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020- 2021.

chu tich nuoc tran dai quang tiep cac dai su trinh quoc thu hinh 6
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Bolivia.
Tiếp Đại sứ Bolivia, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các nước bạn bè ở Mỹ Latin trong đó có Bolivia. Chủ tịch nước đánh giá quan hệ hợp tác song phương thời gian qua tiếp tục có những bước phát triển tích cực thể hiện qua kết quả các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo hai nước.

Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ cùng các Bộ, ngành hai bên thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao, các cấp và doanh nghiệp hai nước nhằm tiếp tục nâng cao hiểu biết lẫn nhau và hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực. Đồng thời tăng cường hợp tác trong  các lĩnh vực có tiềm năng như khai thác và chế biến khoáng sản, khí đốt tự nhiên, nông nghiệp, xây dựng... Chủ tịch nước mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và Diễn đàn đa phương. Chủ tịch nước đề nghị Bolivia ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Đại sứ Heriberto Quispe Charca bày tỏ vui mừng nhận thấy kinh tế Việt Nam đang phát triển rất năng động không chỉ ở khu vực Châu Á - Thái Bình  Dương mà trên toàn thế giới. Đại sứ cho rằng để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước hai bên cần tăng cường các chuyến thăm cấp cao và cho biết, Tổng thống Bolivia sẽ thăm Việt Nam trong thời gian tới và mong sớm đón Chủ tịch nước sang thăm Bolivia.

Đại sứ cho biết, trong trong nhiệm kỳ của mình sẽ thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng, kinh tế, thương mại, nông nghiệp... Đại sứ mong muốn hai bên sớm ký hợp tác trao đổi sinh viên giữa hai nước để nhiều người dân Bolivia được học tiếng Việt và mong được đón các sinh viên Việt Nam sang học tập tại Bolivia.  Đại sứ chúc Việt Nam tiếp tục đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong phát triển kinh tế, xã hội trong thời gian tới./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN