Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ

VOV.VN - Chủ tịch nước Trần Đại Quang vui mừng nhận thấy, thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Mông Cổ đã có những bước phát triển mới.

Chiều 22/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp ông Miyegombo Enkhbold - Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ đang có chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

chu tich nuoc tran dai quang tiep chu tich quoc hoi mong co hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch Quốc hội Miyegombo Enkhbold.
Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vui mừng nhận thấy, thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã có những bước phát triển mới. Trong đó, giao lưu, hợp tác giữa Quốc hội và nghị sỹ hai nước đã đạt nhiều thành quả đáng khích lệ, góp phần tăng cường sự gắn bó và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam - Mông Cổ có quan hệ hữu nghị truyền thống, do Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Chủ tịch Tsedenbal xây dựng và được các thế hệ Lãnh đạo hai nước kế thừa, vun đắp.

Chủ tịch nước vui mừng trước những thành tựu phát triển kinh tế xã hội và đối ngoại mà Mông Cổ đạt được trong thời gian qua. Mông Cổ đã thể hiện là thành viên tích cực trong tham gia và thúc đẩy các cơ chế hợp tác đa phương, tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEM-11 tại Ulaanbaatar tháng 7/2016, góp phần nâng cao vị thế và vai trò quốc tế của Mông Cổ.

Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam và Mông Cổ có chung mục tiêu và chia sẻ lợi ích trong việc duy trì môi trường hòa bình, an ninh ổn định, hội nhập kinh tế quốc tế, thúc đẩy tự do hóa thương mại, đầu tư, bảo vệ công lý, thượng tôn pháp luật và quyền lợi chính đáng của các nước đang phát triển.

Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam mong muốn cùng Mông Cổ ra sức củng cố và phát huy truyền thống hữu nghị tốt đẹp, tăng cường hợp tác cùng có lợi, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng của khu vực và thế giới.

chu tich nuoc tran dai quang tiep chu tich quoc hoi mong co hinh 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang vui mừng nhận thấy, thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã có những bước phát triển mới.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị, trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục phát huy truyền thống hữu nghị, tăng cường tin cậy chính trị thông qua duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao. Đồng thời triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác về ngoại giao, an ninh, quốc phòng, đẩy nhanh việc đàm phán ký kết các thỏa thuận về dẫn độ, chuyển giao người bị kết án phạt tù; tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Chủ tịch nước đề nghị Mông Cổ ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021; mong muốn hai bên cần tích cực trao đổi, nghiên cứu các biện pháp hữu hiệu, khả thi nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi thương mại, du lịch, tăng cường hợp tác đầu tư, liên doanh.

Nhân dịp này, qua Ngài Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước trân trọng chuyển lời chào và lời thăm hỏi thân thiết tới Ngài Tổng thống Battulga và mời Tổng thống sang thăm Việt Nam.

Ông Miyegombo Enkhbold chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị APPF 26. Ông Miyegombo Enkhbold  bày tỏ vui mừng về quan hệ hợp tác giữa hai nước những năm qua luôn phát triển với việc các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao được duy trì thường xuyên; Cho biết, Việt Nam luôn là đối tác quan trọng của Mông cổ tại Đông Nam Á. Vì vậy Mông Cổ luôn mong muốn mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam. Ông Miyegombo Enkhbold cho rằng hợp tác kinh tế - thương mại song phương mại tuy còn ở mức khiêm tốn nhưng đang dần được cải thiện.

Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ cho biết, Mông Cổ mong muốn xuất khẩu các mặt hàng như thịt đông lạnh dê, cừu, bò, sang Việt Nam thời gian tới. Đồng thời mong Việt Nam là cầu nối để Mông Cổ hợp tác với các nước ASEAN. Ông Miyegombo Enkhbold cho biết, Mông Cổ ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021../.

Việt Cường/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Quang Hải chỉ dám xem Bùi Tiến Dũng đá luân lưu qua... màn hình
Vì quá hồi hộp và căng thẳng nên Nguyễn Quang Hải đã không dám xem trực tiếp người đồng đội Bùi Tiến Dũng thực hiện quả penalty quyết định.
VOV_BalloonAds