Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Phó Thủ tướng Slovakia

VOV.VN - Chủ tịch nước đề nghị hai bên phấn đấu nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại hai chiều vào những năm tới.

Chiều 27/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Phó Thủ tướng Cộng hòa Slovakia Peter Pellegrini đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

chu tich nuoc tran dai quang tiep pho thu tuong slovakia hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Phó Thủ tướng Cộng hòa Slovakia Peter Pellegrini 
Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng về sự phát triển tích cực trong quan hệ giữa hai nước thời gian vừa qua. Trong đó, hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao, tổ chức nhiều cuộc tiếp xúc giữa các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước. Đặc biệt, năm 2016 và năm 2017 đánh dấu một bước tiến vượt bậc trong quan hệ song phương với chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Slovakia Robert Fico và chuyến thăm Slovakia của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.  

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng nhận thấy kim ngạch thương mại hai chiều luôn tăng cao. Năm 2016 đạt 448 triệu USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam đạt 416 triệu USD, tuy nhiên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng.

Để thúc đẩy tăng kim ngạch trong thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị hai bên nâng cao hiệu quả hoạt động của ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế Việt Nam - Slovakia; tăng cường trao đổi đoàn giữa các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp. Đồng thời thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, phấn đấu nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại hai chiều vào những năm tới.

chu tich nuoc tran dai quang tiep pho thu tuong slovakia hinh 2
Chủ tịch nước đề nghị hai bên thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, phấn đấu nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại hai chiều vào những năm tới.
Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng về việc ngày càng có nhiều doanh nghiệp Slovakia quan tâm đến thị trường Việt Nam. Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Slovakia vào tìm hiểu thị trường và cơ hội làm ăn tại Việt Nam.

Nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Slovakia đầu tư vào Việt Nam, nhất là  trong các những lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu như năng lượng, cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường, chế biến vệ sinh an toàn thực phẩm... Chủ tịch nước cảm ơn Chính phủ Slovakia đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Slovakia sinh sống và hòa nhập.

Chủ tịch nước tin tưởng rằng, với sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ Slovakia, cộng đồng người Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho kinh tế - xã hội và quan hệ hai nước.

Phó Thủ tướng Peter Pellegrini chuyển lời chào của Tổng thống Slovakia đến Chủ tịch nước. Ông Peter Pellegrini đánh giá cao việc khánh thành Biển Đồng mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Home Saliby nhân chuyến thăm Slovakia của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tháng 9/2017 vừa qua.

Ông Peter Pellegrini cho biết, đây là biểu tượng sinh động cho mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Ông Peter Pellegrini cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam lần này ngoài lãnh đạo các bộ, ngành còn có rất đông doanh nghiệp của Slovakia sang tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư. Cũng trong chuyến thăm, Đoàn có nhiều cuộc gặp song phương với các cơ quan hữu quan của Chính phủ Việt Nam.

Nhấn mạnh, kết quả chuyến thăm là cơ sở tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại-đầu tư, ông Peter Pellegrini tin tưởng, mối quan hệ giữa hai nước không chỉ phát triển trong lĩnh vực chính trị mà cả trong hợp tác kinh tế.

Ông Peter Pellegrini khẳng định, Chính phủ Slovakia sẽ tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu, đầu tư, kinh doanh tại Slovakia. Ông Peter Pellegrini cũng đánh giá cao những đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt tại Slovakia; khẳng định sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho cộng đồng người Việt hội nhập với cuộc sống sở tại và giữ gìn bản sắc dân tộc../.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Clip: Văn Toàn bứt tốc ghi bàn như Cristiano Ronaldo, Kylian Mbappe

VOV.VN - Văn Toàn thể hiện khả năng bứt tốc ghi bàn như Cristiano Ronaldo, Kylian Mbappe trong trận HAGL 3-2 Than Quảng Ninh ở vòng 5 V-League 2019.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN