Chủ tịch Quốc hội: Bình Định cần điều chỉnh để thu hút đầu tư nhiều hơn

VOV.VN - Chia sẻ với khó khăn của địa phương khi chưa thu hút được các nhà đầu tư chiến lược vào các lĩnh vực ưu tiên đầu tư của tỉnh, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, tỉnh cần phải điều chỉnh để thu hút nhiều hơn nữa các nhà đầu tư.

 Tiếp tục chuyến công tác các tỉnh trong khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, sáng 4/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Tỉnh ủy Bình Định. 

Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Trung tướng Lê Tấn Tới; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy; Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh; Bí thư tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng và lãnh đạo các bộ ngành. Tin của phóng viên Lê Tuyết.

Báo cáo trước Chủ tịch Quốc hội và đoàn công tác, Phó Bí thư thường trực tỉnh Bình Định Lê Kim Toàn cho biết, trong năm 2024 và trong 3 năm đầu triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, các cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn và đã đạt được những kết quả tích cực.

Đến nay có 16/22 chỉ tiêu chủ yếu của nhiệm kỳ 2020 - 2025 đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, năm 2023, tỉnh đã đạt và vượt kế hoạch 17/19 chỉ tiêu kinh tế - xã hội. Tổng sản phẩm địa phương tăng 7,61%, xếp thứ 17/63 trong cả nước, thứ 06/14 trong vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ và thứ 1/5 trong khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung. Quy mô kinh tế ước đạt hơn 117.000 tỷ đồng, xếp thứ 5/14 trong khu vực miền Trung; GRDP đầu người ước đạt 78,19 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương những kết quả mà Bình Định đã đạt được góp phần đưa nền kinh tế tiếp tục phục hồi và tăng trưởng, đứng trong tốp dẫn đầu của khu vực.  

Trong thời gian tới, tỉnh Bình Định đưa ra mục tiêu đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là trung tâm công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ, du lịch và văn hóa phía Nam của vùng; trung tâm lớn của cả nước về phát triển kinh tế biển; trọng điểm du lịch quốc gia và quốc tế với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế đồng bộ, hiện đại và dựa trên 5 trụ cột, 3 đột phá và 3 cực phát triển.

Theo Chủ tịch Quốc hội, với mục tiêu này, dư địa phát triển của tỉnh vẫn còn rất lớn. Do đó, tỉnh Bình Định không thỏa mãn kết quả đã đạt được mà cần tiếp tục quyết tâm, khát vọng, nỗ lực tăng tốc hơn nữa. Mặt khác, Chính phủ và Quốc hội, các bộ, ngành Trung ương cũng phải hỗ trợ, tạo điều kiện về cơ chế, chính sách và phân bổ nguồn lực cho tỉnh.

Chia sẻ với khó khăn của địa phương khi chưa thu hút được các nhà đầu tư chiến lược vào các lĩnh vực ưu tiên đầu tư của tỉnh, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, tỉnh cần phải điều chỉnh để thu hút nhiều hơn nữa các nhà đầu tư. Hiện cơ sở hạ tầng cho tăng trưởng năng lực sản xuất mới cho công nghiệp, khu công nghiệp, khu kinh tế nhiều hơn so với tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên... Tỉnh cần tính toán cụ thể giá trị của các nhà đầu tư khi sử dụng đất, tránh đầu tư kém hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Bình Định nỗ lực, phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra; rà soát các nhiệm vụ, kế hoạch, mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể; nhiệm vụ, các đề án, chương trình để tăng trưởng.

"Xác định phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, trong đó nhiệm vụ phòng chóng tham nhũng, tiêu cực đã giao nhiệm vụ về các địa phương. Quốc phòng an ninh là trọng yếu và thường xuyên. Phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội. Dự kiến tại Kỳ họp thứ Năm tới, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hoá và con người. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định phải chuẩn bị, đề xuất với Quốc hội về giá trị văn hóa của Bình Định, nhiệm vụ trọng điểm, hệ sinh thái và bố trí nguồn lực. Làm tốt công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Chúng ta cần thực hiện sớm nhiệm vụ này. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẵn sàng họp ngày để xử lý, nếu Chính phủ trình", Chủ tịch Quốc hội nói.

Bình Định là mảnh đất có bề dày văn hóa - lịch sử, truyền thống với nền văn hoá Sa Huỳnh; nơi phát tích phong trào Tây Sơn, gắn với tên tuổi người Anh hùng kiệt xuất Quang Trung - Nguyễn Huệ, nhiều danh nhân văn hóa, di sản văn hóa.Với những yếu tố đó, trong phát triển du lịch, tỉnh phải gắn kết chặt chẽ với văn hoá, tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, thể thao mang  tầm cỡ quốc tế.

Năm 2024 cũng là năm bắt đầu triển khai các công việc chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIV của Đảng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bình Định chăm lo làm tốt công tác quy hoạch cán bộ cho nhiệm kỳ tới, trong đó có quy hoạch cán bộ cho MTTQ, các cơ quan dân cử.

Đánh giá cao và chia sẻ những kiến nghị của tỉnh đã tập trung vào một số vấn đề lớn. Liên quan đến mở rộng Cảng Hàng không Phù Cát, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là lĩnh vực liên quan đến Chính phủ, các bộ ngành. Do chưa xác định được rõ các tiêu chí về nguồn vốn, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, Chính phủ chủ trì kết hợp với Ủy ban vốn Nhà nước, các bộ ngành như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Quốc phòng thành lập tổ công tác để bàn bạc cụ thể về đề xuất này.

 Đối với cao tốc Pleiku - Quy Nhơn, tỉnh Bình Định kiến nghị Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai đầu tư ngay Dự án theo hình thức đầu tư công và quan tâm bố trí vốn ngân sách Trung ương cho dự án, khoảng 41.868 tỷ đồng, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, đây là một dự án quan trọng đặc biệt, có tính chất chiến lược không chỉ đối với Bình Định mà còn mở lối thông cho Tây Nguyên để ra biển, thông qua cửa ngõ Pleiku và kết nối với khu vực tam giác phát triển Campuchia – Lào- Việt Nam. Cho nên cần phải xác định thứ tự ưu tiên. Tỉnh cần nghiên cứu tiếp thu ý kiến của các Bộ, ngành và kết hợp các hình thức đầu tư. Điều quan trọng tìm được nhà đầu tư và lập phương án đề xuất dự án và chủ trương đầu tư.

Về kế hoạch triển khai dự án điện gió ngoài khơi, Chủ tịch Quốc hội đề nghị: "Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tỉnh, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công thương sớm xây dựng để phê duyệt kế hoạch triển khai quy hoạch điện năng, liên quan đến giá điện, phương thức mua bán điện trực tiếp, nguồn lực quy hoạch, kết nối và nguồn lực để đầu tư cho kết nối, ngư trường, quốc phòng an ninh, sinh kế cho người dân. Một mình các địa phương sẽ không thực hiện được. Trên cơ sở đó mới phân bổ cụ thể về công suất nguồn điện cho các tỉnh. Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội sẽ tăng cường giám sát, kiểm tra, đôn đốc".

Liên quan đến quy hoạch không gian biển quốc gia, theo kế hoạch, Quốc hội sẽ xem xét, phê chuẩn quy hoạch này trong kỳ họp tới đây. Vì vậy, tỉnh Bình Định cần có những góp ý cụ thể cho Quốc hội để làm cơ sở triển khai.

Chủ tịch Quốc hội kỳ vọng và tin tưởng rằng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần và hào khí “Tây Sơn”, phát huy truyền thống đoàn kết, chủ động, sáng tạo cùng với thời cơ và vận hội mới, triển khai thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Trung ương, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025, sớm hiện thực hóa khát vọng, mục tiêu đến năm 2030, Bình Định trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ; trung tâm lớn của cả nước về phát triển kinh tế biển; trọng điểm du lịch quốc gia và quốc tế; đến năm 2050, là trung tâm kinh tế biển; trung tâm khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; trung tâm du lịch lớn của cả nước.

Trong chuyến thăm này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã vận động Tổng công ty Hàng hải Việt Nam hỗ trợ tỉnh Bình Định xây 100 ngôi nhà tình nghĩa với trị giá 5 tỷ đồng.

Trước đó, vào chiều 3/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ công lao của người anh hùng dân tộc, Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ và các văn thần, võ tướng kiệt xuất của triều đại Tây Sơn tại Đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định.

Tại TP. Quy Nhơn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đã tới thăm, tặng quà gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Khương, 93 tuổi và gia đình thương binh Đinh Dương Hải.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khánh thành Giai đoạn I, KCN Becamex VSIP Bình Định
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khánh thành Giai đoạn I, KCN Becamex VSIP Bình Định

VOV.VN - Sáng nay, 4/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Lễ khánh thành Giai đoạn I, Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định, thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội tại xã Canh Vinh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định.

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khánh thành Giai đoạn I, KCN Becamex VSIP Bình Định

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khánh thành Giai đoạn I, KCN Becamex VSIP Bình Định

VOV.VN - Sáng nay, 4/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Lễ khánh thành Giai đoạn I, Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định, thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội tại xã Canh Vinh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định.

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ công bố quy hoạch khu đô thị mới Cam Lâm, Khánh Hòa
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ công bố quy hoạch khu đô thị mới Cam Lâm, Khánh Hòa

VOV.VN - Nhân chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa, sáng nay (2/3), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Lễ công bố quy hoạch khu đô thị mới Cam Lâm, Khánh Hòa.

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ công bố quy hoạch khu đô thị mới Cam Lâm, Khánh Hòa

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ công bố quy hoạch khu đô thị mới Cam Lâm, Khánh Hòa

VOV.VN - Nhân chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa, sáng nay (2/3), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Lễ công bố quy hoạch khu đô thị mới Cam Lâm, Khánh Hòa.

Chủ tịch Quốc hội: Bổ sung 3 chức danh vào đối tượng cảnh vệ là phù hợp
Chủ tịch Quốc hội: Bổ sung 3 chức danh vào đối tượng cảnh vệ là phù hợp

VOV.VN - Đồng tình với sự cần thiết sửa Luật Cảnh vệ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng việc bổ sung đối tượng cảnh vệ là Thường trực Ban Bí thư, Chánh án TAND tối cao và Viện trưởng VKSND tối cao là phù hợp.

Chủ tịch Quốc hội: Bổ sung 3 chức danh vào đối tượng cảnh vệ là phù hợp

Chủ tịch Quốc hội: Bổ sung 3 chức danh vào đối tượng cảnh vệ là phù hợp

VOV.VN - Đồng tình với sự cần thiết sửa Luật Cảnh vệ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng việc bổ sung đối tượng cảnh vệ là Thường trực Ban Bí thư, Chánh án TAND tối cao và Viện trưởng VKSND tối cao là phù hợp.