Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động “Tháng nhân đạo” 2019

VOV.VN - Sáng 11/5, tại Tượng đài “Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh”, Hoàn Kiếm, Hà Nội diễn ra Lễ phát động "Tháng nhân đạo" 2019.

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Đại sứ quán các nước, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; các đại biểu đại diện Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, các Hội chữ thập đỏ quốc gia nước ngoài tại Việt Nam và trên 1.000 cán bộ, Hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bấm nút phát động Tháng nhân đạo 2019.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội đã bấm nút phát động Tháng nhân đạo 2019 nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước đối với công tác nhân đạo; làm sâu sắc, lan tỏa hơn nữa các giá trị và truyền thống nhân ái cao đẹp của dân tộc.

 Thực hiện chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đảng, năm 2018, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức thí điểm “Tháng Nhân đạo” tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Tổng giá trị vận động năm 2018 đạt trên 243 tỷ đồng trợ giúp 626.000 lượt người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thời gian qua, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã chỉ đạo các tỉnh, thành Hội triển khai các hoạt động cho “Tháng Nhân đạo” 2019 cũng như tích cực vận động nguồn lực trợ giúp các địa chỉ nhân đạo và nhận được sự ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân trong cả nước.

Đặc biệt, trong khuôn khổ “Dự án hỗ trợ nhà cho cựu chiến binh tại chiến trường Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang”, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã vận động hỗ trợ gần 300 căn nhà trị giá gần 15 tỷ đồng. Đồng thời Trung ương Hội đã vận động, trao tặng 200 căn nhà cho người nghèo tại các xã biên giới tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng trị giá 8 tỷ đồng…

Các tỉnh, thành Hội Chữ thập đỏ trên cả nước đã ban hành kế hoạch triển khai “Tháng Nhân đạo” năm 2019 với nhiều hoạt động ý nghĩa như: tặng nhà Chữ thập đỏ, tặng bò cho người nghèo, hiến máu nhân đạo, khám chữa bệnh nhân đạo, duy trì bếp ăn tình thương tại các bệnh viện,… Có 29/63 tỉnh, thành Hội sẽ tổ chức Lễ phát động “Tháng Nhân đạo” 2019 tại địa phương.

Tính đến thời điểm này, các tỉnh, thành Hội đã cam kết vận động trên 150 tỷ đồng cho các hoạt động của “Tháng nhân đạo” 2019, đồng thời phấn đấu duy trì quản lý và trợ giúp ít nhất 500.000 địa chỉ nhân đạo hằng năm, trong đó mỗi xã/phường/thị trấn và tương đương có điều kiện khó khăn đăng ký ít nhất từ 1 địa chỉ mới; mỗi xã/phường/thị trấn và tương đương có điều kiện trung bình trở lên đăng ký ít nhất từ 2 địa chỉ mới; phấn đấu toàn Hội phát triển 15.000 địa chỉ mới mỗi năm.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, trong cuộc sống không ai là hoàn hảo và luôn có nhu cầu yêu thương và được yêu thương. Chính vì vậy, việc chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, yêu thương, được yêu thương để mỗi người vượt qua được khó khăn. Đặc biệt, với những người có hoàn cảnh khó khăn, không may mắn thì việc được chia sẻ, được giúp đỡ, được tôn trọng và được yêu thương lại càng có ý nghĩa hơn. Đó cũng chính là đạo lý của dân tộc Việt Nam; là tôn chỉ, mục đích của phong trào Chữ Thập Đỏ - Trăng lưỡi liềm quốc tế và Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ phát động.

Vì vậy, Đảng, Nhà nước luôn trân trọng tôn chỉ, mục đích, phong trào Chữ Thập Đỏ - Trăng lưỡi liềm quốc tế và đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động của Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, tháng nhân đạo được tổ chức lần đầu tiên ở quy mô toàn quốc với mong muốn thúc đẩy, lan tỏa tinh thần nhân đạo. Tuy chỉ được tổ chức trong tháng 5, nhưng Phó Thủ tướng mong muốn hoạt động nhân đạo và tinh thần nhân đạo cần được thực hiện mọi nơi, mọi lúc và mãi mãi, lan tỏa 12 tháng/12 tháng, 365/365 ngày, 24/24 giờ.

Phó Thủ tướng ghi nhận và cảm ơn sự đóng góp của Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam, sự hợp tác và giúp đỡ của Ủy ban Phong trào Chữ Thập Đỏ Trăng Lưỡi Liềm Quốc tế, hàng triệu tình nguyện viên, hội viên Chữ Thập Đỏ Việt Nam và các tấm lòng đã không mệt mỏi làm cho hoạt động nhân đạo suốt thời gian qua không ngừng phát triển, trợ giúp hàng triệu người, hàng trăm nghìn gia đình vượt lên khó khăn, thoát nghèo, tự khẳng định mình và nhiều người trong số đó tiếp tục chung sức đẩy mạnh phong trào nhân đạo ở Việt Nam.

Tại buổi lễ đã diễn ra nhiều hoạt động như: Tổ chức hiến máu tình nguyện, đăng ký hiến tặng mô, tạng nhân đạo; trưng bày ảnh về Lịch sử Phong trào, Biểu tượng và hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Tặng xe đạp cho trẻ em nghèo học giỏi và tặng nhà cho cựu chiến binh tỉnh Hà Giang; Đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm hưởng ứng “Tháng Nhân đạo”; Khai trương Thùng Quỹ Nhân đạo tại Bưu điện Hà Nội./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chủ tịch nước dự chương trình nghệ thuật “Sức mạnh nhân đạo”

VOV.VN -Chỉ tính trong 5 năm gần đây, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã vận động và trao tặng gần 10 triệu suất quà Tết với tổng trị giá trên 3.464 tỷ đồng.

Hoạt động nhân đạo có tính lan tỏa, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong xã hội

VOV.VN - Tại lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội khẳng định hoạt động nhân đạo đã tạo dấu ấn mạnh mẽ trong xã hội

Chủ tịch nước dự lễ ký phối hợp hoạt động nhân đạo

(VOV) - Đảng, Nhà nước quán triệt tư tưởng nhân đạo vào các đạo luật, cơ chế, chính sách, hoạt động đối nội, đối ngoại của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự Chương trình Sức mạnh nhân đạo 2019

VOV.VN - Tối 13/1, diễn ra Chương trình “Sức mạnh nhân đạo 2019” với chủ đề “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Kỷ Hợi 2019.

Tin cùng chuyên mục