Hoạt động nhân đạo có tính lan tỏa tạo dấu ấn mạnh mẽ trong xã hội

Hoạt động nhân đạo có tính lan tỏa, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong xã hội

VOV.VN - Tại lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội khẳng định hoạt động nhân đạo đã tạo dấu ấn mạnh mẽ trong xã hội

Sáng 19/11, tại Hà Nội, diễn ra Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Tới dự lễ kỉ niệm có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và nhiều lãnh đạo cấp cao khác. Ông Tadateru Konoe - Chủ tịch Hiệp hội Chữ thập Đỏ và Trăng Lưỡi liềm Đỏ quốc tế cũng đã đến dự.

hoat dong nhan dao co tinh lan toa tao dau an manh me trong xa hoi hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại lễ kỷ niệm
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, nhiều phong trào, nhiều cuộc vận động của Hội Chữ thập Đỏ đã có tính lan tỏa sâu rộng, trợ giúp được ngày càng nhiều người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội, vượt qua nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống.

Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam là tổ chức nhân đạo chuyên nghiệp đầu tiên được thành lập ngày 23/11/1946. Trong suốt thời gian qua, Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam đã tổ chức nhiều phong trào, các cuộc vận động nhân đạo có tính lan tỏa, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, trải qua 70 năm phát triển và trưởng thành, cho đến hôm nay, chúng ta tự hào về sự trưởng thành của Hội chữ thập đỏ Việt Nam.

Trong lĩnh vực cứu trợ nhân đạo, nhiều phong trào, nhiều cuộc vận động của Hội đã có tính lan tỏa sâu rộng, trợ giúp được ngày càng nhiều người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội, vượt qua nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống như phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, dự án “Ngân hàng bò”…

Trong hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân, dưới lá cờ Chữ thập Đỏ, các thầy thuốc, các tình nguyện viên đã đến với người nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, mang đến cho họ kiến thức về phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu ban đầu, giúp phát hiện và điều trị những bệnh hiểm nghèo.

hoat dong nhan dao co tinh lan toa tao dau an manh me trong xa hoi hinh 2
Trong tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện, Hội đã xây dựng lực lượng đông đảo người dân hiến máu tình nguyện, trung bình vận động trên dưới 1 triệu đơn vị máu/năm.

Bằng những hoạt động phong phú, hiệu quả, Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam đã vận động được 2.500 tỷ đồng/năm trong những năm gần đây để trợ giúp cho hàng chục triệu lượt người nghèo, đối tượng khó khăn trong cả nước.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhiệt liệt biểu dương những cống hiến xuất sắc của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ cả nước.

Tiếp nối truyền thống của tổ chức nhân đạo chuyên nghiệp, hoạt động trong cả nước suốt 70 năm qua, với niềm tin và hy vọng lớn lao vào Hội Chữ thâp Đỏ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu, trong thời gian tới, Hội làm tốt những nhiệm vụ như: Tiếp tục tổ chức tốt công tác xã hội nhân đạo, tham gia chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng, vận động hiến máu nhân đạo, hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác, tham gia trợ cấp và phòng ngừa, ứng phó cứu trợ khẩn cấp; củng cố và phát triển mạnh tổ chức Hội, nhất là cơ sở.

“Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ về tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động của hội, hướng hoạt động của hội về cơ sở. Trong đó chú trọng nâng cao năng lực cán bộ các cấp, xây dựng đội ngũ cán bộ hội phải là những người tâm huyết nhất trong số những người tâm huyết với hoạt động nhân đạo. Gắn bó với nhân dân, nắm chắc và biết chia sẻ, cảm thông với những người có hoàn cảnh khó khăn, có kiến thức, kĩ năng và năng lực hoạt động có hiệu quả các hoạt động nhân đạo”, Chủ tịch Quốc hội đề nghị.  

Chủ động phối hợp chặt chẽ với Mặt trận tổ quốc Việt Nam trong các cuộc vận động theo tinh thần “Cuộc vận động, mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với mỗi địa chỉ nhân đạo”, đảm bảo cho các cuộc vận động, hỗ trợ nhân đạo được tiến hành đồng bộ có ý nghĩa giáo dục cao.

Mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế với các tổ chức trong và ngoài phong trào Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế trong công tác nhân đạo. Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện để thuận lợi để Hội chữ thập đỏ thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình theo đúng 7 nguyên tắc cơ bản của phong trào Chữ thập Đỏ, Trăng Lưỡi liềm Đỏ quốc tế.

hoat dong nhan dao co tinh lan toa tao dau an manh me trong xa hoi hinh 3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam và các cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập Đỏ Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục chỉ đạo mọi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức gương mẫu tham gia hoạt động nhân đạo. Các cấp ủy Đảng coi trọng và phát huy vai trò nòng cốt của Hội chữ thập đỏ Việt Nam, quản lí tốt hoạt động nhân đạo, đảm bảo các hoạt động nhân đạo bớt chồng chéo và đạt hiệu quả cao.

Tại lễ kỉ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam và các cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập Đỏ Việt Nam./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN