Chủ tịch Quốc hội dự Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công cho người có công

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công cho người có công

VOV.VN - Sáng 26/12, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân người có công.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, đến nay, cả nước đã xác nhận trên 9 triệu người có công với cách mạng, trong đó có 1,2 triệu liệt sĩ, 127.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 800.000 thương binh, bệnh binh, 110.000 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày, 312.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học và hàng triệu người có công giúp đỡ cách mạng. Đây là lần thứ 3 trong năm 2017, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân, gia đình liệt sỹ với 672  tấm bằng Tổ quốc ghi công.

chu tich quoc hoi du le trao bang to quoc ghi cong cho nguoi co cong hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ
Lần thứ 2 trong năm tham dự lễ trao bằng Tổ quốc ghi công, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ xúc động khi được tham dự buổi lễ trang trọng này và nhấn mạnh, trong suốt 70 năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân thường xuyên chăm lo đến công tác thương binh, liệt sỹ và người có công; hệ thống chính sách về người có công được ban hành, sửa đổi, bổ sung thường xuyên cả về đối tượng và chính sách thụ hưởng, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; Nhà nước luôn quan tâm, dành nguồn lực thỏa đáng, các địa phương tích cực triển khai thực hiện đúng đối tượng, đầy đủ chính sách và kịp thời về thời gian, được xã hội đánh giá cao.

Những năm qua, điều băn khoăn, trăn trở nhất của Đảng, Nhà nước và nhân dân là đã có bao nhiêu thế hệ đi trước đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc, nhưng do không còn hồ sơ, giấy tờ gốc, những người giao nhiệm vụ và biết sự việc không còn,... nên cho đến nay chưa được các cơ quan chức năng xem xét để xác nhận người bị chết là liệt sỹ, người bị thương là thương binh, người hưởng chính sách như thương binh.

Với tinh thần không để người có công nào với nước không được hưởng chế độ chính sách của Nhà nước, thời gian qua, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cùng các cấp, các ngành với tinh thần trách nhiệm cao, cùng cách làm đột phá, sáng tạo, gắn với trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân đã nỗ lực trong quy trình thẩm định, xem xét hồ sơ một cách thận trọng, chặt chẽ đến nay đã xác nhận được hàng ngàn liệt sỹ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh. Kết quả này tuy chưa nhiều, nhưng là cơ sở để giải quyết căn bản các hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công.

chu tich quoc hoi du le trao bang to quoc ghi cong cho nguoi co cong hinh 2
Chủ tịch Quốc hội mong muốn, mỗi người, mỗi ngành làm tốt hơn nữa công tác với người có công
Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm, sáng tạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan, đơn vị ở trung ương, các địa phương và của nhân dân trong công tác xác nhận tồn đọng sau chiến tranh. Thành tích này mang tính nhân văn sâu sắc.

“Đây chính là trách nhiệm cao cả, nghĩa tình sâu nặng, là sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội của các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau đối với những người đã cống hiến, đóng góp, hy sinh, vì sự nghiệp cách mạng quang vinh của Đảng, của dân tộc. Chúng ta xin hứa với anh linh, hương hồn những người đã mất, rằng: Tổ quốc và nhân dân không bao giờ quên ơn những thế hệ người Việt Nam đã ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và sẽ nguyện làm hết sức mình trong việc tìm mọi biện pháp, giải pháp để xác nhận và thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công và thân nhân của họ”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, hơn lúc nào hết, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, cơ quan tham mưu cho Đảng và Nhà nước về việc thực hiện chính sách ưu đãi xã hội, cần phát huy các kết quả đã đạt được tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách để thực hiện việc xác nhận người có công với cách mạng cho những người đã có đóng góp, hy sinh vì cách mạng, vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần bù đắp những đau thương, mất mát của người có công và gia đình.

Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn, mỗi người, mỗi ngành hãy làm tốt hơn nữa công tác này, coi đó là tình cảm, là vinh dự và trách nhiệm để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã có công lao đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN