Chủ tịch Quốc hội khâm phục ý chí quyết tâm của người có công

Chủ tịch Quốc hội khâm phục ý chí quyết tâm của người có công

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội bày tỏ khâm phục tinh thần cách mạng, ý chí quyết tâm của các đồng chí thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công.

Sáng 21/7, tại Trụ sở Bộ Công an, diễn ra Hội nghị Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu trong công an nhân dân nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ.

Dự hội nghị có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và các mẹ Việt Nam anh hùng, những cán bộ lão thành cách mạng, các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng trong lực lượng vũ trang.

chu tich quoc hoi kham phuc y chi quyet tam cua nguoi co cong hinh 1
Chủ tịch Quốc hội dự Hội nghị Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu trong lực lượng CAND. Trong ảnh, Chủ tịch Quốc hội duyệt đội danh dự.

Trải qua các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, cả nước ta có hơn 9 triệu người có công với cách mạng, gần 1,2 triệu người con ưu tú đã anh dũng hy sinh; trên 800.000 người đã để lại một phần thân thể nơi chiến trường; hàng trăm ngàn người bị địch bắt tù đày, tra tấn dã man, bị nhiễm chất độc hóa học; trong đó có hơn 14.000 liệt sĩ, hơn 5.000 thương binh, bệnh binh, hàng chục ngàn người có công với cách mạng thuộc lực lượng Công an nhân dân.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta mãi mãi ghi tạc và biết ơn sự hy sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng nói chung và lực lượng công an nói riêng.

Những hy sinh, tổn thất cùng với chiến công, thành tích của lực lượng Công an nhân dân là cội nguồn sức mạnh đảm bảo vững chắc an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, góp phần vào thắng lợi vĩ đại của các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, làm cho hòa bình, ổn định của đất nước được giữ vững, kỷ cương, phép nước được nghiêm minh, tài sản, tính mạng, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, công dân được bảo vệ, uy tín, vị thế của đất nước ngày càng nâng cao.

chu tich quoc hoi kham phuc y chi quyet tam cua nguoi co cong hinh 2
Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Hội nghị, khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta mãi mãi ghi tạc và biết ơn sự hy sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng nói chung và lực lượng công an nói riêng.
Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Bộ Công an là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” với đông đảo cán bộ, chiến sĩ, các tổ chức, cá nhân tham gia bằng nhiều hành động thiết thực, nghĩa cử cao đẹp.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ khâm phục tinh thần cách mạng, ý chí quyết tâm của các đồng chí thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trong Công an nhân dân. Bên cạnh sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của lực lượng Công an và toàn xã hội, các đồng chí luôn giữ vững phẩm chất, bản lĩnh chính trị, nỗ lực học tập, công tác, chiến đấu; nhiều đồng chí đã lập chiến công, thành tích xuất sắc, trở thành người lãnh đạo, chỉ huy ở các cấp Công an; nhiều đồng chí trở thành những nhà khoa học, Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn ngành…

"Các đồng chí thực sự là những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực và tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, là nhân tố quan trọng để xây dựng lực lượng CAND ngày càng trong sạch, vững mạnh”- bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

chu tich quoc hoi kham phuc y chi quyet tam cua nguoi co cong hinh 3
Chủ tịch Quốc hội chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu dự Hội nghị
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực cố gắng, thành tích, chiến công của các thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trong Công an nhân dân; đồng thời ghi nhận, đánh giá cao kết quả đã đạt được trong hoạt động đền ơn đáp nghĩa của lực lượng Công an nhân dân thời gian qua.

Trong thời gian tới, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, Chủ tịch Quốc hội đề nghị lực lượng Công an nhân dân phải đặc biệt quan tâm đến các công tác đền ơn đáp nghĩa, trong đó cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ như xác định công tác chăm sóc thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng là vinh dự, là trách nhiệm, đạo lý của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, của cấp ủy, thủ trưởng các cấp và mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị quán triệt nghiêm túc và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công, thân nhân liệt sĩ. Tiếp tục làm tốt hơn công tác tu bổ, tôn tạo các công trình tưởng niệm, ghi công các anh hùng liệt sĩ và công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính liệt sĩ. Thường xuyên quan tâm công tác giáo dục, đào tạo, dạy nghề, tạo việc làm đối với người có công và con em của họ; giúp đỡ thiết thực có hiệu quả các gia đình chính sách về vật chất và tinh thần, trước hết là đối với những gia đình còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, để thực hiện bằng được mục tiêu: Các gia đình có công với cách mạng đều có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư”.

Ngành công an cần tiếp tục hoàn thiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng trong Công an nhân dân để phù hợp với thực tiễn, đặc thù của cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh, trật tự trong tình hình hiện nay. Tổ chức phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” phải thiết thực, gắn với các cuộc vận động, các phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” để đạt hiệu quả toàn diện hơn.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, ngành công an cần tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trong việc cung cấp, xác minh thông tin phục vụ xác nhận, công nhận người có công với cách mạng, xác định danh tính liệt sĩ và tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; đồng thời tích cực phát hiện, điều tra, làm rõ những sai phạm, vi phạm pháp luật trong quá trình thực hiện chính sách người có công với cách mạng để bảo vệ quyền lợi của người có công, đảm bảo ý nghĩa, hiệu quả của chính sách đền ơn đáp nghĩa.

Nhân dịp này, Bộ Công an tặng Bằng khen cho 81 tập thể, 90 cá nhân; Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân tặng Giấy khen cho 106 cá nhân, 71 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác đền ơn, đáp nghĩa./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN