Chủ tịch Quốc hội gặp Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội lưu ý các Đại sứ, Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đặc biệt quan tâm tới việc dạy tiếng Việt cho con em kiều bào.

Chiều 22/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài được bổ nhiệm nhiệm kỳ 2020-2023, chuẩn bị lên đường nhận công tác mới. 

Tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài được Đảng, Nhà nước tin tưởng, bổ nhiệm nhận nhiệm vụ mới. Các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài được bổ nhiệm đợt này đều trải qua nhiều cương vị công tác, dày dạn kinh nghiệm và được trang bị các về kỹ năng đối ngoại.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, hiện nay, thế giới đang gặp phải những thách thức như đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế thế giới, căng thẳng thương mại, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn đang diễn ra.

Việt Nam cũng đang phải đối mặt với những thách thức an ninh truyền thống, phi truyền thống, những diễn biến phức tạp ở Biển Đông, tình hình thời tiết cực đoan và những khó khăn nội tại của nền kinh tế. Tuy nhiên, đất nước cũng đứng trước những thuận lợi rất cơ bản như những thành tựu sau 35 năm đổi mới, là một trong số ít những nền kinh tế tăng trưởng dương.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, dù đứng trước những khó khăn, nhưng hoạt động động ngoại giao trong năm nay của nước ta đã đạt được những thành tựu như tổ chức thành công ASEAN-36, AIPA-41 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Những thành tựu của đất nước ngày nay có sự đóng góp của ngành ngoại giao, trong đó có các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng chỉ ra một số phương hướng mà các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cần thực hiện tốt trong nhiệm vụ thời gian tới, đặc biệt là đóng góp cho quá trình phục hồi và phát triển kinh tế.

Theo Chủ tịch Quốc hội, là Trưởng đại diện cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài, các cán bộ cần phải nắm đầy đủ những chủ trương, chính sách, quan điểm, đường lối của Đảng, nhất là Đại hội Đảng 13 sắp tới, phải theo dõi, để khi Đại hội Đảng kết thúc, trong nghị quyết ghi ngoại giao, đối ngoại như thế nào, những định hướng lớn cho phát triển kinh tế xã hội là như thế nào, để các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm công tác đối ngoại. Các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện phải rất nhanh chóng dự báo tình huống, bởi Việt Nam đang hội nhập rất sâu, rộng thì phải chú trọng, nâng cao chất lượng ngoại giao, phục vụ kinh tế phát triển, thu hút nguồn đầu tư nước ngoài.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng lưu ý, các Đại sứ, Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thúc đẩy ngoại giao văn hóa, ngoại giao nghị viện, xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài, trong đó đặc biệt quan tâm tới việc dạy tiếng Việt cho con em kiều bào, vì tiếng Việt là hồn cốt của dân tộc. Thực hiện tốt công tác bảo hộ công dân.

Trước tình hình phức tạp hiện nay, cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của ta ở Biển Đông sẽ còn kéo dài. Ngoại giao cần phối hợp chặt chẽ với quốc phòng và an ninh triển khai nhiều kênh đối thoại, tiếp xúc để đấu tranh bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, tranh thủ tiếng nói ủng hộ của bạn bè quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng, là người đại diện cho Tổ quốc, cho Nhà nước Việt Nam và là người đứng đầu Cơ quan đại diện ở nước ngoài, các Đại sứ, Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phấn đấu hết sức mình, đoàn kết, vững mạnh, để hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Quốc hội chia sẻ đau thương, mất mát với các tỉnh miền Trung

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt Quốc hội gửi lời thăm hỏi ân cần đến đồng bào, chiến sĩ vùng bị nạn, cùng lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình cán bộ, chiến sĩ hy sinh và người dân bị tử nạn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Nhật Bản

VOV.VN - Chiều 19/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Việt Nam tổ chức Đại hội đồng AIPA trực tuyến đầu tiên trong lịch sử

VOV.VN - Quốc hội Việt Nam tổ chức Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 với chủ đề: “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” bằng hình thức trực tuyến.

Tin cùng chuyên mục