Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Belarus

VOV.VN - Chiều 12/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Thượng viện Natalia Kochanova đã tiến hành hội đàm. 

Chiều nay, 12/12 giờ địa phương, chiều tối cùng ngày, giờ Việt Nam, tại trụ sở Hội đồng Cộng hòa (Thượng viện) Belarus, Thủ đô Minsk, Chủ tịch Thượng viện Belarus - Natalia Kochanova đã chủ trì Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Belarus. Ngay sau Lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Thượng viện Natalia Kochanova đã tiến hành hội đàm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Thượng viện Belarus - Natalia Kochanova.


Chủ tịch Thượng viện Belarus nồng nhiệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Belarus; cho biết, đây là cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên với Chủ tịch Quốc hội một quốc gia khác kể từ khi Bà được bầu làm Chủ tịch Thượng viện Belarus Khóa VII. Điều này thể hiện sự coi trọng của Thượng viện Belarus đối với việc tăng cường hợp tác với Quốc hội Việt Nam cũng như quan hệ Việt Nam – Belarus. Chủ tịch Natalia Kochanova tin tưởng, chuyến thăm sẽ đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước lên tầm cao mới.


Hợp tác giữa Quốc hội hai nước đóng vai trò quan trọng, thúc đẩy quan hệ hai nước. Bà Natalia Kochanova khẳng định, Quốc hội Belarus coi trọng hợp tác với Quốc hội Việt Nam, thể hiện qua việc tăng cường trao đổi Đoàn và sẽ thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị với Quốc hội Việt Nam trong thời gian tới. Belarus coi Việt Nam là đối tác chiến lược, là cầu nối giúp tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại với khu vực Đông Nam Á.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt được kế thừa từ thời Liên bang Xô Viết; cảm ơn sự ủng hộ to lớn và quý báu của nhân dân Belarus dành cho Việt Nam trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và công cuộc xây dựng, phát triển ngày nay. Sự giúp đỡ này đã trở thành nền tảng vững chắc để quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Belarus không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp.

Tại hội đàm, hai Chủ tịch đánh giá cao việc hai nước thường xuyên phối hợp và ủng hộ lẫn nhau, chia sẻ quan điểm chung về nhiều vấn đề trên các diễn đàn đa phương, đặc biệt là tại Liên Hợp Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn sự phối hợp, ủng hộ của Belarus dành cho Việt Nam tại cơ chế hợp tác đa phương như Liên Hợp Quốc (Belarus ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Kinh tế - Xã hội Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2016 - 2018, Ủy ban Luật pháp quốc tế nhiệm kỳ 2017 – 2021, Ủy viên không Thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021) và Phong trào Không liên kết.

Chủ tịch Quốc hội tại buổi hội đàm.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh hợp tác giữa các địa phương của hai nước với việc nhiều địa phương đã ký kết Thỏa thuận hợp tác như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh với Minsk, Đà Nẵng với Grosno, Quảng Ninh với Minsk, Grosno và Brest với Hải Phòng, Bình Thuận và Vichebsk, Lào Cai và Brest; mong Thượng viện Belarus và Quốc hội Việt Nam phối hợp thúc đẩy các tỉnh này có kế hoạch và chương trình hợp tác cụ thể để triển khai trong thời gian tới.

Hai nhà lãnh đạo Quốc hội cùng cho rằng, quan hệ kinh tế thương mại song phương chưa tương xứng với quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; mong muốn, hai Bên nỗ lực tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này. Cho rằng, hai Bên có cơ sở để tăng cường quan hệ trên mọi lĩnh vực để phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 500 triệu USD trong thời gian tới.

Hai bên cần khai thác tiềm năng, lợi thế của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh kinh tế Á - Âu; thúc đẩy phổ biến thông tin về các ưu đãi của Hiệp định đến cộng đồng doanh nghiệp hai nước nhằm mở rộng cơ cấu hàng xuất nhập khẩu giữa hai bên.

Belarus là đối tác truyền thống, tin cậy của Việt Nam trong triển khai hợp tác quốc phòng - an ninh, trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị hai bên tiếp tục duy trì hợp tác hiệu quả và với độ tin cậy cao, trao đổi đoàn các cấp, triển khai tốt Chương trình hợp tác kỹ thuật quân sự giai đoạn 2016-2020 và tích cực hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hợp tác trong lĩnh vực an ninh.

Toàn cảnh buổi hội đàm.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chủ tịch Thượng viện Natalia Kochanova đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho Cộng đồng người Việt Nam tại Belarus ổn định cuộc sống và hòa nhập với xã hội sở tại. Cộng đồng người Việt Nam tại Belarus đã và sẽ tiếp tục là cầu nối quan trọng góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội mong Belarus tiếp tục quan tâm đến tình hình Biển Đông, ủng hộ việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ tiến trình ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Việt Nam cảm ơn Belarus đã tôn trọng, ủng hộ nội dung cập nhật của ASEAN về tình hình Biển Đông trong văn kiện của Phong trào Không liên kết được tổ chức tại Azerbaijan vào tháng 10 vừa qua.

Chủ tịch Thượng viện Belarus hoan ngênh ý kiến, đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; tin tưởng, quan hệ hai nước sẽ ngày càng tích cực và hiệu quả; khẳng định, sẽ làm hết sức để phát triển quan hệ giữa hai Quốc hội và hai nước đi vào thực chất thông qua các hoạt động trao đổi Đoàn cấp lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban...

Chủ tịch Thượng viện Natalia Kochanova khẳng định, Belarus sẽ luôn ủng hộ Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế, trên cơ sở hai Bên cùng có lợi và có tính đến quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước. Về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Thượng viện Belarus cho biết, Tổng thống Belarus đã có thông điệp rất rõ ràng về vấn đề này.

Hai Chủ tịch đánh giá cao hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Belarus về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật. Cùng với hợp tác kinh tế, hai Bên cũng cần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nhân văn, tổ chức Ngày Belarus tại Việt Nam vào năm 2021...

Trao đổi về hợp tác giữa Quốc hội/Nghị viện hai nước, hai Chủ tịch vui mừng nhận thấy, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Belarus không ngừng được củng cố và phát triển trong những năm qua. Hai bên duy trì trao đổi Đoàn cấp cao và Đoàn Ủy ban chuyên môn; thường xuyên tham vấn, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) để trao đổi về những vấn đề hai bên cùng quan tâm.  

Để tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai Cơ quan lập pháp, hai Chủ tịch nhất trí: tăng cường trao đổi Đoàn cấp cao, các ủy ban, nhóm Nghị sĩ hữu nghị và nghị sĩ nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau làm cơ sở phát triển quan hệ sâu rộng, thiết thực và hiệu quả trên mọi lĩnh vực; tiếp tục triển khai hiệu quả Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Belarus được ký tháng 4/2009 và phát huy cơ chế phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như IPU và các tổ chức liên nghị viện khác. Hai bên phối hợp rà soát, giám sát việc thực hiện các hiệp định và thỏa thuận đã ký giữa Chính phủ và các Bộ ngành hai nước để những hiệp định này được triển khai đồng bộ, mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực cho cả hai Bên./.

Lê Tuyết/VOV

Viết bình luận

Tin liên quan

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Chủ tịch Quốc hội Campuchia hội kiến

VOV.VN -Hai Chủ tịch Quốc hội cùng cho rằng, Quốc hội hai nước trong thời gian qua đã có nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả và thiết thực trên tất cả các lĩnh vực.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào

VOV.VN - Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng khẳng định, mối quan hệ hợp tác với Quốc hội Lào đang phát triển đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Armenia

VOV.VN - Chiều tối 5/11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Armenia Vahe Enfiajyan đang có chuyến thăm Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục